ความรับผิดชอบด้านสังคมและสิ่งแวดล้อมของ Peak Design

หน้าที่สำคัญของ Peak Design นอกจากสร้างสรรค์อุปกรณ์กล้องที่มีคุณภาพสูงและใช้งานง่ายแล้ว พวกเขายังมีความรับผิดชอบกับผลกระทบที่มีต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ซึ่งเกี่ยวกับการทำความเข้าใจและมีการบันทึกวงจรชีวิตทั้งหมดของสินค้า ตั้งแต่ห่วงโซ่อุปทานที่ซับซ้อนไปจนถึงการออกแบบที่เพิ่มประโยชน์ให้นานที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ นอกจากนี้ยังเกี่ยวกับนโยบายและการสนับสนุนที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อพัฒนาชีวิตของพนักงานของพวกเขา คนที่ร่วมทำสัญญาด้วย ลูกค้า รวมไปถึงผู้คนบนโลกนี้

ความรับผิดชอบด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม (Environmental and social Responsibility)

การบริจาค (Donations)

  • ปี 2020 : 798,098 $
  • ทั้งหมด : 2,414,820 $

สินค้าที่ทำออกมา (Products Made)

  • ปี 2020 : 1,304,171
  • ทั้งหมด : 5,859,102

การชดเชยคาร์บอน (Offsets)

  • ปี 2020 : 34,000 tCO2e
  • ทั้งหมด : 96,000 tCO2e

คะแนน B Corp (B Corp Score)

  • ปี 2020 : 81.2 คะแนน

01 การปล่อยก๊าซ (Emissions) : ชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนทั้งหมดที่ Peak Design ต้องรับผิดชอบ

Climate Neutral Certified

Peak Design เชื่อว่าทุกธุรกิจสามารถเป็นกลางทางคาร์บอนได้หมด พวกเขาและแบรนด์ BioLite จึงได้ร่วมก่อตั้ง Climate Neutral องค์กรที่ไม่แสวงหากำไรที่ช่วยให้ทุกธุรกิจสามารถวัด ชดเชย และลดการปล่อย Carbon Footprint ได้ทั้งหมดขึ้นมา ซึ่งการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นประเด็นที่สำคัญในปี 2021 Peak Design ยังคงพยายามอย่างต่อเนื่องในการขยายการทำงาน และสนับสนุนการจัดการสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วและส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวง (สามารถดูเนื้อหาเรื่ององค์กร Climate Neutral เพิ่มเติมได้ที่ลิงค์นี้เลย)

Scope 1,2, and 3 offset

Peak Design ได้ชดเชย Carbon footprint ที่เกิดจากธุรกิจของพวกเขาทั้งหมด เป็นกระบวนการที่เริ่มตั้งแต่การนำทรัพยากรจากแหล่งกำเนิดออกมาใช้ไปจนถึงการส่งสินค้าที่ผลิตเรียบร้อยแล้ว โดยสิ่งเหล่านี้เรียกว่า การปล่อยมลพิษ Scope 1, Scope 2 และ Scope 3

การชดเชยคาร์บอนในอดีต (Historical Carbon Offset)

Peak Design ได้จ้างคนนอกที่เป็นผู้เชี่ยวชาญในการคำนวณประวัติการปล่อยมลพิษ Scope 1-3 ตั้งแต่ปี 2011 จนถึงปัจจุบัน และได้ทำการซื้อการชดเชยที่ผ่านการตรวจสอบแล้วสำหรับการปล่อยมลพิษทั้งหมด และส่วนอื่นๆเพิ่มอีก 20%

OIA Climate Action Core

กลุ่มสมาชิกที่ตั้งใจจะลดการปล่อยมลพิษช่วยแบ่งปันข้อมูลและกระบวนการทำงานร่วมกัน

มุ่งมั่นที่จะเป็น Science Based Targets (Committed to Science Based Targets)

Science Based Targets องค์กรที่ตั้งเป้าหมายในการลดก๊าซเรือนกระจกให้สอดคล้องกับภูมิอากาศศาสตร์ (Climate Science) ล่าสุด

02 วัสดุ (Materials) : หลีกเลี่ยงวัสดุที่ส่งผลเสียต่อโลกของเรา

(สามารถดูเนื้อหาเรื่อง Peak Design Materials เพิ่มเติมได้ที่ลิงค์นี้เลย)

