Peak Design Travel Tripod Sticker Shock สิ่งที่อยู่ภายในขาตั้งกล้อง 22,900 บาท และทำไมมันจึงสำคัญ?

Travel Tripod แต่เดิมไม่เคยอยู่ในลิสต์ Kickstarter ของ Peak Design แต่สุดท้ายก็กลายเป็นว่านี่คือโครงการที่ 9 ของพวกเขา ซึ่งก็ได้รับการต้อนรับที่ดีมากจากผู้สนับสนุนหลายๆคน พวกเขาจึงรู้สึกกังวลอย่างยิ่งกับผลตอบรับ และในเดียวกันก็คิดว่านี่เป็นภารกิจที่ท้าทายสำหรับการผลิตขาตั้งกล้องคุณภาพระดับพรีเมี่ยมนับหมื่นชิ้น พวกเขาจึงเริ่มทำการบ้านอย่างจริงจังเกี่ยวกับเรื่องนี้

เช่นเดียวกับของใหม่ทุกอย่างย่อมมีความเห็นต่าง การเปิดตัวของ Travel Tripod มีข้อโต้แย้งเล็กน้อย ความคิดเห็นส่วนใหญ่ที่ถูกพูดถึงเลยคือราคาที่สูงจนน่าตกใจ ขาตั้งกล้องคาร์บอนไฟเบอร์ก็ราคาสูงกว่าขาตั้งกล้องอลูมิเนียมเกือบเท่าตัว แน่นอนว่ามันไม่ได้แพงที่สุดและก็ไม่ได้ถูกที่สุดอย่างแน่นอน แต่เงินของเราสำคัญจึงต้องเลือกจ่ายสำหรับสิ่งที่ต้องการที่สุดเพียงอย่างเดียว

Peak Design จึงใช้สิ่งที่พวกเขาถนัดคือการแบ่งปันออกไปให้ได้มากที่สุด โดยการเจาะลึกเข้าไปในแก่นของการออกแบบผลิตภัณฑ์ เพื่อให้คุณได้ชื่นชมกับสิ่งเล็กน้อยทั้งหมดที่สำคัญที่อยู่ภายใต้ราคาของสินค้าตัวนี้

ชิ้นส่วนทั้งหมด (Parts of a Whole)

สำหรับสินค้าไม่ว่าตัวใดของ Peak Design คุณจะได้รับสิ่งที่คุณจ่ายแน่นอน แล้วคุณจะได้อะไรอีกที่นอกเหนือจากนวัตกรรมต่างๆ ประสิทธิภาพที่ดี และการรับประกันตลอดอายุการใช้งาน เมื่อคุณซื้อ Peak Design Travel Tripod ในส่วนที่เห็นง่ายที่สุดเลยคือ คุณจะได้ชิ้นส่วนที่แตกต่างกัน 336 ส่วน ซึ่งมีชิ้นส่วนมากกว่ากระดูกในร่างกายมนุษย์หรือประเทศต่างๆในโลกซะอีก

ชิ้นส่วนทั้ง 336 ของ Travel Tripod มารวมกันเป็นชุดประกอบย่อยที่แตกต่างกัน 8 ชุด ได้แก่ ขา 3 ท่อน, Hub, Center Column, ปุ่มปรับ Center Column, หัวบอล, และที่ตั่งมือถือ ซึ่งประกอบเป็นขาตั้งกล้องที่มีความสูง 5 ฟุต และยังสามารถพับเก็บให้เหลือขนาดเท่าขวดน้ำได้ คุณคงพอจินตนาการได้ว่าการผลิตและการประกอบเป็นกระบวนการที่น่าเบื่อหน่ายเพียงใด โดยต้องมีการตรวจสอบการควบคุมคุณภาพหลายร้อยครั้งตลอดการพัฒนาชิ้นส่วน ส่วนประกอบย่อย และสินค้าในขั้นสุดท้ายด้วย

เราจะมาเจาะลึกถึงส่วนสำคัญและกระบวนการที่ทำให้ Peak Design Travel Tripod มีความพิเศษ สปอยก่อนเลยว่าคุณจะได้ยินคำว่า “ท่อ (Tube)” เป็นจำนวนมาก

ออกจากรูปแบบเดิมอย่างทรงกลม (Leaving the Circle)

หลายปีที่ผ่านมาขาตั้งกล้องสำหรับเดินทางมีรูปแบบการทำที่เหมือนกันคือ Center Column จะมีท่อ 3 ท่อนล้อมรอบกันเพื่อเป็นขา และทั้งหมดก็เชื่อมต่อกันด้วย Hub ที่เป็นโลหะ ขาตั้งกล้องสำหรับเดินทางเกือบทุกตัวในโลกตั้งแต่ราคา $1,000+ ของ Gitzo ไปจน Amazon Basics ที่ราคาต่ำกว่า $100 จะออกแบบในลักษณะนี้เกือบหมด

