บทความและรีวิวสินค้า

9 เคล็ดลับการจัดกระเป๋าเดินทางที่มีประสิทธิภาพ

ไม่ว่าคุณจะบินไปเที่ยวในเมืองหรือที่ชายหาดช่วงวันหยุด บ่อยครั้งที่กระเป๋าของคุณไม่ได้เป็นอุปสรรคในการเดินทาง แต่อุปสรรคคือการจัดของลงกระเป๋าต่างหาก ไม่ว่าจะมีวิธีการจัดกระเป๋าแบบใดก็ยังสามารถเกิดปัญหาได้อยู่ดี นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทาง Optima Villas ได้แนะนำถึงเคล็ดลับการจัดกระเป๋าที่จะช่วยให้คุณเพิ่มพื้นที่ภายในกระเป๋าได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่าเดิมเมื่อต้องไปออกทริปต่อไป ซึ่งเป็นคำแนะนำที่นำไปปฏิบัติได้จริง และช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงความเครียดเพิ่มเติมก่อนวันหยุดหรือค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมที่ไม่ได้ต้องการได้ ช่วยให้คุณสามารถสนุกไปกับทริปได้ตั้งแต่ต้นจนจบเลย 1. จัดเรียงตามลำดับให้ถูกต้อง สิ่งที่เรียบง่ายอย่างการจัดเรียงตามลำดับที่ถูกต้อง สามารถทำให้เกิดความแตกต่างได้อย่างมากเมื่อเป็นการจัดระเบียบของสำหรับการไปพักผ่อน เริ่มโดยการจัดวางเสื้อผ้าชิ้นใหญ่ที่มีน้ำหนักอย่างเช่นกางเกงยีนส์ไว้ที่ด้านล่าง จากนั้นวางเสื้อเชิ้ตไว้ด้านบน วิธีนี้ไม่เพียงช่วยให้ทุกอย่างใส่เข้ากันได้พอดีกว่าเดิม แต่การวางเสื้อผ้าหรืออุปกรณ์ที่บอบบางไว้ด้านบน จะป้องกันไม่ให้น้ำหนักของเสื้อผ้าชิ้นใหญ่ไปบีบกับเสื้อผ้าที่มีความบอบบางและการทำให้เกิดรอยยับได้ 2. เลือกเสื้อผ้าเป็นเฉดสีเดียวกัน เคล็ดลับยอดนิยมของการลดความยุ่งยากในการจัดกระเป๋า คือการเลือกเสื้อผ้าทั้งหมดของคุณเป็นเฉดสีเดียวกัน อาจจะตั้งแต่สีกลางไปจนถึงสีพาสเทลและสีสดใส การเก็บเป็นธีมจะช่วยให้คุณลดการจัดเสื้อผ้าลง เพราะคุณจะไม่ต้องกังวลว่ากางเกงจะไม่เข้ากับเสื้อเชิ้ตที่คุณจัดไว้ 3. เก็บของรวมเข้าไว้ด้วยกัน รองเท้าถือว่าเป็นของที่กินเนื้อที่ในกระเป๋าเดินทางเป็นอย่างมากแต่มันก็สามารถทำหน้าที่ได้อีกอย่างคือ สามารถเก็บของชิ้นเล็กๆอย่างเครื่องประดับที่อยู่ในถุงซิปล็อคเข้าไปได้ ม้วนเก็บเนคไทเข้าไป หรือจะเป็นการเก็บถุงเท้าชุดชั้นในที่ใส่อยู่ในถุงพลาสติกก็ได้เช่นกัน 4. เพิ่มพื้นที่เล็กน้อยในการเก็บของ หากคุณมีของบางชิ้นที่ใส่เข้าไปไม่พอหรือใส่แล้วล้นออกมา ให้ลองปิดและรูดซิปกระเป๋าให้เรียบร้อย จากนั้นเปิดกระเป๋าของคุณใหม่และลองใส่ของเข้าไปในจุดที่ว่างอยู่ ซึ่งอาจเป็นพื้นที่ระหว่างของชิ้นใหญ่ บ่อยครั้งเมื่อคุณอัดกระเป๋ากลับเข้าไปโดยการรูดซิปปิด เมื่อเปิดมันอีกครั้งคุณจะพบพื้นที่เพิ่มมาอีกเล็กน้อย 5. เลือกใช้กระเป๋าจัดระเบียบ วิธียอดนิยมอีกวิธีที่ช่วยประหยัดพื้นที่ภายในกระเป๋า ก็คือการเลือกใช้กระเป๋าจัดระเบียบแบบต่างๆ เช่น Vacuum bags, Shirt organizers หรือ Packing cubes ซึ่งแต่ละแบบจะมีวิธีการที่ทำให้ได้กระเป๋าที่พับได้แน่นที่สุดและเกิดช่องว่างน้อย ทำให้ได้กระเป๋าที่เหมาะสมที่สุดในการจัดกระเป๋าเดินทาง […]