เนื้อผ้ารีไซเคิล (Recycled Textiles)

ประมาณ 60% ของเนื้อผ้าที่ใช้ทำกระเป๋าเป็นวัสดุรีไซเคิล ซึ่งวัสดุหลักจะเป็นการผสมกันระหว่าง 100% Post Consumer Recycled Polyester และ 100% Post Industrial Recycled Nylon โดยมีการใช้พลาสติกรีไซเคิลเทียบเท่ากับขวดน้ำ 3 ล้านขวดในการนำมาทำเป็นเนื้อวัสดุด้านนอก โดยได้ Repreve มาช่วยดูแลเรื่องนี้

ชิ้นส่วนอลูมิเนียมรีไซเคิล (Recycled Aluminum)

Peak Design มีการเปลี่ยนไปใช้อลูมิเนียมรีไซเคิล 50% ตั้งแต่ปี 2020 และได้มีการจ้างที่ปรึกษาคุณ Paul Chang ซึ่งเป็นผู้ที่ได้รับการประเมินว่าเป็นซัพพายเออร์อลูมิเนียมรีไซเคิลที่มีศักยภาพของจีนตอนใต้ ทั้งการหล่อฉีด (Diecast) และ การอัดผ่านเกลียว (Extrusion) และปีต่อไปมีแผนที่จะตรวจสอบความถูกต้องของผู้ขาย เปิดตัวคุณภาพบางส่วนของสินค้า และประเมินจำนวน SKU ที่เพิ่มขึ้นโดยใช้อะลูมิเนียมรีไซเคิล

พลาสติกและกระดาษรีไซเคิล (Recycled Papers and Plastics)

บรรจุภัณฑ์ของ Peak Design ใช้วัสดุรีไซเคิลในการทำและส่วนใหญ่ก็สามารถรีไซเคิลได้ และมีแผนจะเปลี่ยนไปใช้บรรจุภัณฑ์ที่รีไซเคิลได้ทั้งหมดในสินค้าทุกกลุ่มภายในสิ้นปี 2021 เพื่อที่จะลดขยะและเปลี่ยนไปใช้กระดาษที่ได้รับการรับรองจาก Forest Stewardship Council (FSC) ซึ่งเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรระดับสากล ก่อตั้งขึ้นในปี 1993 องค์กรที่ส่งเสริมการจัดการป่าไม้ของโลกอย่างมีความรับผิดชอบ เป็นการรับรองรูปแบบหนึ่งในภาคธุรกิจเพื่อใช้เป็นนโยบายสิ่งแวดล้อมระหว่างประเทศ

ใช้วัสดุรีไซเคิลอย่างรอบ (Thoughtful Recycling)

Peak Design มีการตรวจสอบวัสดุรีไซเคิลที่ส่งผลกระทบต่อการปล่อยก๊าซคาร์บอนทั้งหมดก่อนนำไปใช้ ในหลายๆเรื่องการใช้วัสดุรีไซเคิลเป็นทางเลือกที่ถูกต้อง แต่ในบางเรื่องผลกระทบสิ่งแวดล้อมก็อาจมีมากกว่าการเลือกใช้วัสดุที่บริสุทธิ์อย่างวัสดุรีไซเคิล

ผ่านมาตรฐาน Bluesign (Bluesign System Partner)

ประมาณ 65-70% ของเนื้อผ้าที่ใช้ในกระเป๋าผ่านการรับรองจากมาตรฐาน Bluesign และได้นำ Restricted Substances List (RSL) ของ Bluesign มาใช้ ซึ่งเป็นการระบุวัสดุต้องห้ามหรือวัสดุที่ถูกจำกัดและเกินข้อกำหนดต่างๆเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค

การย้อมสีแบบ Solution Dyed (Solution Dyed Fabrics)

ประมาณ 33% ของเนื้อผ้าที่ใช้ในกระเป๋ามีการย้อมสีที่เรียกว่า Solution Dyed หรือก็คือการย้อมสีเมื่อเป็นของเหลว โดยได้ผู้เชี่ยวชาญอย่าง e.dye มาช่วยดูแล ซึ่งเป็นกระบวนการที่ใช้น้ำน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด และมีการปล่อย Carbon Footprint น้อยกว่ากระบวนการย้อมสีแบบทั่วๆไป

เครื่องหนังคุณภาพสูง (Leather Working Group)