ซึ่งท่อเหล่านั้นมักเป็นทรงกลมเสมอ ทำไม? เนื่องจากท่อลักษณะกลมมีความแข็งแรงและมั่นคง น้ำหนักเบา ค่อนข้างถูก และทำได้ง่าย เมื่อคุณสร้างขาตั้งกล้องจากท่อกลม คุณจะเพิ่มความแข็งแกร่งได้สูงสุดและได้ลดต้นทุน แต่อย่างไรก็ตามคุณจะไม่ได้ลดปริมาตรด้วย

เมื่อ Peak Design ต้องการสร้างขาตั้งกล้องสำหรับเดินทางที่มีขนาดกะทัดรัดที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ วิธีเดียวที่จะลดปริมาตรได้อย่างแท้จริง คือการทำท่อกลมให้เป็นรูปทรงที่ซ้อนกันอย่างแนบเนียนพอดี โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างกลา พวกเขาจึงต้องออกจากรูปแบบอย่างท่อกลม และเมื่อจะทำเช่นนั้นทุกอย่างก็ยุ่งเหยิงไปหมด

เริ่มการประกอบร่าง (Getting into Shape)

ขาตั้งกล้องอลูมิเนียมทำขึ้นโดยกระบวนการที่เรียกว่าการอัดขึ้นรูป (Extrusion) โลหะจะถูกบีบออกผ่านแม่พิมพ์เพื่อสร้างเป็นท่อออกมา จากนั้นจะสามารถตัดตามขนาดที่ต้องการได้ ลองนึกถึงเครื่องทำพาสต้า (Pasta Maker) หรือคุณกำลังบอกให้เด็กวัย 4 ขวบเล่นปั้นแป้งโดว์ (Play-Doh press)

ขาตั้งกล้องคาร์บอนไฟเบอร์ทำมาจากกระบวนการหนึ่งจากสองกระบวนการ อย่างแรกคือกระบวนการ Pultrusion เริ่มจากเครื่องจักรที่ทำเป็นเกลียวคาร์บอนไฟเบอร์หลายร้อยแกน จากนั้นดึงไฟเบอร์ดังกล่าวอย่างช้าๆผ่านชุดของแม่พิมพ์ในการขึ้นรูปที่พัฒนาขึ้น ซึ่งในขั้นนี้สิ่งที่เกิดขึ้นคือคาร์บอนจะถูกชุบด้วยเรซินและผ่านการอบด้วยความร้อนพร้อมกัน เครื่องตัวนี้สามารถผลิตท่อคาร์บอนไฟเบอร์ที่มีความยาวไม่สิ้นสุดออกมาได้ ซึ่งตัดได้ตามขนาดที่ต้องการ

โดยกระบวนการอื่นสำหรับการทำขาตั้งคาร์บอนจะเรียกว่าการบดอัดและการฟื้นฟู ซึ่งเริ่มจากแผ่นคาร์บอนไฟเบอร์ที่ชุบเรซินถูกบดอัดลงบนแกนแบบกลมโดยใช้เครื่องบดอัตโนมัติ จากนั้นจะผ่านการอบด้วยความร้อนในแม่พิมพ์หรือเตาอบขนาดใหญ่ และสุดท้ายจะถอดแกนกลางออกและตัดท่อให้ได้ขนาดที่ต้องการ กระบวนการต่างๆที่อธิบายข้างต้นหากเป็นการทำออกมาให้ได้รูปทรงที่ไม่กลมจะยิ่งมีความซับซ้อนที่มาก

การอัดท่ออลูมิเนียมแบบไม่กลมนั้นไม่ยากนัก มันเป็นกระบวนการเดียวกันแต่มีรูปแบบที่ไม่กลม ส่วนที่ยากเกิดขึ้นเมื่อคุณต้องใช้กระบวนการเพิ่มเติม เช่น การตัด การกลึง และการตกแต่ง มันไม่สามารถวางท่อที่ไม่กลมผ่านเครื่องบดหรือเครื่องกลึงได้ และต้องใช้เวลานานมากขึ้นกับอีกทางเลือกที่ต้องออกแรงเอง

นอกจากนี้การตรวจสอบคุณสมบัติทางกายภาพของท่อที่ไม่กลมนั้นยากกว่าท่อที่กลมอย่างเห็นได้ชัด ท่อกลมมีรูปทรงที่เรียบสม่ำเสมอมีเส้นผ่านศูนย์กลางเดียวและสมมาตรรอบทิศทาง ซึ่งขาตั้งกล้องแบบไม่กลมของ Peak Design เป็นรูปทรงที่ซับซ้อนมีหลายด้านและหลายรัศมี ซึ่งมีที่ต้องวัดผลมากมาย มีการตรวจสอบขนาดเพิ่มเติม และการทดสอบเพิ่มเติมเพื่อตรวจสอบความคลาดเคลื่อนและประสิทธิภาพ