Matador Beast Series Frame

โครงภายในกระเป๋ามีอยู่หลากหลายตามแต่ละกระเป๋าชนิดต่างๆ โดยหน้าที่สำคัญของมันคือการช่วยกระจายน้ำหนักจากสายสะพายไหล่ไปที่เอว ดังนั้นโครงภายในกระเป๋าจึงเป็นส่วนสำคัญของระบบกันสะเทือน (Suspension System) ที่มีประสิทธิภาพ สำหรับกระเป๋าที่ถูกออกแบบมาให้สะพายได้นานๆ สะพายระยะทางไกลๆ และการช่วยรับน้ำหนัก โครงภายในกระเป๋าที่ดีจึงยิ่งมีความสำคัญอย่างมากในเรื่องของความสะดวกสบายขณะสะพาย Beast Series จากแบรนด์ Matador กระเป๋าเป้ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาใหม่ก็เป็นลักษณะแบบนั้น ถูกออกแบบให้มีประสิทธิภาพสำหรับการใช้งานเป็นเวลานาน การต้องพิชิตระยะทางไกล และการรับน้ำหนัก ซึ่งกระเป๋าใบนี้เกิดมาเพื่อรับมือเรื่องเหล่านี้โดยเฉพาะ นั่นจึงทำให้ Beast Series มีโครงภายในกระเป๋าที่มีประสิทธิภาพสูง และคุณคงคาดไม่ถึงว่า Flex Frame โครงที่อยู่ภายในกระเป๋า Beast มีความแตกต่างกับโครงภายในกระเป๋าแบบทั่วไป ซึ่ง Matador ได้เริ่มต้นออกแบบโครงภายในกระเป๋าที่สามารถคงรูปได้แต่ยังคงความยืดหยุ่น และมีน้ำหนักที่เบาแต่มีประสิทธิภาพสูง Beast Series อาศัยระบบกันสะเทือนโดยออกแบบเป็นโครงแบบห่วงที่ยืดหยุ่นได้ ซึ่ง Matador ได้มีการออกแบบส่วนนี้มาตั้งแต่เริ่มต้น เมื่อพูดว่าตั้งแต่เริ่มต้นนั่นหมายถึงมีการออกแบบชิ้นส่วนอย่างจริงจังเพื่อทำชิ้นส่วนต่างๆให้ออกมาเป็น Beast ได้ คนส่วนใหญ่อาจไม่เคยคิดถึงชิ้นส่วนที่จำเป็นในการผลิตสินค้า แต่จริงๆมันคือเรื่องที่น่าสนุกในการรู้ถึงขั้นตอนการทำชิ้นส่วนต่างๆ โดยเริ่มที่เครื่องมือบีบ (Crimp tool) เพื่อทำให้ได้ Flex Frame ของ Beast ออกมา เครื่องมือบีบแบบห่วงนี้เป็นการออกแบบเพื่อทำงานกับระบบนิวเมติกส์ (Pneumatic) […]

Peak Design Materials

ผลกระทบสิ่งแวดล้อมส่วนใหญ่เกิดจากวัสดุที่เราใช้ในการผลิตกัน ดังนั้นหนึ่งในโอกาสที่ดีที่สุดสำหรับการลดผลกระทบนี้ก็คือค้นหาและจัดหาวัสดุที่มีความยั่งยืนให้กับสินค้าที่ผลิตขึ้นมา โดยแบรนด์ Peak Design นอกจากใส่ใจเรื่องการออกแบบสินค้าให้สวยงามและใช้งานได้ดีมีประสิทธิภาพแล้ว ก็ยังใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆน้อยๆแต่สำคัญมากๆอย่างวัสดุอีกด้วย ซึ่งกว่าจะผลิตสินค้าได้สักหนึ่งตัว ต้องใช้วัสดุแบบไหน? และมีที่มาที่ไปอย่างไรบ้าง? ไปเริ่มชมกันครับ Recycled Textiles ประมาณ 60% ของเนื้อผ้าที่ใช้ทำกระเป๋าเป็นวัสดุรีไซเคิล ซึ่งวัสดุหลักจะเป็นการผสมกันระหว่าง 100% Post Consumer Recycled Polyester และ 100% Post Industrial Recycled Nylon โดยมีการใช้พลาสติกรีไซเคิลเทียบเท่ากับขวดน้ำ 3 ล้านขวดในการนำมาทำเป็นเนื้อวัสดุด้านนอก โดยได้ Repreve มาช่วยดูแลเรื่องนี้ Solution Dyed Fabrics ประมาณ 33% ของเนื้อผ้าที่ใช้ในกระเป๋ามีการย้อมสีที่เรียกว่า Solution Dyed หรือก็คือการย้อมสีเมื่อเป็นของเหลว โดยได้ผู้เชี่ยวชาญอย่าง e.dye มาช่วยดูแล ซึ่งเป็นกระบวนการที่ใช้น้ำน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด และมีการปล่อย Carbon Footprint น้อยกว่ากระบวนการย้อมสีแบบทั่วๆไป Bluesign Approved ประมาณ 65-70% […]

Certified B Corporation มาตราฐานการรับรองด้านสังคมและสิ่งแวดล้อมสูงสุดที่ Peak Design ได้รับ

ในเดือนมกราคม ปี 2020 ทาง Peak Design ได้รับ Certified B Corporation หนึ่งในความสำเร็จสูงสุดของธุรกิจด้านความรับผิดชอบ ซึ่งต้องมีการพิจารณาผลกระทบในการตัดสินใจขององค์กรตามกฎหมายที่มีต่อ พนักงาน ลูกค้า ซัพพลายเออร์ สังคม และสิ่งแวดล้อม และเพื่อที่จะได้รับการรับรองเป็น B Corp องค์กรนั้นๆจะต้องไดรับอย่างน้อย 80 คะแนนจากการทำ The B Impact Assessment โดย The B Impact Assessment จะถามคำถามเกี่ยวกับวิธีการดำเนินงานในแต่ละวันขององค์กรสร้างผลกระทบทางบวกให้กับพนักงาน สังคม และสิ่งแวดล้อมขององค์กรได้อย่างไร? คำถามใน The B Impact Assessment แบ่งออกเป็น 5 ส่วนด้วยกัน ได้แก่ Governance, Workers, Community, Environment, และ Customers ซึ่งจากการประเมิน Peak Design ได้รับไปถึง 81.2 […]