เครื่องหนังต่างๆที่ใช้กับสินค้า Peak Design ได้รับการรับรองในระดับสูงจาก Leather Working Group (LWG)

สินค้ามีอายุการใช้งานยาวนาน (Product Life Cycle)

สินค้าที่มีอายุการใช้งานนานขึ้นจะดีต่อสิ่งแวดล้อม การหลีกเลี่ยงเพื่อไม่ให้สินค้าอายุสั้นคือการผลิตสินค้าที่มีคุณภาพยอดเยี่ยม และโครงสร้างพื้นฐานสำหรับอุปกรณ์ที่ใช้แล้วช่วยให้สินค้า Peak Design ไม่ต้องถูกฝังกลบ

ซึ่งในปี 2021 Peak Design ตั้งเป้าหมายจะทำการวิจัยและเปลี่ยนไปใช้วัสดุที่ยั่งยืนมากขึ้นต่อไปโดยให้ความสำคัญกับ การเคลือบ การย้อมสารละลาย การผลิตโฟม และอะลูมิเนียมรีไซเคิลโดยเฉพาะ

03 โรงงาน (Facilities) : โรงงานต้องสะอาดอยู่เสมอและต้องปฏิบัติต่อพนักงานอย่างดี

จรรยาบรรณของโรงงาน (Factory Code of Conduct)

Peak Design นำมาตรฐานอย่างเป็นทางการมาใช้ในการปฎิบัติต่อคนงาน รวมไปถึงการจ่ายเงิน ความปลอดภัย และเงื่อนไขต่างๆ ซึ่งช่วยให้โรงงานพาร์ทเนอร์ของพวกเขายอมทำตามมาตรฐานหรืออาจจะเกินกว่านั้น

เกณฑ์มาตรฐานการปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านสิ่งแวดล้อม (Environmental Compliance Benchmarks)

Peak Design กำลังนำเกณฑ์มาตรฐานการปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านสิ่งแวดล้อมใหม่ไปใช้ในโรงงานของพวกเขา เพื่อติดตามและลดผลกระทบในด้านต่างๆ เช่น พลังงาน การปล่อยก๊าซคาร์บอน น้ำ ความหลากหลายทางชีวภาพ และของเสียต่างๆ

การตรวจสอบบุคคลอื่น (3rd Party Audits)

Peak Design ลงทุนในการตรวจสอบด้านสังคมและสิ่งแวดล้อมในสถานที่ของบุคคลอื่น เพื่อพัฒนาให้ตัวองค์กรและโรงงานมีความรับผิดชอบในการปฏิบัติตามมาตรฐานต่อพนักงานมากยิ่งขึ้น

ในเดือนมกราคมปี 2020 Peak Design ได้มีการไปเยี่ยมเยียนโรงงานการผลิตที่ประเทศจีนและประเทศเวียดนาม เพื่อตรวจสอบเกณฑ์มาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อมที่จัดตั้งขึ้นมาใหม่ และกำหนดระยะเวลาการใช้งานสำหรับโรงงานหลักระดับ 1 ของพวกเขาเอง ในเดือนพฤษภาคมปี 2020 โรงงาน Epower ได้รับการรับรอง ISO 14001 และมีการตรวจสอบด้านสังคมและสิ่งแวดล้อมซึ่งมีกำหนดในต้นปี 2564

โรงงาน Vung Tau (AJ Solutions) ที่เวียดนาม กำลังดำเนินการเพื่อให้ได้การรับรองการค้าที่เป็นธรรม (Fair Trade Certification) อยู่ ซึ่งคาดว่าจะได้รับการรับรองในช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2021 Vung Tau ได้คะแนน 87% จากการตรวจสอบด้านสิ่งแวดล้อมที่ดำเนินการในเดือนธันวาคมปี 2020 คะแนนการตรวจสอบด้านสิ่งแวดล้อมโดยเฉลี่ยสำหรับโรงงานในเวียดนามคือ 3% แต่ Peak Design ตั้งเป้าหมายไว้ที่ 90% หรือสูงกว่านั้นสำหรับในปี 2021

