บทความ Peak Design

รีวิว Peak Design Travel Tripod ขาตั้งกล้องดีไซน์สุดล้ำ เบา พกพาง่ายสุดๆ

กราบสวัสดีคุณผู้อ่านที่น่ารักทุกๆท่านด้วยนะครับในบทความนี้เราจะมารีวิวสินค้ากันอีกเช่นเคย เป็นสินค้าที่มีความพิถีพิถันในการออกแบบจนกว่าจะผลิตออกมาต้องใช้เวลาถึง 4 ปีด้วยกัน ซึ่งก็คือ Peak Design Travel Tripod ขาตั้งกล้องฟีเจอร์จัดหนักจัดเต็มและยังกะทัดรัดพกพาง่ายสุดๆ โดยเราจะมารีวิวส่วนประกอบต่างๆของขาตั้งกล้องและการใช้งานในรูปแบบต่างๆกัน ถ้าพร้อมแล้วไปเริ่มกันเลย มาดูภาพรวมกันก่อน Peak Design Travel Tripod เป็นขาตั้งกล้องสำหรับท่องเที่ยวมีความแข็งแรงและคุณภาพสูง มีจุดเด่นที่ดีไซน์กะทัดรัดมาก สามารถพับเก็บได้เหลือเท่าๆกับขวดน้ำช่วยให้พกพาง่ายสุดๆ 1. รุ่น Carbon Fiber VS รุ่น Aluminum Alloy ออกแบบมา 2 รุ่นคือ Carbon Fiber และ Aluminum Alloy โดยฟีเจอร์การใช้งานทั้งหมดเหมือนกันเลย แตกต่างกัน 2 เรื่องหลักๆคือหนึ่งเรื่องน้ำหนัก Carbon Fiber (1.27 Kg) จะมีน้ำหนักเบากว่า Aluminum Alloy (1.56 Kg) และเรื่องความเสถียร Carbon Fiber จะมีความเสถียรกว่า (ดูบทความการทดสอบความเสถียรและการรับน้ำหนัก Peak […]

รีวิว Peak Design Everyday Messenger V2 กระเป๋ากล้องทรง Messenger ความจุ 13 ลิตร

กราบสวัสดีคุณผู้อ่านที่น่ารักทุกๆท่านด้วยนะครับ ในบทความนี้เราจะมีริวิวสินค้าในกลุ่ม Everyday Line กันอีกเช่นเคย ซึ่งก็คือกระเป๋า Everyday Messenger V2 ถ้าใครเคยใช้สินค้า Peak Design มาสักระยะนึงน่าจะพอคุ้นๆชื่อกระเป๋ากล้องรุ่นนี้อยู่บ้าง นั่นเพราะว่ากระเป๋ารุ่น Everyday Messenger เป็นกระเป๋ากล้องตัวแรกของ Peak Design เลย โดยรุ่นที่เรากำลังจะมารีวิวกันนี้ได้ต่อยอดพัฒนาออกมาให้มีดีไซน์ที่ดูดีน่าใช้ขึ้น และแน่นอนมาพร้อมกับฟีเจอร์ที่ออกแบบมาให้ใช้งานง่ายขึ้นด้วย ภาพรวมและการใช้งาน มาเริ่มกันที่ภาพรวมกันก่อนเลย Everyday Messenger V2 ออกแบบมาให้มีรูปทรงเป็นกระเป๋า Messenger หรือกระเป๋าสำหรับเก็บเอกสารต่างๆ เหมาะสำหรับคนทำงานที่ต้องพกพาเอกสาร Laptop Tablet ของใช้ประจำวันต่างๆ และแน่นอนว่าใช้เก็บกล้องและเลนส์ได้ด้วย คนที่ชอบถ่ายรูปก็ใช้งานได้เช่นกัน วัสดุ มาต่อกันที่วัสดุเลย เนื่องจาก Everyday Messenger V2 เป็นกระเป๋าในกลุ่ม Everyday Line วัสดุที่ใช้จะเหมือนกับตัวอื่นๆเลยคือ ด้านนอกเป็น Nylon Canvas เส้นใยพลาสติกรีไซเคิล 100% เคลือบ DWR เสริม PU […]