Climate Neutral องค์กรที่ช่วยทำให้การลด Carbon Footprint เป็นเรื่องง่าย

กราบสวัสดีคุณผู้อ่านผู้น่ารักทุกท่านด้วยนะครับ หลายคนน่าจะเคยสังเกตเห็นบน Package ของสินค้า Peak Design หลายๆตัวจะมีสัญลักษณ์ที่เขียนว่า “Climate Neutral Certified” แปะเอาไว้อยู่ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกว่าสินค้าตัวนี้ผ่านการรับรองว่าเป็นกลางทางคาร์บอนช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมให้กับโลกเรา โดยในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จัก ความสำคัญ และกว่าจะได้สัญลักษณ์นี้มาใช้นั้นต้องผ่านกระบวนการอะไรมาบ้าง ถ้าพร้อมแล้วไปเริ่มกันเลยครับ Climate Neutral Climate Neutral กำเนิดมาจากประสบการณ์ตรงของ 2 องค์กรที่เป็นผู้ก่อตั้งได้แก่ BioLite และ Peak Design ซึ่งมีความเป็นกลางทางคาร์บอนคือมีการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาเท่ากับศูนย์ (Carbon Neutral) ตั้งแต่ปี 2012 และปี 2018 พวกเขาสังเกตมาตลอดว่าทุกธุรกิจมีส่วนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศของโลก แต่ธุรกิจส่วนใหญ่ก็รู้สึกว่ามันซับซ้อนเกินไปที่จะจัดการกับมัน ซึ่ง Jonathan Cedar CEO ของ BioLite และ Peter Dering CEO ของ Peak Design เข้ามาพูดคุยกันและมีความเชื่อว่าการวัดและการกำจัดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จะต้องทำได้ง่าย และถ้ามันเป็นเช่นนี้ได้ทุกธุรกิจก็จะสามารถทำตามได้เช่นกัน พวกเขาจึงร่วมกันเปิดตัว Climate Neutral ตั้งแต่ต้นปี […]

1% for the Planet คืออะไร? เกี่ยวข้องกับ Peak Design อย่างไร?

กราบสวัสดีคุณผู้อ่านที่น่ารักทุกท่านนะครับ ในบทความนี้ผมจะพาทุกคนไปรู้จักประโยคหนึ่งที่หลายคนที่ใช้สินค้า Peak Design น่าจะเคยเห็นแทบทุกคนอยู่แล้วนั่นก็คือประโยคที่บอกว่า “1% for the Planet” แต่จริงๆแล้วมันไม่ใช่ประโยคแต่เป็นชื่อโครงการหนึ่งที่ยิ่งใหญ่มาก ซึ่ง Peak Design นั้นก็เป็นหนึ่งในองค์กรที่อยู่ในโครงการ และในฐานะที่เป็นสมาชิกจึงได้บริจาค 1% ของรายได้ต่อปีให้กับองค์กรที่ไม่แสวงหากำไรด้านสิ่งแวดล้อมตามนโยบายของโครงการ งั้นเราไปเริ่มทำความรู้จักและเข้าใจ 1% for the Planet กันครับว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร? 1% for the Planet จุดเริ่มต้นทั้งหมดเกิดขึ้นจาก เมื่อนักธุรกิจ 2 คนมาเจอกันและผูกพันกันจากสิ่งที่พวกเขารักเหมือนกันคือการเดินทาง และตะหนักถึงความรับผิดชอบที่ต้องรักษาโลกของเรา พวกเขาจึงตัดสินใจมอบ 1% ของยอดขายให้กับสิ่งแวดล้อมไม่ว่าจะทำกำไรได้หรือไม่ ในปี 2002 Yvon Chouinard ผู้ก่อตั้งของ Patagonia และ Craig Mathews ผู้ก่อตั้ง Blue Ribbon Flies จึงได้สร้าง 1% for the Planet ขึ้นมาและเริ่มแผ่ขยายออกไปทั่วโลก “เจตนาของ […]

3 เทคนิคการใช้งานขาตั้งกล้อง Peak Design Travel Tripod

กราบสวัสดีคุณผู้อ่านที่น่ารักทุกท่านนะครับ หลายๆคนน่าจะเคยได้ลองใช้ Peak Design Travel Tripod ขาตั้งกล้องสำหรับการเดินทางสุดกะทัดรัดกันมาแล้ว และในวันนี้ผมได้รวบรวม 3 เทคนิคการใช้งานขาตั้งกล้อง Peak Design Travel Tripod ที่ผมคัดมานี้ มีทั้งวิธีการแก้ปัญหาและทิปส์เล็กๆน้อยๆในการใช้งาน ที่จะช่วยให้คุณสามารถใช้ Peak Design Travel Tripod ได้อย่างสะดวกคล่องแคล่วยิ่งขึ้น โดยจะมีเรื่องราวอะไรบ้าง? ไปเริ่มดูกันครับ 1. เทคนิคการประกอบ Cam Lever กลับเข้าไปใหม่ สิ่งหนึ่งที่คุณมักจะพบบ่อยๆตอนคุณใช้งาน Peak Design Travel Tripod ก็คือการปรับส่วนขาให้แน่นหรือหลวมเพื่อให้เหมาะกับการใช้งานของคุณ แต่บางคนอาจจะเจอปัญหาเวลาที่ใช้ Tool Kit มาไขที่บริเวณ Cam Lever เพื่อปรับความแน่นหลวม และหากไขแน่นหรือหลวมเกินไปจะทำให้ชิ้นส่วนต่างๆของ Cam Lever หลุดกระจายออกมา ปัญหาก็คือ…จะประกอบกลับเข้าไปเหมือนเดิมได้อย่างไร? โดยวิธีการนั้นไม่ยากเลย เริ่มจากการรู้จักชิ้นส่วนต่างๆ การประกอบคุณจะพบชิ้นส่วนชิ้นแรกคือ Cam Lock Lever ชิ้นใหญ่สุด จะมีน็อตตัวเมีย […]

รีวิว Peak Design Everyday Sling 3L/6L/10L กระเป๋ากล้องสุดกะทัดรัด

กราบสวัสดีคุณผู้อ่านที่น่ารักทุกคนนะครับในบทความนี้เราจะมารีวิวสินค้ากัน ซึ่งจะเป็นสินค้าจากแบรนด์ Peak Design ในกลุ่ม Everyday Line นั่นก็คือ Everyday Sling V2 กระเป๋ากล้องสุดกะทัดรัดและด้วยความที่เป็นกระเป๋าที่มีความคล่องตัวสูงทำให้สามารถใช้เป็นกระเป๋าใส่ของประจำวันได้ด้วย โดยจะมีทั้งหมด 3 รุ่นด้วยกันคือ Everyday Sling 3L, Everyday Sling 6L และ Everyday Sling 10L ซึ่งผมจะรีวิวเรียงลำดับไปทีละรุ่นจากเล็กไปใหญ่นะครับถ้าพร้อมแล้วไปเริ่มดูกันเลย Everyday Sling 3L มาเริ่มกันที่รุ่นเล็กก่อนเลย Everyday Sling 3L เป็นกระเป๋ากล้องที่มีความจุ 3 ลิตร มีขนาดกะทัดรัดและความคล่องตัวสูง ออกแบบมาทั้งหมด 2 สีคือ สี Black และ สี Ash วัสดุ 400D nylon canvas รีไซเคิล 100% ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม ชุบด้วย DWR เคลือบ […]