สิ่งที่ทำให้แปลกใจจริงๆของขาตั้งกล้องคาร์บอนไฟเบอร์ คือ ในขณะที่ท่อคาร์บอนทรงกลมสามารถสร้างขึ้นโดยใช้การอัดขึ้นรูปหรือการบดอัตโนมัติ รูปทรงขาตั้งต้องใช้กระบวนการที่ต้องทำด้วยมือ เพื่อให้แน่ใจว่าการห่อคาร์บอนไฟเบอร์มีความสม่ำเสมอ ซึ่งแต่ละส่วนมีการถักทอคาร์บอน 8-12 ชั้นซึ่งต้องจัดการด้วยมืออย่างระมัดระวัง แล้วพันให้แน่นด้วยเครื่องจักรที่ทาง Peak Design ปรับแต่งเอง

โดยแต่ละชั้นจะเน้นที่มุมโดยเฉพาะเพื่อปรับความแข็ง (Stiffness) และความแข็งแรง (Strength) ให้เหมาะสมที่สุด ส่วนที่ห่อแล้วจะถูกวางลงในแม่พิมพ์เหล็กที่มีความเที่ยงตรงและให้ความร้อนเพื่อรักษาสภาพเอาไว้ พวกชิ้นส่วนอลูมิเนียมก็เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ขาตั้งกล้องคาร์บอนไฟเบอร์ยังมีความท้าทายในการนำเข้าเครื่องและตรวจสอบความถูกต้องอีกด้วย กระบวนการโดยรวมนั้นถือว่าใช้แรงงานมากกว่าหลายเท่า ถ้าเทียบกับกระบวนการทำขาตั้งคาร์บอนแบบกลมที่มีขนาดและความแข็งเท่ากัน หรือพูดให้เข้าใจง่ายๆก็คือ ท่อที่ไม่กลมนั้นทำได้ยากกว่า ตรวจสอบสิ่งต่างๆได้ยากกว่า และมีราคาที่แพงกว่าอย่างมาก

น้อยแต่มาก (Less is More)

เป้าหมายของ Peak Design ในการออกแบบ Travel Tripod คือการทำให้มีคุณสมบัติและประสิทธิภาพที่คุณต้องการจากอุปกรณ์การถ่ายภาพระดับมืออาชีพ และสามารถปรับให้เหลือขนาดเล็กที่สุดได้พอดี นั่นจึงต้องมองให้ไกลไปกว่าการเป็นแค่ขาตั้งกล้อง และออกแบบชิ้นส่วนขาตั้งกล้องหลักอื่นๆใหม่ทั้งหมดเพื่อใช้พื้นที่น้อยลง ในขณะที่ต้องยังคงความแข็งแรงและการทำงานที่มีประสิทธิภาพสูงเหมือนเดิม

ในส่วนของ Hub บนขาตั้งกล้องรูปแบบทั่วๆไป Hub จะเป็นชิ้นโลหะที่เชื่อมต่อขา 3 ท่อนกับ Center Column มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 4 นิ้วและอยู่ใต้ขา (เมื่อพับเก็บ) หรือบนขา (เมื่อกลางใช้งาน) ดังนั้นเพื่อประหยัดพื้นที่ Hub ของ Peak Design Travel Tripod จึงมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2.5 นิ้ว และต้องทำเป็นที่เก็บระหว่างขากับ Center Column ซึ่งแทบจะมองไม่เห็นเมื่อพับขาตั้งกล้องลง นอกจากนี้ Hub ของ Peak Design ยังมีวัสดุน้อยกว่า Hub แบบทั่วๆไป และต้องใช้เครื่องจักรในการผลิตมากขึ้นเนื่องจากมีรูปทรงที่ซับซ้อนกว่า

หัวบอลกะทัดรัดของ Peak Design Travel Tripod ยิ่งซับซ้อนมากขึ้น เมื่อมีการเปลี่ยนปุ่มปรับขนาดใหญ่ให้เป็นวงแหวนปรับขนาดเล็กกะทัดรัดที่อยู่รอบตัวหัวบอล ซึ่งจะช่วยประหยัดพื้นที่และทำให้การหมุนปรับทำได้ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น แต่ก็ต้องใช้กลไกภายในที่ซับซ้อนมากกว่าเพื่อนำไปใช้กับการกดที่หัวบอล หัวบอลที่กะทัดรัดลงจะยิ่งมีชิ้นส่วนมากกว่าอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งแต่ละรายการต้องใช้ปริมาณการรับและการส่งข้อมูล (Bandwidth) สำหรับการผลิตและทดสอบเพิ่มเติม