Peak Design Travel Tripod วิธีถอดประกอบและการดูแลรักษาขาตั้งกล้อง

กราบสวัสดีคุณผู้อ่านที่น่ารักทุกๆท่านด้วยนะครับ ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงวิธีถอดประกอบและการดูแลรักษา Travel Tripod ขาตั้งกล้องจาก Peak Design กัน เนื่องจากเป็นขาตั้งกล้องที่มีชิ้นส่วนมากมายและมีความซับซ้อน ถ้าจะต้องลองไปถอดแยกชิ้นส่วนเองก็คงสับสนไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งวิธีที่เราจะมาแนะนำในวันนี้จะมีเรื่องราวอะไรบ้าง…ไปรับชมกันครับ 1. การปรับขาตั้งให้แน่นหรือหลวม Peak Design Travel Tripod เป็นขาตั้งกล้องที่มีการกางขาออกมาใช้งานโดยใช้บานพับ ซึ่งบางครั้งเวลาใช้งานไปสักระยะอาจมีความแน่นหรือหลวมเกินไป สามารถปรับให้มีความพอดีได้โดยการใช้ Tool Kit ไขที่บริเวณน็อตด้านบนของขาตั้ง โดยให้ใช้อีกมือประคองน็อตไว้ที่ด้านนึง เพื่อที่ขณะไขอยู่น็อตจะได้ไม่หลุดออกมาทั้งหมด จากนั้นไขต่อไปจนได้ระดับความแน่นหลวมที่ต้องการเลย 2. การถอดขาตั้งออกมา เป็นวิธีการถอดขาตั้งทั้งท่อนโดยการไขน็อตตำแหน่งเดิมกับหัวข้อที่ 1 แต่รอบนี้จะไขน็อตจนหลุดออกมาทั้งหมด ให้เตรียมผ้าหรือกระดาษทิชชู่เอาไว้สำหรับวางน็อตที่ไขออกมาเพราะว่าที่น็อตจะมีจาระบีอยู่อาจเลอะได้ ถ้าเป็นขาส่วนที่อยู่ติดกับปุ่มปรับระดับ Center Column ให้ทำการถอดปุ่มนี้ออกก่อนไม่อย่างนั้นเวลาไขจะติดปุ่มนี้ เมื่อไขออกจนสุดจะได้น็อตตัวผู้และแหวนรอง จากนั้นให้เอา Tool Kit ดันน็อตตัวเมียที่อยู่ในรูออกมา จากนั้นวางไว้บนผ้าหรือกระดาษทิชชู่ที่เตรียมไว้ เพียงเท่านี้ก็จะถอดขาทั้งท่อนออกมาได้แล้ว สามารถนำผ้าแห้งเช็ดทำความสะอาดตามรูตามช่องของขาส่วนนี้ได้ หรือจะใช้ที่เป่าลมก็ได้ถ้ามี และหากจาระบีที่น็อตและชิ้นส่วนเริ่มหลุดออกไป ให้นำจาระบีสังเคราะห์ (Lithium High Viscosity Grease) มาเติมได้ 3. การดูแลรักษาหัวบอล หัวบอลของ […]

รีวิว Peak Design Everyday Totepack และ Peak Design Everyday Tote V2 กระเป๋าทรงคลาสิค

กราบสวัสดีคุณผู้อ่านที่น่ารักทุกๆท่านด้วยนะครับ ในบทความนี้เราจะมารีวิวสินค้าในกลุ่ม Everyday Line จาก Peak Design กันอีกเช่นเคย โดยในรอบนี้จะเป็นกระเป๋า Tote ที่ใช้งานเป็นกระเป๋นกล้องและกระเป๋าใช้ประจำวัน 2 รุ่น ด้วยกันคือ Everyday Totepack และ Everyday Tote V2 โดยจะเป็นการรีวิวเรียงไปทีละรุ่น และในตอนท้ายจะมีการเปรียบเทียบความแตกต่างกัน ถ้าพร้อมแล้วไปเริ่มกันครับ Everyday Totepack Everyday Totepack เป็นกระเป๋ากล้องที่สามารถพกพาได้ 2 แบบ คือ กระเป๋าถือ และ กระเป๋าสะพายหลัง มีความจุอยู่ที่ 20 ลิตร ขยายได้ (Roll top) สูงสุด 25 ลิตร สามารถเก็บกล้อง เลนส์ อุปกรณ์ต่างๆ หรือเก็บของประจำวันสำหรับ 1 วันได้อย่างพอดี วัสดุ วัสดุ Nylon Canvas เส้นใยพลาสติกรีไซเคิล 100% […]

รีวิว Peak Design Everyday Backpack Zip กระเป๋ากล้องความจุ 15 ลิตร และ 20 ลิตร

กราบสวัสดีคุณผู้อ่านที่น่ารักทุกคนนะครับ ในบทความนี้เราจะมารีวิวสินค้าจากแบรนด์ Peak Design ในกลุ่ม Everyday Line กัน สินค้ากลุ่มกระเป๋าที่ออกแบบมาทั้งการใช้งานใส่กล้องและการใช้งานในชีวิตประจำวัน ในครั้งนี้เราจะมาพูดถึงกระเป๋ารุ่น Everyday Backpack Zip กันทั้งรุ่น 15 ลิตร และ 20 ลิตร หลายคนน่าจะพอทราบกันว่าเป็นกระเป๋าที่คล้ายกับ Everyday Backpack V2 ซึ่งนอกจากการรีวิวแล้วในตอนท้ายเราจะมีการเปรียบเทียบกันด้วยครับว่ามีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง? (ดูรีวิว Everyday Backpack V2 แบบจัดเต็มได้ที่ลิงค์นี้เลย) Everyday Backpack Zip เป็นกระเป๋ากล้องและกระเป๋าประจำวันที่ต่อยอดมาจาก Everyday Backpack V2 ที่มีดีไซน์เพรียว ทันสมัย รองรับไลฟ์สไตล์การใช้ประจำวันมากขึ้น มี 2 ขนาดคือ 15 ลิตร และ 20 ลิตร วัสดุ วัสดุหลักด้านนอกของกระเป๋าเป็น Nylon Canvas รีไซเคิล 100% มีการเคลือบ DWR เสริมด้วย PU […]