บทความ Peak Design

6 ข้อแตกต่างขาตั้งกล้อง Carbon Fiber Tripod VS Aluminum Tripod 3 เทคนิคการใช้งานขาตั้งกล้อง Peak Design Travel Tripod การปรับ Peak Design Travel Tripod โหมดการถ่ายภาพบุคคลและโหมดการถ่ายแนวดิ่ง การใช้ Travel Tripod กับ Plate แบบอื่นหรือกล้องที่ติด L-Brackets การทดสอบความเสถียรและการรับน้ำหนัก Peak Design Travel Tripod วิธีพกพา Peak Design Travel Tripod ด้วยสายคล้องกล้อง Peak Design วิธีพกพา Peak Design Travel Tripod กับกระเป๋ากล้อง Peak Design วิธีการใช้งาน Spike Feet ของ Peak Design Travel […]

Peak Design Travel Backpack vs. Nomatic Peter McKinnon Camera Pack

กราบสวัสดีคุณผู้อ่านที่น่ารักทุกท่านนะครับ ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงคลิปการเปรียบเทียบกระเป๋าเดินทาง 2 รุ่นด้วยกันคือ Peak Design Travel Backpack และ Nomatic Peter McKinnon Camera Pack จากช่อง Dunna Did It กันนะครับ ซึ่งไม่ได้เป็นการเปรียบเทียบว่ากระเป๋าใบไหนดีกว่ากัน แต่จะเน้นการทำงานของแต่ละรุ่นว่ามีอะไรที่โดดเด่นบ้าง ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกันก่อนกระเป๋าทั้ง 2 รุ่นออกแบบมาให้มีความจุมากสำหรับใช้เก็บอุปกรณ์กล้องและสัมภาระการเดินทาง 2-5 วัน ซึ่งไม่เหมาะจะใช้เป็นกระเป๋าประจำวันสำหรับคนส่วนใหญ่เพราะใบใหญ่เกินไป การเปรียบเทียบในคลิปนี้จะเน้นใช้แค่กระเป๋าใบใหญ่ 2 ใบมาเทียบกัน ซึ่งในฝั่งของ Peak Design จะมี Camera Cube M เสริมขึ้นมาด้วยเพื่อจะได้พูดในหมวดการใส่กล้องได้ชัดขึ้น โดยจะแบ่งการเปรียบเทียบออกเป็น 16 หมวดที่สำคัญเวลาต้องการเลือกซื้อกระเป๋าสักใบ ในตอนท้ายของแต่ละหมวดจะมีการให้คะแนนกับผู้ชนะด้วย และในตอนท้ายจะมีการสรุปคะแนนกัน โดยทั้งหมดนี้เป็นเพียงการใช้เหตุผลส่วนตัวของเจ้าของคลิปอาจจะไม่ถูกต้องทั้งหมด แต่อาจพอเป็นแนวทางในการเลือกซื้อกระเป๋ากล้องและกระเป๋าเดินทางดีๆสักใบให้กับผู้อ่านกันนะครับ 1. น้ำหนัก (Weight) เวลาที่คุณเดินทางกระเป๋าใบใหญ่แบบนี้เรื่องน้ำหนักเป็นสิ่งสำคัญ การมีกระเป๋าเป้ที่น้ำหนักเบาจะทำให้ช่วยตัดสินใจได้ง่ายว่าควรเลือกกระเป๋าใบไหนดี? Peak Design Travel backpack 45L […]

วิธีการพกขาตั้งกล้อง Peak Design Travel Tripod กับกระเป๋ากล้อง Peak Design

กราบสวัสดีคุณผู้อ่านที่น่ารักทุกท่านนะครับในบทความนี้เราจะมาพูดคุยกันในเรื่องสบายๆกันบ้าง นั่นก็คือเรื่องการพกพาขาตั้งกล้อง Peak Design Travel Tripod กับกระเป๋ากล้องรุ่นต่างๆจากแบรนด์ Peak Design บางคนอาจเกิดคำถามในใจว่าก็แค่พกขาตั้งกล้องกับกระเป๋ามันจะมีอะไร? ดูไปอาจเป็นเรื่องเล็กน้อยแต่จริงๆแล้วสำคัญมากครับเพราะการที่เรารู้วิธีการที่ถูกต้องนอกจากจะทำให้ใช้งานได้อย่างสะดวกแล้ว ยังช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุขาตั้งกล้องตกลงมาเกิดความเสียหายได้อีกด้วย ซึ่งจะมีวิธีการยังไงบ้างไปเริ่มดูกันเลยครับ Travel Backpack 45L Travel Backpack 45L กระเป๋าเป้ความจุ 45 ลิตรที่ออกแบบมาสำหรับอุปกรณ์เดินทางและอุปกรณ์กล้อง แน่นอนว่ารวมถึง Peak Design Travel Tripod ด้วย การพกพาสามารถทำได้ 2 รูปแบบคือ หนึ่งเสียบกับช่องด้านข้างของกระเป๋าที่มีอยู่ทั้งสองด้านได้เลย จะเสียบไว้เฉยๆเหมือนกับพกขวดน้ำหรือจะใช้สายรัดที่แถมมาผูกเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มความปลอดภัยก็ได้เช่นกัน และรูปแบบที่สองคือเก็บไว้ด้านในกระเป๋าเลย ด้วยความจุที่มากทำให้สามารถเก็บลงไปได้สบายๆ Everyday Backpack และ Everyday Backpack Zip Everyday Backpack และ Everyday Backpack Zip กระเป๋ากล้องทรงสะพายหลังความจุต่างๆ วิธีการพกพา Peak Design Travel Tripod คือใช้วิธีเสียบเข้ากับช่องด้านข้างของกระเป๋าเช่นกัน โดยในช่องด้านข้างนี้จะมีสายรัดพร้อมตะขอสำหรับผูกอุปกรณ์ที่พกไว้ด้านนอกแถมมาด้วย […]

