Peak Design Materials

ผลกระทบสิ่งแวดล้อมส่วนใหญ่เกิดจากวัสดุที่เราใช้ในการผลิตกัน ดังนั้นหนึ่งในโอกาสที่ดีที่สุดสำหรับการลดผลกระทบนี้ก็คือค้นหาและจัดหาวัสดุที่มีความยั่งยืนให้กับสินค้าที่ผลิตขึ้นมา โดยแบรนด์ Peak Design นอกจากใส่ใจเรื่องการออกแบบสินค้าให้สวยงามและใช้งานได้ดีมีประสิทธิภาพแล้ว ก็ยังใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆน้อยๆแต่สำคัญมากๆอย่างวัสดุอีกด้วย ซึ่งกว่าจะผลิตสินค้าได้สักหนึ่งตัว ต้องใช้วัสดุแบบไหน? และมีที่มาที่ไปอย่างไรบ้าง? ไปเริ่มชมกันครับ

Recycled Textiles

ประมาณ 60% ของเนื้อผ้าที่ใช้ทำกระเป๋าเป็นวัสดุรีไซเคิล ซึ่งวัสดุหลักจะเป็นการผสมกันระหว่าง 100% Post Consumer Recycled Polyester และ 100% Post Industrial Recycled Nylon โดยมีการใช้พลาสติกรีไซเคิลเทียบเท่ากับขวดน้ำ 3 ล้านขวดในการนำมาทำเป็นเนื้อวัสดุด้านนอก โดยได้ Repreve มาช่วยดูแลเรื่องนี้

Solution Dyed Fabrics

ประมาณ 33% ของเนื้อผ้าที่ใช้ในกระเป๋ามีการย้อมสีที่เรียกว่า Solution Dyed หรือก็คือการย้อมสีเมื่อเป็นของเหลว โดยได้ผู้เชี่ยวชาญอย่าง e.dye มาช่วยดูแล ซึ่งเป็นกระบวนการที่ใช้น้ำน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด และมีการปล่อย Carbon Footprint น้อยกว่ากระบวนการย้อมสีแบบทั่วๆไป

Bluesign Approved

ประมาณ 65-70% ของเนื้อผ้าที่ใช้ในกระเป๋าผ่านการรับรองจากมาตราฐาน Bluesign และได้นำ Restricted Substances List (RSL) ของ Bluesign มาใช้ ซึ่งเป็นการระบุวัสดุต้องห้ามหรือวัสดุที่ถูกจำกัดและเกินข้อกำหนดต่างๆเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค

Leather

เครื่องหนังต่างๆที่ใช้กับสินค้า Peak Design ได้รับการรับรองในระดับสูงจาก Leather Working Group (LWG)

Packaging

บรรจุภัณฑ์ของ Peak Design ใช้วัสดุรีไซเคิลในการทำและส่วนใหญ่สามารถรีไซเคิลได้ ในส่วนสินค้ากลุ่มใหม่อย่าง Mobile บรรจุภัณฑ์ทั้งหมดจะเป็นวัสดุรีไซเคิลและผ่านการรับรองจาก Forest Stewardship Concil (FSC) ซึ่ง Peak Design มีแผนที่จะเปลี่ยนไปใช้บรรจุภัณฑ์ใหม่ที่รีไซเคิลได้ทั้งหมดภายในปี 2021

Recycled Aluminum

Peak Design มีการเปลี่ยนไปใช้อลูมิเนียมรีไซเคิล 50% ตั้งแต่ปี 2020 และได้มีการจ้างที่ปรึกษาคุณ Paul Chang ซึ่งเป็นผู้ที่ได้รับการประเมินว่าเป็นซัพพายเออร์อลูมิเนียมรีไซเคิลที่มีศักยภาพของจีนตอนใต้ ทั้งการหล่อฉีด (Diecast) และ การอัดผ่านเกลียว (Extrusion) และปีต่อไปมีแผนที่จะตรวจสอบความถูกต้องของผู้ขาย เปิดตัวคุณภาพบางส่วนของสินค้า และประเมินจำนวน SKU ที่เพิ่มขึ้นโดยใช้อะลูมิเนียมรีไซเคิล

Thoughtful Recycling

Peak Design มีการตรวจสอบวัสดุรีไซเคิลที่ส่งผลกระทบต่อการปล่อยก๊าซคาร์บอนทั้งหมดก่อนนำไปใช้ ในหลายๆเรื่องการใช้วัสดุรีไซเคิลเป็นทางเลือกที่ถูกต้อง แต่ในบางเรื่องผลกระทบสิ่งแวดล้อมก็อาจมีมากกว่าการเลือกใช้วัสดุที่บริสุทธิ์อย่างวัสดุรีไซเคิล