รีวิว Peak Design Everyday Backpack V2 กระเป๋ากล้องความจุ 20 ลิตร และ 30 ลิตร

กราบสวัสดีคุณผู้อ่านที่น่ารักทุกคนนะครับ ในบทความนี้เราจะมารีวิวสินค้าจากแบรนด์ Peak Design ในกลุ่ม Everyday Line กัน สินค้ากลุ่มกระเป๋าที่ออกแบบมาทั้งการใช้งานใส่กล้องและการใช้งานในชีวิตประจำวัน โดยเราจะมาพูดถึงกระเป๋ารุ่น Everyday Backpack V2 ทั้ง 20 ลิตร และ 30 ลิตร ซึ่งทั้ง 2 ขนาดมีฟีเจอร์ต่างๆที่คล้ายคลึงกัน ดังนั้นผมจะทำการรีวิวทั้ง 2 ขนาดไปพร้อมๆกันเลย และเนื่องจากนี่เป็นรุ่น V2 ในตอนท้ายจะมีการอธิบายว่ามีอะไรที่พัฒนามาจากรุ่น V1 บ้าง? ถ้าพร้อมแล้วไปเริ่มกันครับ วัสดุ มาเริ่มกันที่วัสดุกันก่อนเลย เนื้อผ้าด้านนอกจะเป็น Nylon Canvas รีไซเคิล 100% มีการเคลือบ DWR และเสริมด้วย PU ช่วยให้ทนทานทุกสภาพอากาศกันน้ำได้ระดับนึง และมีการบุโฟม EVA ช่วยป้องกันการกระแทก โดยตัววัสดุยังได้รับมาตราฐาน Bluesign (ทุกสียกเว้นสีดำ) ที่รับรองว่าช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมตั้งแต่กระบวนการผลิต UltraZips ถัดมาจะเป็นซิปที่เรียก UltraZips เป็นซิปที่ทาง Peak […]

Peak Design Travel Tripod Sticker Shock สิ่งที่อยู่ภายในขาตั้งกล้อง 22,900 บาท และทำไมมันจึงสำคัญ?

Travel Tripod แต่เดิมไม่เคยอยู่ในลิสต์ Kickstarter ของ Peak Design แต่สุดท้ายก็กลายเป็นว่านี่คือโครงการที่ 9 ของพวกเขา ซึ่งก็ได้รับการต้อนรับที่ดีมากจากผู้สนับสนุนหลายๆคน พวกเขาจึงรู้สึกกังวลอย่างยิ่งกับผลตอบรับ และในเดียวกันก็คิดว่านี่เป็นภารกิจที่ท้าทายสำหรับการผลิตขาตั้งกล้องคุณภาพระดับพรีเมี่ยมนับหมื่นชิ้น พวกเขาจึงเริ่มทำการบ้านอย่างจริงจังเกี่ยวกับเรื่องนี้ เช่นเดียวกับของใหม่ทุกอย่างย่อมมีความเห็นต่าง การเปิดตัวของ Travel Tripod มีข้อโต้แย้งเล็กน้อย ความคิดเห็นส่วนใหญ่ที่ถูกพูดถึงเลยคือราคาที่สูงจนน่าตกใจ ขาตั้งกล้องคาร์บอนไฟเบอร์ก็ราคาสูงกว่าขาตั้งกล้องอลูมิเนียมเกือบเท่าตัว แน่นอนว่ามันไม่ได้แพงที่สุดและก็ไม่ได้ถูกที่สุดอย่างแน่นอน แต่เงินของเราสำคัญจึงต้องเลือกจ่ายสำหรับสิ่งที่ต้องการที่สุดเพียงอย่างเดียว Peak Design จึงใช้สิ่งที่พวกเขาถนัดคือการแบ่งปันออกไปให้ได้มากที่สุด โดยการเจาะลึกเข้าไปในแก่นของการออกแบบผลิตภัณฑ์ เพื่อให้คุณได้ชื่นชมกับสิ่งเล็กน้อยทั้งหมดที่สำคัญที่อยู่ภายใต้ราคาของสินค้าตัวนี้ ชิ้นส่วนทั้งหมด (Parts of a Whole) สำหรับสินค้าไม่ว่าตัวใดของ Peak Design คุณจะได้รับสิ่งที่คุณจ่ายแน่นอน แล้วคุณจะได้อะไรอีกที่นอกเหนือจากนวัตกรรมต่างๆ ประสิทธิภาพที่ดี และการรับประกันตลอดอายุการใช้งาน เมื่อคุณซื้อ Peak Design Travel Tripod ในส่วนที่เห็นง่ายที่สุดเลยคือ คุณจะได้ชิ้นส่วนที่แตกต่างกัน 336 ส่วน ซึ่งมีชิ้นส่วนมากกว่ากระดูกในร่างกายมนุษย์หรือประเทศต่างๆในโลกซะอีก ชิ้นส่วนทั้ง 336 ของ Travel Tripod […]

การสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกของ Peak Design

หนึ่งในภารกิจที่สำคัญของ Peak Design ก็คือพวกเขาตั้งใจใช้ชื่อเสียงที่มีในการสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกต่อไปเรื่อยๆ โดยการสนับสนุนภาพยนตร์ การเผยแพร่บันทึกภาคสนาม โพสต์ต่างๆบนช่องทางโซเชียลของ Peak Design และมีส่วนร่วมในการพยายามล็อบบี้ในระดับท้องถิ่นและระดับรัฐบาลกลาง โดยในปี 2020 มีภาพยนตร์ 2 เรื่องที่ทาง Peak Design สนับสนุนปล่อยออกมาให้ได้รับชมกัน ได้แก่ เรื่อง “This Land” เป็นการติดตามนักวิ่งผิวสีคุณ Faith Briggs และความสัมพันธ์กับพื้นที่สาธารณะของเธอ และเรื่อง “On a Wing and a Prayer” เป็นตอนหนึ่งในซีรี่ย์ Last Call for the Bayou ซึ่งถูกหยิบขึ้นมาและจัดจำหน่ายโดย Smithsonian Channel พูดถึงเรื่องราวแนวชายฝั่งที่หายไปของรัฐลุยเซียนา (Louisiana) อันเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ This Land Faith E. Briggs นักวิ่งและทนายความเธอวิ่งผ่านถนนในบรูคลิน (Brooklyn) ทุกเช้า และตอนนี้เธอกำลังวิ่งไปเป็นระยะ 150 […]

กว่าจะมาเป็น Peak Design Travel Line

กราบสวัสดีคุณผู้อ่านที่น่ารักทุกๆท่านด้วยนะครับ ในบทความนี้ผมจะพาทุกคนไปดูเรื่องราวที่หลายคนน่าจะเกิดความสงสัยกันว่า สินค้า Peak Design ถูกผลิตขึ้นจากที่ไหน? โรงงานการผลิตเป็นอย่างไรบ้าง? อย่างที่เราทราบกัน Peak Design มีสินค้าที่ดีคุณภาพสูงและได้รับมาตรฐานมากมายออกมาให้เห็นกัน ฉะนั้นกระบวนการผลิตก็มีมาตรฐานและคุณภาพสูงเช่นกัน ซึ่งบรรยากาศการทำงานจะเป็นอย่างไรบ้างเราไปรับชมกันเลยครับ ปัจจุบันสินค้า Peak Design ทั้งหมดถูกผลิตจากโรงงานสองแห่งด้วยกันคือ สินค้ากลุ่มที่มีความนุ่มอย่างพวกเนื้อผ้าถูกผลิตที่โฮจิมินห์ (Ho Chi Minh) ทางตอนใต้ของประเทศเวียดนาม ส่วนสินค้ากลุ่มที่มีความแข็งอย่างพวกโลหะจะถูกผลิตในดองกวน (Dongguan) ในเมือง และอุตสาหกรรมใน Pearl River Delta ของประเทศจีน Peak Design ทำงานร่วมกับโรงงานขนาดเล็กแต่มีคุณภาพสูงซึ่งเคยได้ร่วมงานกับบางแบรนด์ที่ดีที่สุดในโลก พวกเขาเป็นผู้ประกอบการเช่นเดียวกันกับ Peak Design จึงทำให้มีความรู้สึกเหมือนเป็นเพื่อนเก่าเพื่อนแก่เวลาได้ร่วมงานกัน ในขณะที่ Peak Design Headquarter ในซานฟรานซิสโก มีการไปเยี่ยมเยียนโรงงานการผลิตที่ประเทศเวียดนามและประเทศจีนอยู่บ่อยครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าโรงงานทั้งหมดเป็นไปตามจรรยาบรรณโรงงานของพวกเขา และนี่เป็นวิดีโอการเยี่ยมชมโรงงาน ซึ่งแสดงกระบวนการต่างๆทั้งหมดในการเปลี่ยนวัตถุดิบให้เป็น Travel Backpack 45L กระเป๋าเป้เดินทาง 45 ลิตรของ Peak Design ที่เราได้ใช้กัน […]