ดียิ่งขึ้นไปอีก (More is More)

Peak Design มักออกแบบอุปกรณ์ที่พวกเขาต้องการให้มีอยู่บนขาตั้งกล้องเสมอ ส่วนสำคัญคือการสร้างสิ่งที่ใช้ได้กับกล้องที่เราใช้บ่อยที่สุด คนที่ไม่ได้อยากออกจากบ้านใช้ได้ หรือใช้กับมือถือของเราได้ จึงมีการออกแบบ Phone Mount ที่ตั้งมือถือแบบพับเก็บได้ช่วยให้ใช้กับมือถือของเราได้ สามารถพับได้หลายจุด ซ่อนเก็บได้ และมีคุณสมบัติของแม่เหล็ก และอย่างที่คุณเข้าใจนั่นจึงหมายถึงชิ้นส่วนที่มากขึ้น ขั้นตอนการผลิตที่มากขึ้น และการทดสอบที่มากขึ้น

ขาตั้งกล้อง Travel Tripod ยังมาพร้อมกับเคสเก็บบุนวมที่ออกแบบโดยทีมผลิตสินค้ากลุ่มเนื้อผ้า (Soft goods) ของ Peak Design ที่ได้รับรางวัล อย่างที่ทราบกันดี Peak Design เป็นองค์กรที่มุ่งมั่นอย่างยิ่งเกี่ยวกับแนวคิดในการพกพาสิ่งต่างๆ ซึ่งพวกเขาไม่สามารถสร้างขาตั้งกล้องเพื่อพกพากล้องของคุณได้ จึงต้องทำเคสเก็บขาตั้งกล้องด้วย และแน่นอนว่ามันใช้งานได้ดีแบบสุดๆ

ดังนั้นสิ่งที่อยู่ภายใต้ราคาที่สูงของขาตั้งกล้อง Peak Design Travel Tripod มีอะไรที่คุณจะได้รับบ้าง? มีชิ้นส่วนต่างๆที่เยอะมาก ขนาดเล็กมาก ทำออกมาได้ยาก ประกอบได้ยาก และยังมีการตรวจสอบละเอียด ทำให้มันเป็นขาตั้งกล้องที่มีขนาดเล็กมาก มีเสถียรภาพสูง มีฟังก์ชั่นพิเศษ ให้คุณได้รับการใช้งานที่น่าพึงพอใจ เป็นขาตั้งกล้องที่ทำโดยคนงานที่ได้รับการจ่ายเงินจากองค์กรที่เป็นธรรม ขาตั้งกล้องที่ ผลิต ประกอบ และจัดส่งโดยมีการปล่อยก๊าซคาร์บอนเป็นศูนย์ และเป็นขาตั้งกล้องที่รับประกันตลอดอายุการใช้งาน

เทียบประสิทธิภาพกับขาตั้งกล้องแบรนด์อื่น

จากที่กล่าวมาข้างต้นทั้งหมดเป็นการมองแค่ตัว Peak Design Travel Tripod และเพื่อความชัดเจนยิ่งขึ้นผมจะพาทุกคนไปดูข้อมูลตัวเลขจากการทดสอบประสิทธิภาพในด้านต่างๆของขาตั้งกล้อง Peak Design Travel Tripod กับขาตั้งกล้องแบรนด์อื่นๆที่อยู่ในระดับเดียวกัน ซึ่งเป็นข้อมูลที่ได้จากคุณ David Berryrieser นักฟิสิกส์จาก Stanford และผู้ก่อตั้ง The Center Column ที่ได้ทำการทดสอบอย่างละเอียดจริงจัง (สามารถเข้าไปดูข้อมูลอย่างละเอียดได้ที่บทความนี้เลย)

กรอบสีน้ำเงิน = Peak Design Travel Tripods
กรอบสีแดง = ขาตั้งกล้อง 3 รุ่นที่ได้รับความนิยม และมีความใกล้เคียงกับ Peak Design Travel Tripod

ค่าความแข็ง (Stiffness) ของ Peak Design Travel Tripod เทียบกับขาตั้งกล้องแบรนด์อื่น

ปริมาตร (Volume) ของ Peak Design Travel Tripod เทียบกับขาตั้งกล้องแบรนด์อื่น

ความสูง (Height) เมื่อกางออกมา ของ Peak Design Travel Tripod เทียบกับขาตั้งกล้องแบรนด์อื่น

ราคา (Price) ของ Peak Design Travel Tripod เทียบกับขาตั้งกล้องแบรนด์อื่น

สั่งซื้อขาตั้งกล้อง Peak Design Travel Tripod

ที่มา :

  • journal.peakdesign.com/sticker-shock
  • intrendmall.com/testing-pd-travel-tripod-for-stability-and-weight-capacity/
There are no products