Navi ซัพพายเออร์ด้านสิ่งทอหลักของ Peak Design ได้กลายเป็น Bluesign Certified Converter ในเดือนกันยายน ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่าสิ่งทอส่วนใหญ่ของ Peak Design ได้รับการรับรองจาก Bluesign ในฐานะที่ Peak Design เป็นองค์กรที่ได้รับการสนับสนุนจากฐานลูกค้าของพวกเขาเอง พวกเขาจึงพยายามที่จะให้มีความโปร่งใสที่สุดเกี่ยวกับการตัดสินใจทางธุรกิจที่พวกเขาทำมาโดยตลอด นั่นคือการบอกลูกค้าถึงสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นในเบื้องหลัง และยังเป็นนโยบายขององค์กรเองด้วย

04 การสนับสนุน (Advocacy) : การเข้าร่วม การเป็นกระบอกเสียง และการมอบสิ่งต่างๆ

Certified B Corp

Peak Design เป็น Certified B Corp ซึ่งหมายความว่าได้ปฏิบัติตามมาตรฐานสูงสุดของการตรวจสอบผลการดำเนินงานด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม มีความโปร่งใส และมีความรับผิดชอบต่อผู้มีส่วนได้ส่วนเสียของพวกเขาทั้งหมด (สามารถดูเนื้อหา Certified B Corporation เพิ่มเติมได้ที่ลิงค์นี้เลย)

1% For The Planet

Peak Design เป็นหนึ่งในสมาชิก 1% For The Planet จึงมีการบริจาค 1% ของรายได้ต่อปีให้กับองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรด้านสิ่งแวดล้อมในระดับรากหญ้า ในปี 2021 Peak Design ตั้งเป้าจะทำการวิจัยและคัดเลือก 2-3 องค์กร 1% for the Planet เพิ่มใหม่ที่ช่วยสนับสนุนความเป็นธรรมด้านสิ่งแวดล้อม และจะทำการจัดสรรส่วนของการบริจาค 1% ใหม่ รวมทั้งสนับสนุนองค์กรเหล่านี้ผ่านโอกาสในการเป็นหุ้นส่วนด้านอื่นๆ (สามารถดูเนื้อหา 1% For The Planet เพิ่มเติมได้ที่ลิงค์นี้เลย)

การเล่าเรื่อง (Storytelling)

Peak Design สนับสนุนช่างภาพและผู้สร้างภาพยนตร์ในการเล่าเรื่องเกี่ยวกับการอนุรักษ์ ความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม และความเป็นธรรมทางสังคม ซึ่งโครงการที่โดดเด่น ได้แก่ Grizzly Country, Irreparable Harm, และ This Land

ความหลากหลาย ความเสมอภาค การร่วมมือกัน (Diversity, Equity, Inclusion)

Peak Design มีการโฆษณาผ่าน Marketing Collateral หรือก็คือเอกสารชิ้นงานมาร์เก็ตติ้งต่างๆที่ใช้ในการขาย รวมไปถึงการจ้างงานและการให้ในรูปแบบต่างๆ

Conservation Alliance

ในฐานะที่เป็นสมาชิก Conservation Alliance จึงมีการให้ทุนและสนับสนุนการอนุรักษ์ป่าไม้และธรรมชาติ และวิ่งเต้นนักการเมือง D.C. เพื่อปกป้องพื้นที่สาธารณะ

Camber Outdoors

ในฐานะที่เป็นสมาชิก Camber Outdoors จึงมุ่งมั่นที่จะเร่งเพิ่มความหลากหลายในสถานที่ทำงานซึ่งมีความจำเป็นในเชิงกลยุทธ์ทางธุรกิจ

The Pledge

Peak Design เป็นผู้ลงนามในโครงการ Outdoor CEO Diversity Pledge ซึ่งมีความเชื่อมั่นในการเพิ่มความหลากหลายในกิจกรรมนันทนาการกลางแจ้งและการอนุรักษ์

ส่วนร่วมในการเป็นพลเมือง (Civic Engagement)

Peak Design สนับสนุนการลงคะแนนเและการเรียนรู้ขั้นพื้นฐานตามนโยบาย มีส่วนร่วมในการพยายามวิ่งเต้น และจ่ายส่วนแบ่งภาษีที่ยุติธรรมกับเรา (ท้องถิ่น, รัฐ, รัฐบาลกลาง)

สั่งซื้อสินค้าจากแบรนด์ Peak Design

ที่มา

  • Peak Design Sustainability Report 2020
  • https://www.peakdesign.com/pages/sustainability/
  • https://www.peakdesign.com/pages/story/
There are no products