ความรับผิดชอบด้านสังคมและสิ่งแวดล้อมของ Peak Design

หน้าที่สำคัญของ Peak Design นอกจากสร้างสรรค์อุปกรณ์กล้องที่มีคุณภาพสูงและใช้งานง่ายแล้ว พวกเขายังมีความรับผิดชอบกับผลกระทบที่มีต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ซึ่งเกี่ยวกับการทำความเข้าใจและมีการบันทึกวงจรชีวิตทั้งหมดของสินค้า ตั้งแต่ห่วงโซ่อุปทานที่ซับซ้อนไปจนถึงการออกแบบที่เพิ่มประโยชน์ให้นานที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ นอกจากนี้ยังเกี่ยวกับนโยบายและการสนับสนุนที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อพัฒนาชีวิตของพนักงานของพวกเขา คนที่ร่วมทำสัญญาด้วย ลูกค้า รวมไปถึงผู้คนบนโลกนี้ ความรับผิดชอบด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม (Environmental and social Responsibility) การบริจาค (Donations) ปี 2020 : 798,098 $ ทั้งหมด : 2,414,820 $ สินค้าที่ทำออกมา (Products Made) ปี 2020 : 1,304,171 ทั้งหมด : 5,859,102 การชดเชยคาร์บอน (Offsets) ปี 2020 : 34,000 tCO2e ทั้งหมด : 96,000 tCO2e คะแนน B Corp (B Corp Score) ปี […]

6 ภารกิจสำคัญของ Peak Design

กราบสวัสดีคุณผู้อ่านที่น่ารักทุกๆท่านนะครับ ในบทความนี้ผมจะพาไปรู้จักกับแบรนด์ Peak Design ที่ปกติเราก็เคยได้ยินหรือใช้สินค้าของพวกเขากันมาบ้างอยู่แล้ว แต่ทราบหรือไม่ว่านอกจากเป็นแบรนด์ที่สร้างอุปกรณ์กล้องสำหรับการทำสิ่งต่างๆ รวมไปถึงวิธีการพกพาในแบบของพวกเขาช่วยให้นักครีเอทีฟ คนทำงานประจำ หรือแม้แต่นักเดินทาง สามารถเข้าถึง จัดระเบียบ และปกป้องอุปกรณ์ได้อย่างง่ายดาย พวกเขายังมีภารกิจที่สำคัญถึง 6 อย่างด้วยกัน ภารกิจของ Peak Design (Peak Design Mission) 01 สร้างสิ่งที่ดีที่สุด (Make the best things) Peak Design เป็นองค์กรออกแบบซึ่งมันอยู่ทั้งในชื่อและสายเลือดของพวกเขา สินค้าจึงต้องมีนวัตกรรม ถูกสร้างขึ้นมาด้วยดีไซน์ที่สวยงาม และต้องดีที่สุดกับสินค้าในหมวดเดียวกัน ซึ่งนี่เป็นมาตรฐานที่สูงแต่เป็นความท้าทายที่สำคัญในข้อจำกัดที่เหมาะสม การปฏิบัติตามมาตรฐานที่สูงนี้ช่วยเพิ่มความภาคภูมิใจ ความพึงพอใจ ช่วยลดความเครียด และเพิ่มความมีชีวิตชีวาในการใช้ชีวิตขึ้น 02 ประสบความสำเร็จโดยไม่สูญเสียใคร (Succeed at the expense of nobody) คนงานประมาณ 500 กว่าคนที่ทำสินค้า Peak Design อยู่ในโรงงานของพาร์ทเนอร์ที่เวียดนามและจีน พวกเขาไม่ได้เป็นพนักงาน Peak Design […]

Peak Design Materials

ผลกระทบสิ่งแวดล้อมส่วนใหญ่เกิดจากวัสดุที่เราใช้ในการผลิตกัน ดังนั้นหนึ่งในโอกาสที่ดีที่สุดสำหรับการลดผลกระทบนี้ก็คือค้นหาและจัดหาวัสดุที่มีความยั่งยืนให้กับสินค้าที่ผลิตขึ้นมา โดยแบรนด์ Peak Design นอกจากใส่ใจเรื่องการออกแบบสินค้าให้สวยงามและใช้งานได้ดีมีประสิทธิภาพแล้ว ก็ยังใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆน้อยๆแต่สำคัญมากๆอย่างวัสดุอีกด้วย ซึ่งกว่าจะผลิตสินค้าได้สักหนึ่งตัว ต้องใช้วัสดุแบบไหน? และมีที่มาที่ไปอย่างไรบ้าง? ไปเริ่มชมกันครับ Recycled Textiles ประมาณ 60% ของเนื้อผ้าที่ใช้ทำกระเป๋าเป็นวัสดุรีไซเคิล ซึ่งวัสดุหลักจะเป็นการผสมกันระหว่าง 100% Post Consumer Recycled Polyester และ 100% Post Industrial Recycled Nylon โดยมีการใช้พลาสติกรีไซเคิลเทียบเท่ากับขวดน้ำ 3 ล้านขวดในการนำมาทำเป็นเนื้อวัสดุด้านนอก โดยได้ Repreve มาช่วยดูแลเรื่องนี้ Solution Dyed Fabrics ประมาณ 33% ของเนื้อผ้าที่ใช้ในกระเป๋ามีการย้อมสีที่เรียกว่า Solution Dyed หรือก็คือการย้อมสีเมื่อเป็นของเหลว โดยได้ผู้เชี่ยวชาญอย่าง e.dye มาช่วยดูแล ซึ่งเป็นกระบวนการที่ใช้น้ำน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด และมีการปล่อย Carbon Footprint น้อยกว่ากระบวนการย้อมสีแบบทั่วๆไป Bluesign Approved ประมาณ 65-70% […]