Product Life Cycle

สินค้าที่มีอายุการใช้งานนานขึ้นจะดีต่อสิ่งแวดล้อม การหลีกเลี่ยงเพื่อไม่ให้สินค้าอายุสั้นคือการผลิตสินค้าที่มีคุณภาพยอดเยี่ยม และโครงสร้างพื้นฐานสำหรับอุปกรณ์ที่ใช้แล้วช่วยให้สินค้า Peak Design ไม่ต้องถูกฝังกลบ

End of Life

Peak Design กำลังทำข้อตกลงกับโกดังที่ปรับปรุงใหม่จากอังกฤษ RedSky จากยุโรป เพื่อสะท้อนการดำเนินงานและการรีไซเคิลที่เกิดขึ้นปัจจุบันในโกดังที่ปรับปรุงใหม่ของ Peak Design เองที่สหรัฐอเมริกา (RMI) สิ่งนี้จะเป็นการยืดอายุสินค้าในระดับสากล ให้ลูกค้าประเทศต่างๆทั่วโลกมีโอกาสซื้อสินค้าที่มีการปรับปรุงใหม่ในราคาที่ต่ำได้ และช่วยรองรับการขอรับประกัน

Repreve

Repreve เป็นแบรนด์อันดับหนึ่งของโลกในเรื่องการรีไซเคิลเส้นใยที่มีประสิทธิภาพ เส้นใยคุณภาพสูงของ Repreve ทำมาจากวัสดุรีไซเคิล 100% ประกอบไปด้วยขวดพลาสติกที่ใช้งานแล้ว (post-consumer plastic bottles) และวัสดุที่ยังไม่ได้ใช้งาน (pre-consumer waste) นอกจากนี้ยังได้รับการรับรองและสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้

Repreve ต้องการช่วยส่งเสริมโลกให้ยั่งยืนโดยการเปลี่ยนขวดพลาสติกหลายพันล้านชิ้นจากหลุมฝังกลบและในมหาสมุทร และยังมีการนำกากของเสียอุตสาหกรรมมารวบรวมมและนำกลับมาใช้ใหม่ ช่วยชดเชยการใช้ปิโตรเลียม ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และช่วยรักษาน้ำและพลังงานจากกระบวนต่างๆ

e.dye

e.dye คือแบรนด์ที่เชี่ยวชาญด้านการย้อมสีเมื่อเป็นของเหลวในเนื้อผ้า Polyester ด้วยสีที่มากกว่า 5,000 สี และกระบวนการจับคู่สีที่มีความซับซ้อนสำหรับการทอเสื้อผ้า ซึ่งเป็นการปรับเปลี่ยนกระบวนทัศน์ในเรื่องการย้อมสีผ้าใหม่ เพราะสามารถทำให้สีติดภายในเส้นด้ายได้จริงๆ และยังเป็นการย้อมสีทางชีวภาพ ลดปริมาณการใช้น้ำ และน้ำที่ปล่อยออกมาจะสะอาดอย่างเห็นได้ชัด ประหยัดพลังงานและสารเคมี นอกจากนี้ยังลดการปล่อยก๊าซ CO2 และจำกัดสารเคมีที่ใช้ในกระบวนการผลิตแบบดั่งเดิม ช่วยลดมลพิษที่ปล่อยออกมา

Bluesign

Bluesign เป็นมาตรฐานทางนิเวศวิทยาสำหรับการปกป้องสิ่งแวดล้อม ที่กำหนดโดยสถาบันการศึกษาอุตสาหกรรมการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมและองค์กรผู้บริโภคในสหภาพยุโรป แบรนด์และผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองจาก Bluesign หมายถึงกระบวนการและผลิตภัณฑ์ที่สอดคล้องกับ สิ่งแวดล้อม สุขภาพ และความปลอดภัย [Environmental, Health and Safety (EHS)] เป็นมาตรฐานการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมระดับโลกและรับประกันความปลอดภัยของผู้บริโภค