การปรับ Peak Design Travel Tripod โหมดการถ่ายภาพบุคคลและโหมดการถ่ายแนวดิ่ง

หากคุณใช้เวลาส่วนใหญ่ในชีวิตโดยที่ไม่ได้คิดถึงเรื่องหน้าแปลน (Flanges) ขอแสดงความยินดีด้วย แต่เมื่อคุณซื้อ Peak Design Travel Tripod แล้วเริ่มใช้งานในโหมดการถ่ายภาพบุคคล (Portrait Mode) และโหมดการถ่ายภาพแนวดิ่ง (Straight Down Shooting Mode) ก็จะมีเรื่องหน้าแปลนเข้ามาเกี่ยวข้องจนได้ คุณจะเห็นหน้าแปลนอยู่ทุกๆที่ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำคัญในการทำอุปกรณ์สิ่งของต่างๆ Peak Design ได้ใช้เวลาหลายเดือนลองผิดลองถูกกับกองหน้าแปลนตัวต้นแบบที่ไม่ได้ใช้งาน ก่อนสุดท้ายจะตัดสินใจออกแบบหน้าแปลน 3 หน้าขึ้นมา พวกเขาเชื่อว่ามันเป็นการออกแบบที่ดีที่สุดที่เป็นไปได้ เมื่อเป้าหมายคือการสร้างขาตั้งกล้องสำหรับการเดินทางที่ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพและมีความกะทัดรัดที่สุด สุดท้ายการออกแบบหน้าแปลน 3 หน้าช่วยให้หัวบอลแนบชิดลงกับ Hub ของขาตั้งกล้องได้อย่างพอดี ซึ่งหมายความว่า Peak Design Travel Tripod เป็นขาตั้งกล้องที่มีขนาดเล็กสุดเพอร์เฟคสำหรับคุณพกพาสะดวกลุยได้ทุกสถานการณ์ แต่อย่างที่คุณสังเกตเห็นในโหมดการถ่ายภาพบุคคล (Portrait Mode) มันจะมีข้อจำกัดตอนปรับระยะหรือการปรับสลับมาอีกด้านนึง แต่ไม่ต้องกังวลไปวิธีแก้ปัญหานั้นง่ายมาก และหลังจากเข้าใจวิธีการเพียงไม่กี่ขั้นตอนนี้คุณก็จะสามารถปรับได้เองอัตโนมัติ ระบบ plate ของ Peak Design Travel Tripod เป็นการออกแบบเพื่อให้เสียบใช้งานได้ทั้ง 4 ทิศทาง คุณสามารถใช้ด้านใดด้านหนึ่งของ Plate […]

6 จุดเด่น Peak Design Tech Pouch กระเป๋าเก็บอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ดีไซน์สุดล้ำ

กราบสวัสดีคุณผู้อ่านผู้น่ารักทุกท่านนะครับ ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงสินค้ายอดฮิตตัวหนึ่งจากแบรนด์ Peak Design ซึ่งก็คือ Tech Pouch กระเป๋าเก็บอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ดีไซน์สุดล้ำนั่นเอง หลายคนคงรู้จักหรือได้ลองใช้งานกันอยู่แล้วแต่อาจมีข้อมูลบางส่วนที่คุณอาจจะยังไม่ทราบกัน โดยผมได้รวบรวม 6 จุดเด่นของ Peak Design Tech Pouch ขึ้นมา ซึ่งนอกจากจะช่วยให้คุณรู้จักและเห็นถึงความน่าใช้ของ Tech Pouch แล้วยังช่วยให้คุณใช้งานได้เข้าใจมากขึ้นอีกด้วย จะมีเรื่องอะไรบ้างไปเริ่มชมกันเลยครับ 1. วัสดุทนทานทุกสภาพอากาศ วัสดุทนทานทุกสภาพอากาศที่พูดถึงกันมาจากหลายส่วนประกอบด้วยกัน ส่วนแรกคือ Weatherproof 200D Nylon Canvas เป็นไนล่อนที่มีกรรมวิธีการทอที่ไม่ได้หนาแน่นมากทำให้มีความเบาแต่ทนทาน บวกกับมีการเคลือบ PU ที่ด้านล่างวัสดุและเคลือบสาร DWR ที่หน้าผิววัสดุ ส่วนซิปเปิด-ปิดก็ออกแบบมาให้ปิดได้สนิทไม่มีช่องว่าง ทำให้เนื้อวัสดุของ Tech Pouch ทนทานทุกสภาพอากาศและกันน้ำได้ระดับนึง นอกจากเรื่องความทนทานทุกสภาพอากาศแล้วก็ยังมี EVA foam ซึ่งมีคุณสมบัติที่ช่วยป้องกันการกระแทกอีกด้วย 2. Origami Style คำว่า Origami (โอริคามิ) เป็นคำจากภาษาญี่ปุ่นมาจากสองคำคือ ‘โอริ’ แปลว่า พับ […]