Certified B Corporation มาตราฐานการรับรองด้านสังคมและสิ่งแวดล้อมสูงสุดที่ Peak Design ได้รับ

ในเดือนมกราคม ปี 2020 ทาง Peak Design ได้รับ Certified B Corporation หนึ่งในความสำเร็จสูงสุดของธุรกิจด้านความรับผิดชอบ ซึ่งต้องมีการพิจารณาผลกระทบในการตัดสินใจขององค์กรตามกฎหมายที่มีต่อ พนักงาน ลูกค้า ซัพพลายเออร์ สังคม และสิ่งแวดล้อม และเพื่อที่จะได้รับการรับรองเป็น B Corp องค์กรนั้นๆจะต้องไดรับอย่างน้อย 80 คะแนนจากการทำ The B Impact Assessment โดย The B Impact Assessment จะถามคำถามเกี่ยวกับวิธีการดำเนินงานในแต่ละวันขององค์กรสร้างผลกระทบทางบวกให้กับพนักงาน สังคม และสิ่งแวดล้อมขององค์กรได้อย่างไร? คำถามใน The B Impact Assessment แบ่งออกเป็น 5 ส่วนด้วยกัน ได้แก่ Governance, Workers, Community, Environment, และ Customers ซึ่งจากการประเมิน Peak Design ได้รับไปถึง 81.2 […]

Climate Neutral องค์กรที่ช่วยทำให้การลด Carbon Footprint เป็นเรื่องง่าย

กราบสวัสดีคุณผู้อ่านผู้น่ารักทุกท่านด้วยนะครับ หลายคนน่าจะเคยสังเกตเห็นบน Package ของสินค้า Peak Design หลายๆตัวจะมีสัญลักษณ์ที่เขียนว่า “Climate Neutral Certified” แปะเอาไว้อยู่ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกว่าสินค้าตัวนี้ผ่านการรับรองว่าเป็นกลางทางคาร์บอนช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมให้กับโลกเรา โดยในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จัก ความสำคัญ และกว่าจะได้สัญลักษณ์นี้มาใช้นั้นต้องผ่านกระบวนการอะไรมาบ้าง ถ้าพร้อมแล้วไปเริ่มกันเลยครับ Climate Neutral Climate Neutral กำเนิดมาจากประสบการณ์ตรงของ 2 องค์กรที่เป็นผู้ก่อตั้งได้แก่ BioLite และ Peak Design ซึ่งมีความเป็นกลางทางคาร์บอนคือมีการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาเท่ากับศูนย์ (Carbon Neutral) ตั้งแต่ปี 2012 และปี 2018 พวกเขาสังเกตมาตลอดว่าทุกธุรกิจมีส่วนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศของโลก แต่ธุรกิจส่วนใหญ่ก็รู้สึกว่ามันซับซ้อนเกินไปที่จะจัดการกับมัน ซึ่ง Jonathan Cedar CEO ของ BioLite และ Peter Dering CEO ของ Peak Design เข้ามาพูดคุยกันและมีความเชื่อว่าการวัดและการกำจัดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จะต้องทำได้ง่าย และถ้ามันเป็นเช่นนี้ได้ทุกธุรกิจก็จะสามารถทำตามได้เช่นกัน พวกเขาจึงร่วมกันเปิดตัว Climate Neutral ตั้งแต่ต้นปี […]

1% for the Planet คืออะไร? เกี่ยวข้องกับ Peak Design อย่างไร?

กราบสวัสดีคุณผู้อ่านที่น่ารักทุกท่านนะครับ ในบทความนี้ผมจะพาทุกคนไปรู้จักประโยคหนึ่งที่หลายคนที่ใช้สินค้า Peak Design น่าจะเคยเห็นแทบทุกคนอยู่แล้วนั่นก็คือประโยคที่บอกว่า “1% for the Planet” แต่จริงๆแล้วมันไม่ใช่ประโยคแต่เป็นชื่อโครงการหนึ่งที่ยิ่งใหญ่มาก ซึ่ง Peak Design นั้นก็เป็นหนึ่งในองค์กรที่อยู่ในโครงการ และในฐานะที่เป็นสมาชิกจึงได้บริจาค 1% ของรายได้ต่อปีให้กับองค์กรที่ไม่แสวงหากำไรด้านสิ่งแวดล้อมตามนโยบายของโครงการ งั้นเราไปเริ่มทำความรู้จักและเข้าใจ 1% for the Planet กันครับว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร? 1% for the Planet จุดเริ่มต้นทั้งหมดเกิดขึ้นจาก เมื่อนักธุรกิจ 2 คนมาเจอกันและผูกพันกันจากสิ่งที่พวกเขารักเหมือนกันคือการเดินทาง และตะหนักถึงความรับผิดชอบที่ต้องรักษาโลกของเรา พวกเขาจึงตัดสินใจมอบ 1% ของยอดขายให้กับสิ่งแวดล้อมไม่ว่าจะทำกำไรได้หรือไม่ ในปี 2002 Yvon Chouinard ผู้ก่อตั้งของ Patagonia และ Craig Mathews ผู้ก่อตั้ง Blue Ribbon Flies จึงได้สร้าง 1% for the Planet ขึ้นมาและเริ่มแผ่ขยายออกไปทั่วโลก “เจตนาของ […]