มาตรฐานการปกป้องสิ่งแวดล้อมจำนวนมากทำการทดสอบผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป ในขณะที่ Bluesign ทำตรงกันข้ามคือจะตรวจสอบว่าวัตถุดิบและกระบวนการเป็นไปตามข้อกำหนดก่อนการผลิตหรือไม่เพื่อห้ามไม่ให้ใช้สารอันตรายตั้งแต่ต้น มาตรฐานนี้ได้รับการออกแบบตามแนวคิดที่ว่าหากวัสดุไม่มีสารอันตรายผลิตภัณฑ์ที่ได้ออกมาตอนสุดท้ายก็จะปลอดภัย

Leather Working Group

Leather Working Group คือองค์กรสมาชิกที่ไม่แสวงหากำไร และรับผิดชอบในการรับรองการผลิตเครื่องหนังชั้นนำของโลก ด้วยเหตุที่กลุ่มผู้มีส่วนได้ส่วนเสียหลายกลุ่มสมาชิกกว่า 1,000 รายจึงมาจากอุตสาหกรรมเครื่องหนังทั่วโลก ประกอบไปด้วย แบรนด์และผู้ค้าปลีกที่ขายสินค้าเครื่องหนัง, ผู้ผลิตเครื่องหนัง, ผู้ค้าการแปรรูปหนังแบบบางส่วนและแบบสำเร็จรูป, ผู้ผลิตเสื้อผ้าหนัง รองเท้าหนัง และเฟอร์นิเจอร์หนัง, ซัพพายเออร์ทางเคมี เครื่องจักร การทดสอบที่เกี่ยวกับอุตสาหกรรมเครื่องหนัง และสมาคมภายในและที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมหนัง

ตั้งแต่ปี 2005 LWG มีการระบุแนวทางที่ดีที่สุดด้านสิ่งแวดล้อมในอุตสาหกรรมและจัดหาแนวทางในการที่จะปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง และมีการเสนอชุดเครื่องมือทดสอบเพื่อประเมินประสิทธิภาพด้านสิ่งแวดล้อมของโรงงานผลิตเครื่องหนัง

Forest Stewardship Council

Forest Stewardship Council (FSC) คือองค์อิสระที่ไม่แสวงหาผลกำไรเพื่อที่จะปกป้องป่าไม้สำหรับคนรุ่นต่อๆไปในอนาคต มีการจัดตั้งมาตราฐานสำหรับการจัดการป่าไม้อย่างมีความรับผิดชอบ สมาชิกประกอบไปด้วย 3 ส่วนที่มีความสำคัญเท่ากันได้แก่ สิ่งแวดล้อม, เศรษฐกิจ และสังคม เพื่อให้มีความสมดุลและความสมบูรณ์ระดับสูงสุด

ดังนั้น FSC จะทำการควบคุมความต้องการของตลาด เพื่อให้มั่นใจว่าป่าไม้ถูกจัดการอย่างมีความรับผิดชอบ เนื่องจากเป็นมาตราฐานสูงในการรับรองป่าไม้และเป็นเพียงระบบเดียวที่สนับสนุนโดยกลุ่มต่างๆ เช่น WWF, Sierra Club, Greenpeace, Natural Resources Defense Council และ National Wildlife Federation ทุกวันนี้ป่าไม้ที่ถูกรับรองด้วยระบบของ FSC มีมากกว่า 550 ล้านเอเคอร์ ซึ่งเกือบ 155 ล้านเอเคอร์อยู่ในสหรัฐอเมริกาและแคนนาดา

สั่งซื้อสินค้าจากแบรนด์ Peak Design

ที่มา

 • Peak Design Sustainability Report 2020
 • https://www.peakdesign.com/pages/sustainability/
 • https://unifi.com/repreve
 • https://e-dye.com/
 • https://marketplace.chemsec.org/Alternative/e-dye-Waterless-Color-System-Bio-based-dyes-708
 • https://www.bluesign.com/en/business/the-blue-way
 • https://www.jintex-chemical.com/th/product/bluesign-certified.html
 • https://cdn.shopify.com/s/files/1/2986/1172/files/bluesign-rsl-v10.0_for-website.pdf?v=1612378394
 • https://www.leatherworkinggroup.com/who-we-are/about-us
 • https://us.fsc.org/en-us/who-we-are
 • https://us.fsc.org/en-us/what-we-do
 • https://www.burlingtonfabrics.com/performance-technology/fiber-and-yarn/
 • https://atlantis-caps.com/myatl/public/dye_free.php?lang=en
 • https://www.bluesign.com/en/business/services
 • https://www.peganpoetry.com/pages/materials
 • http://logo-cdr-vector.blogspot.com/2015/11/forest-stewardship-council-logo.html
There are no products