7 ข้อดีของการใช้สบู่ก้อนเวลาออกเดินทาง

  “สบู่” เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดชนิดหนึ่งที่เราทุกคนขาดไม่ได้ เพราะปกติทุกคนต้องอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายกันทุกวันอยู่แล้ว เราสามารถแบ่งสบู่ออกเป็น 2 แบบหลักๆคือ สบู่ก้อนและสบู่เหลว บางคนชอบสบู่ก้อนเพราะทำความสะอาดได้หมดจดกว่า บางคนชอบสบู่เหลวเพราะใช้งานง่ายกว่า ทำให้เกิดคำถามว่าสรุปแล้วแบบไหนดีกว่ากัน? ถ้ามองในภาพรวมอาจแยกได้ลำบากเพราะทั้งคู่มีจุดเด่นจุดด้อยที่แตกต่างกัน แต่ถ้าในมุมของการเดินทางสบู่ก้อนมีความเหนือกว่าเล็กน้อยซึ่งมี 7 ข้อด้วยกันจะมีอะไรบ้างไปเริ่มดูกันครับ 1. สบู่ก้อนดีต่อสิ่งแวดล้อม สมัยนี้เรื่องสิ่งแวดล้อมเป็นสิ่งสำคัญเพราะไม่ว่าใครก็ห่วงใยธรรมชาติ สบู่ก้อนดีต่อสิ่งแวดล้อมด้วย 2 เหตุผลหลักๆคือ สบู่ก้อนช่วยลดการสร้างขยะพลาสติกและสบู่ก้อนมีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซค์และก๊าซเรือนกระจกอื่นๆจากการผลิตที่น้อยกว่าการผลิตสบู่เหลวมาก ให้เข้าใจง่ายๆสมมติว่าให้ทุกคนที่ใช้สบู่เหลวเปลี่ยนมาใช้สบู่ก้อน เราสามารถนำขวดพลาสติกที่ได้จากสบู่เหลวเหล่านั้นมาพันรอบโลกได้เลยทีเดียว และเมื่อพูดถึงการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซค์และก๊าซเรือนกระจกอื่นๆจากการผลิต สบู่ก้อนนั้นมีน้ำหนักที่น้อยกว่าขวดพลาสติกนั่นหมายถึงการปล่อยมลพิษต่อหน่วยก็จะลดลงด้วย การใช้สบู่ก้อนจึงดีต่อสิ่งแวดล้อมและช่วยโลกได้มากกว่า 2. ประหยัดเงิน ข้อนี้ทุกคนน่าจะพอทราบกันอยู่แล้วว่าสบู่ก้อนมีราคาที่ถูกกว่าสบู่เหลว โดยที่ราคาสบู่เหลวบางชนิด 1 ขวดสามารถซื้อสบู่ก้อนได้ถึง 8 ก้อนเลยทีเดียว ด้วยความที่ทุกวันนี้อะไรๆก็มีราคาที่เพิ่มสูงขึ้นการประหยัดเงินค่าสบู่จะช่วยให้คุณนำเงินไปใช้กับสิ่งอื่นๆที่จำเป็นได้มากขึ้น และในการเดินทางท่องเที่ยวการที่เราประหยัดและใช้จ่ายเท่าที่จำเป็นก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน 3. ไม่มีปัญหาการนำขึ้นเครื่องมาตราฐาน TSA ทำไมสบู่ก้อนถึงมีความสำคัญเมื่อต้องใช้เดินทาง? เรื่องหนึ่งที่สำคัญเลยก็คือสบู่ก้อนเป็นของแข็งจึงไม่มีปัญหาในการนำขึ้นเครื่องตามมาตราฐาน TSA เพราะถ้าหากเป็นสบู่เหลวหรือของเหลวทั่วๆไปก็จะต้องมีกฎเกณฑ์มากมาย นอกจากเรื่องมาตราฐาน TSA อีกกรณีที่น่าสนใจก็คือ สมมติว่าคุณต้องการเดินทางไปทั่วโลกเป็นเวลาสองเดือนโดยไม่มีสัมภาระอะไรนอกจากพกไว้ที่ตัว? ถ้าคุณใช้สบู่ก้อนจะไม่มีปัญหาสามารถพกเดินทางไปได้เลย แต่ถ้าใช้สบู่เหลวคุณจะสามารถใช้ได้ประมาณ 10 วันเท่านั้น 4. สบู่ก้อนไม่มีปัญหาการรั่วซึม การรั่วซึมเป็นเหตุการณ์ปกติที่อาจเกิดขึ้นกับผลิตภัณฑ์ที่เป็นของเหลวทุกชนิดไม่ใช่แค่สบู่เหลว […]

6 ข้อแตกต่างขาตั้งกล้อง Carbon Fiber Tripod VS Aluminum Tripod

การเลือกซื้อขาตั้งกล้องเป็นเรื่องที่สับสนพอสมควรเพราะมีตัวแปรหลายอย่างที่ต้องพิจารณา ความสูง น้ำหนัก ที่ล็อคขา หัวบอล ฯลฯ หากนั่นยังไม่เพียงพอก็ต้องมาดูเพิ่มกันที่วัสดุเพื่อประกอบการตัดสินใจ เมื่อพูดถึงขาตั้งกล้อง Carbon Fiber และ Aluminum มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ไม่มีถูกหรือผิดเมื่อจะเลือกวัสดุก่อนที่จะซื้อแต่มันสำคัญที่คุณต้องเข้าใจความแตกต่างเพื่อเลือกสินค้าได้ตรงกับความต้องการของคุณมากที่สุด มาเริ่มดูข้อแตกต่างของขาตั้งกล้อง Carbon Fiber และ Aluminum กันครับโดยในตอนท้ายของแต่ละหัวข้อจะมีสรุปด้วยว่าใครเป็นผู้ชนะ 1. ความแข็งแรง (Stiffness) มีคำพูดที่ว่าขาตั้งกล้อง Carbon Fiber ดีกว่าขาตั้งกล้อง Aluminum เนื่องจากมีความแข็งแรงกว่า โดยอัตราส่วนความแข็งต่อน้ำหนักของ Carbon Fiber จะสูงกว่า Aluminum 5 เท่าฉะนั้นขาตั้งกล้อง Carbon Fiber จะมีความแข็งแรงมากกว่าขาตั้งกล้อง Aluminum แน่นอน ซึ่งในที่นี้จะหมายถึงขาตั้งกล้องดังกล่าวต้องสมบูรณ์และไม่มีการสั่นสะเทือนที่ไปทำให้กล้องสั่น ความแข็งแรงที่มากกว่านั่นแปลว่าภาพที่ได้จะคมชัดกว่าและสะอาดตากว่า เพราะแม้ว่าจะมีการเคลื่อนไหวเล็กน้อยที่เราไม่ได้สังเกตส่วนใหญ่ก็จะถูกลดทอนลง โดยในลักษณะนี้จะการันตีเฉพาะแค่การถ่าย Indoor ที่สามารถควบคุมได้ เช่น การถ่ายในสตูดิโอ เพราะว่าปัจจัยในการถ่าย outdoor เช่น ลมแรง จะสังเกตไม่เห็นดังนั้นจึงไม่ส่งผลต่อประสิทธิภาพ ผู้ชนะ […]