3 เทคนิคการใช้งานขาตั้งกล้อง Peak Design Travel Tripod

กราบสวัสดีคุณผู้อ่านที่น่ารักทุกท่านนะครับ หลายๆคนน่าจะเคยได้ลองใช้ Peak Design Travel Tripod ขาตั้งกล้องสำหรับการเดินทางสุดกะทัดรัดกันมาแล้ว และในวันนี้ผมได้รวบรวม 3 เทคนิคการใช้งานขาตั้งกล้อง Peak Design Travel Tripod ที่ผมคัดมานี้ มีทั้งวิธีการแก้ปัญหาและทิปส์เล็กๆน้อยๆในการใช้งาน ที่จะช่วยให้คุณสามารถใช้ Peak Design Travel Tripod ได้อย่างสะดวกคล่องแคล่วยิ่งขึ้น โดยจะมีเรื่องราวอะไรบ้าง? ไปเริ่มดูกันครับ 1. เทคนิคการประกอบ Cam Lever กลับเข้าไปใหม่ สิ่งหนึ่งที่คุณมักจะพบบ่อยๆตอนคุณใช้งาน Peak Design Travel Tripod ก็คือการปรับส่วนขาให้แน่นหรือหลวมเพื่อให้เหมาะกับการใช้งานของคุณ แต่บางคนอาจจะเจอปัญหาเวลาที่ใช้ Tool Kit มาไขที่บริเวณ Cam Lever เพื่อปรับความแน่นหลวม และหากไขแน่นหรือหลวมเกินไปจะทำให้ชิ้นส่วนต่างๆของ Cam Lever หลุดกระจายออกมา ปัญหาก็คือ…จะประกอบกลับเข้าไปเหมือนเดิมได้อย่างไร? โดยวิธีการนั้นไม่ยากเลย เริ่มจากการรู้จักชิ้นส่วนต่างๆ การประกอบคุณจะพบชิ้นส่วนชิ้นแรกคือ Cam Lock Lever ชิ้นใหญ่สุด จะมีน็อตตัวเมีย […]

รีวิว Peak Design Everyday Sling 3L/6L/10L กระเป๋ากล้องสุดกะทัดรัด

กราบสวัสดีคุณผู้อ่านที่น่ารักทุกคนนะครับในบทความนี้เราจะมารีวิวสินค้ากัน ซึ่งจะเป็นสินค้าจากแบรนด์ Peak Design ในกลุ่ม Everyday Line นั่นก็คือ Everyday Sling V2 กระเป๋ากล้องสุดกะทัดรัดและด้วยความที่เป็นกระเป๋าที่มีความคล่องตัวสูงทำให้สามารถใช้เป็นกระเป๋าใส่ของประจำวันได้ด้วย โดยจะมีทั้งหมด 3 รุ่นด้วยกันคือ Everyday Sling 3L, Everyday Sling 6L และ Everyday Sling 10L ซึ่งผมจะรีวิวเรียงลำดับไปทีละรุ่นจากเล็กไปใหญ่นะครับถ้าพร้อมแล้วไปเริ่มดูกันเลย Everyday Sling 3L มาเริ่มกันที่รุ่นเล็กก่อนเลย Everyday Sling 3L เป็นกระเป๋ากล้องที่มีความจุ 3 ลิตร มีขนาดกะทัดรัดและความคล่องตัวสูง ออกแบบมาทั้งหมด 2 สีคือ สี Black และ สี Ash วัสดุ 400D nylon canvas รีไซเคิล 100% ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม ชุบด้วย DWR เคลือบ […]

บทความ Peak Design

รีวิว Peak Design Travel Tripod ขาตั้งกล้องดีไซน์สุดล้ำ เบา พกพาง่ายสุดๆ 6 ข้อแตกต่างขาตั้งกล้อง Carbon Fiber Tripod VS Aluminum Tripod 3 เทคนิคการใช้งานขาตั้งกล้อง Peak Design Travel Tripod การปรับ Peak Design Travel Tripod โหมดการถ่ายภาพบุคคลและโหมดการถ่ายแนวดิ่ง การใช้ Travel Tripod กับ Plate แบบอื่นหรือกล้องที่ติด L-Brackets การทดสอบความเสถียรและการรับน้ำหนัก Peak Design Travel Tripod Peak Design Travel Tripod Sticker Shock สิ่งที่อยู่ภายในขาตั้งกล้อง 22,900 บาท และทำไมมันจึงสำคัญ? วิธีพกพา Peak Design Travel Tripod […]