วิธีเตรียมตัวไป Patagonia ดินแดนธรรมชาติทางใต้สุดขอบโลก

     Patagonia ดินแดนธรรมชาติทางใต้สุดขอบโลกที่เหล่านักเดินทางหลายคนอยากไปเยือน ในบทความนี้ผมได้เรียบเรียงมาจากบทความ Visit Patagonia : FAQs and Insider Travel Tips ของคุณ Jaime Caso ซึ่งจะเป็นการตอบคำถามยอดฮิตหลากหลายข้อเกี่ยวกับ Patagonia เล่าจากประสบการณ์ตรงที่ได้ไปมาจริงๆเป็นสิ่งที่หลายคนต้องอ่านอย่างยิ่งสำหรับใครที่กำลังจะไปออกทริปที่นี่ จะมีอะไรบ้าง? ไปเริ่มดูกันครับ ทำไมต้องไป Patagonia? Patagonia เป็นสถานที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับเหล่านักเดินทางมาหลายทศวรรษ ทะเลสาปสีสดใส ก้อนเมฆที่ห่อหุ้ม Granite Towers และสายลมที่คาดเดาไม่ได้อันมีสเน่ห์ ถ้าคุณรักการไป Outdoor ดีๆสักที่นึง Patagonia เป็นอีกที่ที่พลาดไม่ได้! Patagonia คืออะไร? Patagonia เป็นภูมิภาคที่อยู่ในอเมริกาใต้ครอบคลุมทางใต้สุดของเทือกเขาแอนดีสระหว่างประเทศอาร์เจนตินาและประเทศชิลี มีพื้นที่กว้างมากจากทะเลสาบทางตอนเหนือของ Bariloche ไปจนถึงทางใต้สุดของ Tierra del Fuego Patagonia จุดที่เป็นที่นิยมมากที่สุดของ Patagonia ส่วนใหญ่จะอยู่ทางตอนกลางของภูมิภาคและยังเดินทางได้ง่ายด้วยรถยนต์หรือรถประจำทาง เป็นจุดที่เหมาะกับการปีนเขาอย่างมาก ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเดินทาง? ช่วง High season ของ […]

การทดสอบความเสถียรและการรับน้ำหนัก Peak Design Travel Tripod

การออกแบบ Peak Design Travel Tripod เป้าหมายคือการทำขาตั้งกล้องที่พกพาง่ายที่สุดแต่ยังคงประสิทธิภาพที่เหนือชั้นเอาไว้อยู่ จะเห็นว่า “Pro-level” เป็นคำที่ทาง Peak Design คิดขึ้นมาซึ่งความหมายจริงๆคือ ขาตั้งกล้องที่รองรับกล้องและอุปกรณ์ระดับมือโปรได้อย่างปลอดภัย เช่น กล้อง Full Frame ติดเลนส์ 70-200 ขาตั้งกล้องที่ช่วยให้คุณถ่ายภาพได้คุณภาพสูงและคมชัดสุดๆ ขาตั้งกล้องที่กางออกมาอยู่ในระดับสายตาคนส่วนใหญ่ใช้ได้ ขาตั้งกล้องที่ประสิทธิภาพเทียบเท่าหรือเหนือกว่าขาตั้งกล้องรุ่นใหญ่ในท้องตลาดที่ตากล้องระดับโปรนิยมใช้กัน ซึ่งมาตราฐานเหล่านี้เป็นเรื่องของแต่ละคนเพราะกล้องและเลนส์นั้นมีความหลากหลายทั้งในเรื่องของขนาดและน้ำหนัก และการที่คุณจะได้ภาพถ่ายที่คมชัดขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆที่ค่อนข้างละเอียดคือ ทางยาวโฟกัส แรงลม ลักษณะของพื้นที่คุณยืนอยู่ แต่หนึ่งสิ่งที่คุณสามารถทำได้และควบคุมได้แน่นอนคือการเปรียบเทียบประสิทธิภาพของขาตั้งกล้องแต่ละแบบให้เหมาะกับการใช้งานที่ต้องการ ในบทความนี้จะมาพูดถึงวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ Peak Design ใช้ในการทดสอบประสิทธิภาพโดยรวมหลักๆคือเรื่องความเสถียรและการรับน้ำหนักของ Peak Design Travel Tripod โดยการเปรียบเทียบกับขาตั้งกล้องเกรดสูงในท้องตลาด ซึ่งการทดสอบนี้เป็นส่วนสำคัญมากในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และข้อมูลสำคัญที่เชื่อถือได้เพื่อใช้กับเรื่องการเคลมสินค้า รู้จักกับ David Berryrieser แห่ง The Center Column นับว่าโชคดีมากๆบุคคลที่เป็นผู้เชี่ยวชาญชั้นแนวหน้าของโลกในการทดสอบความเสถียรของขาตั้งกล้องอยู่ใน Peak Design นี่เอง นั่นคือคุณ David Berryrieser นักฟิสิกส์จาก Stanford […]

Matador Materials Deep Dive

     กราบสวัสดีเหล่านักเดินทางผู้รักการผจญภัยทุกท่านนะครับ ในบทความนี้ผมจะพาทุกคนไปดูเรื่องเล็กๆแต่สำคัญมากอย่าง “วัสดุ” แน่นอนว่าเราจะไปเน้นเจาะลึกกันที่วัสดุอุปกรณ์เดินทางกัน โดยเนื้อหาในบทความนี้ผมได้เรียบเรียงมาจากบทความ Materials Deep Dive โดยคุณ Kristin Shearer ซึ่งได้ทำออกมาเพื่อช่วยแก้ปัญหาให้กับหลายๆคนที่เวลาต้องเลือกซื้ออุปกรณ์เดินทาง อุปกรณ์ Outdoor อุปกรณ์แคมปปิ้งต่างๆ แล้วจะต้องเจอกับคำศัพท์ (ภาษาอังกฤษ) ชวนปวดหัวบางคำก็มีความใกล้เคียงกันมากทำให้เกิดความสับสนเวลาที่ต้องเปรียบเทียบและตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าจากแต่ละแบรนด์ ซึ่งจะมีคำไหนบ้าง? เดี๋ยวเราไปเริ่มดูกันเลย Denier คือการวัดน้ำหนักของเส้นใยที่อยู่ในเนื้อผ้า ยิ่งค่าสูงยิ่งมีน้ำหนักเนื้อผ้าจะแข็งแรง ยิ่งค่าน้อยยิ่งเบาเนื้อผ้าจะบอบบาง ช่วงยุค 90 มักจะทำกระเป๋าค่อนข้างหนักจะใช้ค่าอยู่ที่ 1000D โดยที่ค่า 400D-600D เป็นค่ามาตราฐานของน้ำหนักกระเป๋าเป้ทั่วไป ส่วนกระเป๋าเป้ประเภท Ultralight มักใช้ค่าอยู่ที่ 100D-210D ส่วนค่าตั้งแต่ 70D และต่ำลงไปมักจะเป็นเนื้อผ้าของกระเป๋า เต็นท์ หรือเสื้อแจ็คเก็ตบางๆ Fabric weight คือหน่วยที่ในบางครั้งจะใช้แทนตัว Demier เพื่อบอกบนแผ่นข้อมูล Fabric weight มักจะอยู่ในหน่วยของ oz/yd2 ยกตัวอย่างเช่น 1000D nylon มักจะอยู่ราวๆ […]

11 กระเป๋าจัดระเบียบที่ช่วยให้การเดินทางของคุณง่ายขึ้น

กราบสวัสดีคุณผู้อ่านผู้น่ารักทุกท่านด้วยนะครับ กลับมาพูดถึงเรื่องราวการเดินทางที่น่าสนใจกันอีกครั้ง โดยในบทความนี้เราจะมาพูดถึงสิ่งของชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญมากสำหรับการเดินทางนั่นก็คือ “กระเป๋าจัดระเบียบ” หลายคนน่าจะทราบกันดีอยู่แล้วว่ามันคืออะไร ส่วนใครที่ยังไม่ทราบเดี๋ยวเราไปลองทำความรู้จักกันก่อนเลยครับ   กระเป๋าจัดระเบียบคืออะไร? กระเป๋าจัดระเบียบคืออุปกรณ์เดินทางอย่างหนึ่งมีลักษณะเป็นกระเป๋าเก็บของใบเล็กๆสำหรับใช้งานใส่ไว้ในกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ ซึ่งประโยชน์ก็คือจะช่วยจัดสัมภาระต่างๆให้เป็นระเบียบแยกเป็นหมวดหมู่ทำให้หาของได้ง่าย เวลาจะหยิบของออกจากกระเป๋าเดินทางแต่ละทีก็เปิดหยิบได้เลยไม่ต้องมาควานหาให้เสียเวลา และประโยชน์อีกอย่างคือช่วยประหยัดพื้นที่ภายในกระเป๋าเดินทาง ทำให้เราเก็บของเข้าไปในกระเป๋าได้มากแต่ใช้พื้นที่เพียงนิดเดียว โดยกระเป๋าจัดระเบียบจะสามารถแบ่งออกได้หลายแบบ เช่น กระเป๋าจัดระเบียบอุปกรณ์ไอที กระเป๋าจัดระเบียบอุปกรณ์อาบน้ำ กระเป๋าจัดระเบียบเสื้อผ้า กระเป๋าจัดระเบียบรองเท้า ฯลฯ ซึ่งทั้ง 11 แบบที่ผมจะมาแนะนำกันก็จะมีหลายรูปแบบและการใช้งานที่แตกต่างกันไป จะมีอะไรกันบ้าง? เดี๋ยวไปเริ่มดูกันเลยครับ 1. Peak Design Tech Pouch กระเป๋าจัดระเบียบอุปกรณ์ไอทีดีไซน์สุดพีค คือมีการออกแบบที่มีไอเดียมาจากการพับกระดาษแบบญี่ปุ่นที่เรียกว่า “Origami-Style” ภายในกระเป๋าจึงมีช่องเก็บของมากถึง 21 ช่อง! ทำให้สามารถจัดเก็บอุปกรณ์ขนาดต่างๆได้มากจุใจ แต่ยังคงความเป็นระเบียบเรียบร้อยภายในเอาไว้อยู่ ซิปที่นอกจากจะกันน้ำแล้วยังรูดเปิด-ปิดได้ง่ายมากๆอีกด้วย สามารถเปิดกางและวางบนโต๊ะทำงานเพื่อหยิบใช้งานอุปกรณ์ต่างๆได้ทันที ด้วยวัสดุกระเป๋าที่มีความทนทานทุกสภาพอากาศ ทำให้นอกจากจะใช้เป็นกระเป๋าจัดระเบียบใส่ในกระเป๋าเดินทางใบใหญ่แล้ว ยังสามารถถือพกพาแยกใช้เดี่ยวๆได้อีกด้วย หรือจะนำไปประยุกต์ใช้งานร่วมกับสายคล้องกล้อง Peak Design (ขายแยก) เพื่อใช้งานเป็นกระเป๋าสะพายไหล่ก็ได้เช่นกัน 2. Nomatic Navigator Tech Organizer กระเป๋าจัดระเบียบอุปกรณ์ไอทีจาก Navigator […]

การใช้ Travel Tripod กับ Plate แบบอื่นหรือกล้องที่ติด L-Brackets

  สวัสดีค่ะผู้อ่านทุกท่านวันนี้เรามาพูดถึงการใช้ Travel Tripod กับ Plate แบบอื่นๆหรือกล้องที่ติด L-Brackets ซึ่ง The Travel Tripod เป็นขาตั้งกล้องที่สามารถใช้งานกับ Plate ที่รองรับ Arca และ L-Brackets ได้ วิธีการคือ ถอดน็อตที่อยู่ด้านบนของหัวบอลออก และเปลี่ยนใส่ Plate แบบอื่นๆ หรือ L-Brackets ได้เลย ตัวอย่าง Plate ที่ใช้กับ Travel Tripod ตัวอย่างการใช้ L-Brackets 85% ของ Plate ขาตั้งกล้องระดับมืออาชีพ มักเป็นแบบ ARCA แต่อาจมีรูปทรงแตกต่างกันออกไปเล็กน้อยตามแต่ละแบรนด์

1 2 3 11
There are no products