Peak Design Travel Backpack vs. Nomatic Peter McKinnon Camera Pack

กราบสวัสดีคุณผู้อ่านที่น่ารักทุกท่านนะครับ ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงคลิปการเปรียบเทียบกระเป๋าเดินทาง 2 รุ่นด้วยกันคือ Peak Design Travel Backpack และ Nomatic Peter McKinnon Camera Pack จากช่อง Dunna Did It กันนะครับ ซึ่งไม่ได้เป็นการเปรียบเทียบว่ากระเป๋าใบไหนดีกว่ากัน แต่จะเน้นการทำงานของแต่ละรุ่นว่ามีอะไรที่โดดเด่นบ้าง ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกันก่อนกระเป๋าทั้ง 2 รุ่นออกแบบมาให้มีความจุมากสำหรับใช้เก็บอุปกรณ์กล้องและสัมภาระการเดินทาง 2-5 วัน ซึ่งไม่เหมาะจะใช้เป็นกระเป๋าประจำวันสำหรับคนส่วนใหญ่เพราะใบใหญ่เกินไป การเปรียบเทียบในคลิปนี้จะเน้นใช้แค่กระเป๋าใบใหญ่ 2 ใบมาเทียบกัน ซึ่งในฝั่งของ Peak Design จะมี Camera Cube M เสริมขึ้นมาด้วยเพื่อจะได้พูดในหมวดการใส่กล้องได้ชัดขึ้น โดยจะแบ่งการเปรียบเทียบออกเป็น 16 หมวดที่สำคัญเวลาต้องการเลือกซื้อกระเป๋าสักใบ ในตอนท้ายของแต่ละหมวดจะมีการให้คะแนนกับผู้ชนะด้วย และในตอนท้ายจะมีการสรุปคะแนนกัน โดยทั้งหมดนี้เป็นเพียงการใช้เหตุผลส่วนตัวของเจ้าของคลิปอาจจะไม่ถูกต้องทั้งหมด แต่อาจพอเป็นแนวทางในการเลือกซื้อกระเป๋ากล้องและกระเป๋าเดินทางดีๆสักใบให้กับผู้อ่านกันนะครับ 1. น้ำหนัก (Weight) เวลาที่คุณเดินทางกระเป๋าใบใหญ่แบบนี้เรื่องน้ำหนักเป็นสิ่งสำคัญ การมีกระเป๋าเป้ที่น้ำหนักเบาจะทำให้ช่วยตัดสินใจได้ง่ายว่าควรเลือกกระเป๋าใบไหนดี? Peak Design Travel backpack 45L […]

วิธีการพกขาตั้งกล้อง Peak Design Travel Tripod กับกระเป๋ากล้อง Peak Design

กราบสวัสดีคุณผู้อ่านที่น่ารักทุกท่านนะครับในบทความนี้เราจะมาพูดคุยกันในเรื่องสบายๆกันบ้าง นั่นก็คือเรื่องการพกพาขาตั้งกล้อง Peak Design Travel Tripod กับกระเป๋ากล้องรุ่นต่างๆจากแบรนด์ Peak Design บางคนอาจเกิดคำถามในใจว่าก็แค่พกขาตั้งกล้องกับกระเป๋ามันจะมีอะไร? ดูไปอาจเป็นเรื่องเล็กน้อยแต่จริงๆแล้วสำคัญมากครับเพราะการที่เรารู้วิธีการที่ถูกต้องนอกจากจะทำให้ใช้งานได้อย่างสะดวกแล้ว ยังช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุขาตั้งกล้องตกลงมาเกิดความเสียหายได้อีกด้วย ซึ่งจะมีวิธีการยังไงบ้างไปเริ่มดูกันเลยครับ Travel Backpack 45L Travel Backpack 45L กระเป๋าเป้ความจุ 45 ลิตรที่ออกแบบมาสำหรับอุปกรณ์เดินทางและอุปกรณ์กล้อง แน่นอนว่ารวมถึง Peak Design Travel Tripod ด้วย การพกพาสามารถทำได้ 2 รูปแบบคือ หนึ่งเสียบกับช่องด้านข้างของกระเป๋าที่มีอยู่ทั้งสองด้านได้เลย จะเสียบไว้เฉยๆเหมือนกับพกขวดน้ำหรือจะใช้สายรัดที่แถมมาผูกเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มความปลอดภัยก็ได้เช่นกัน และรูปแบบที่สองคือเก็บไว้ด้านในกระเป๋าเลย ด้วยความจุที่มากทำให้สามารถเก็บลงไปได้สบายๆ Everyday Backpack และ Everyday Backpack Zip Everyday Backpack และ Everyday Backpack Zip กระเป๋ากล้องทรงสะพายหลังความจุต่างๆ วิธีการพกพา Peak Design Travel Tripod คือใช้วิธีเสียบเข้ากับช่องด้านข้างของกระเป๋าเช่นกัน โดยในช่องด้านข้างนี้จะมีสายรัดพร้อมตะขอสำหรับผูกอุปกรณ์ที่พกไว้ด้านนอกแถมมาด้วย […]

1 2 3 6
There are no products