รีวิว Peak Design Travel Tripod ขาตั้งกล้องดีไซน์สุดล้ำ เบา พกพาง่ายสุดๆ

กราบสวัสดีคุณผู้อ่านที่น่ารักทุกๆท่านด้วยนะครับในบทความนี้เราจะมารีวิวสินค้ากันอีกเช่นเคย เป็นสินค้าที่มีความพิถีพิถันในการออกแบบจนกว่าจะผลิตออกมาต้องใช้เวลาถึง 4 ปีด้วยกัน ซึ่งก็คือ Peak Design Travel Tripod ขาตั้งกล้องฟีเจอร์จัดหนักจัดเต็มและยังกะทัดรัดพกพาง่ายสุดๆ โดยเราจะมารีวิวส่วนประกอบต่างๆของขาตั้งกล้องและการใช้งานในรูปแบบต่างๆกัน ถ้าพร้อมแล้วไปเริ่มกันเลย

มาดูภาพรวมกันก่อน Peak Design Travel Tripod เป็นขาตั้งกล้องสำหรับท่องเที่ยวมีความแข็งแรงและคุณภาพสูง มีจุดเด่นที่ดีไซน์กะทัดรัดมาก สามารถพับเก็บได้เหลือเท่าๆกับขวดน้ำช่วยให้พกพาง่ายสุดๆ

1. รุ่น Carbon Fiber VS รุ่น Aluminum Alloy

ออกแบบมา 2 รุ่นคือ Carbon Fiber และ Aluminum Alloy โดยฟีเจอร์การใช้งานทั้งหมดเหมือนกันเลย แตกต่างกัน 2 เรื่องหลักๆคือหนึ่งเรื่องน้ำหนัก Carbon Fiber (1.27 Kg) จะมีน้ำหนักเบากว่า Aluminum Alloy (1.56 Kg) และเรื่องความเสถียร Carbon Fiber จะมีความเสถียรกว่า (ดูบทความการทดสอบความเสถียรและการรับน้ำหนัก Peak Design Travel Tripod แบบละเอียดได้ที่ลิงค์นี้เลย)

2. ความสูงและการรับน้ำหนัก

ในโหมดใช้งานปกติกางออกมาปรับได้สูงสุดที่ 152.4 cm และปรับได้ต่ำสุดที่ 130.2 cm โหมดตอนพับเก็บจะสูงแค่เพียง 39.4 cm และโหมดการถ่ายมุมต่ำ (Low Mode) จะมีความสูงจากพื้นแค่ 14 cm เท่านั้นเอง ส่วนการรับน้ำหนัก Peak Design Travel Tripod รับน้ำหนักได้สูงสุด 9.1 Kg โดยรวมของถ่วงน้ำหนักด้านล่างแล้ว

3. ส่วนประกอบต่างๆ

ที่ด้านล่างสุดของขาตั้งกล้องจะมียางรอง (Foot and Bolt) มีวัสดุเป็น TPU แข็งแรงช่วยกันลื่นเวลาไปวางขาตั้งกล้องตามพื้นผิวต่างๆ ในส่วนขาจะสามารถกางออกมาได้ 5 ระดับ มี Cam Lever เป็นตัวบานพับล็อคขาเปิด-ปิดใช้งานง่ายล็อคขาก็แน่นหนาปลอดภัย

ถัดขึ้นมาจะเป็น Hub ชิ้นโลหะที่เป็นจุดสำหรับเชื่อมขาในแต่ละส่วนและหัวบอลเข้าด้วยกัน เชื่อมกับ Center Column ด้วยซึ่งเป็นแกนของหัวบอลสามารถปรับระดับความสูงได้ ด้านล่างมีตะขอสำหรับแขวนของ

จะมีปุ่มปรับระดับ Center Column เป็นปุ่มที่ใช้งานโดยการดึงออกเพื่อหมุนปรับ เมื่อหมุนปรับเรียบร้อยให้กดปุ่มกลับเข้าไปปุ่มจะเก็บเข้าไปเหมือนเดิม และที่ตะขอด้านล่างของ Center Column สามารถถอดออกได้ เมื่อถอดออกด้านในจะมี Phone Mount ขาตั้งมือถือสำหรับติดกับขาตั้งกล้อง

หัวบอลของขาตั้งหมุนได้รอบทิศทางมีวงแหวนสำหรับปลดล็อคช่วยให้ปรับหัวบอลได้ง่าย ด้านบนมีที่สำหรับวาง Plate มีที่ล็อคที่ปลดล็อคได้ง่าย ติดตั้งกล้องที่ติด Plate ไว้แล้วอย่างเช่น Standard Plate ที่แถมมาได้พอดีเลย โดยจะมีน็อตกัน Plate อยู่ 2 ตัว เมื่อใช้งานกับกล้องที่ติด L-Plate ให้ถอดน็อต 2 ตัวนี้ออกมา

Tool Kit ไขควง 2 หัวที่แถมมาสามารถใช้กับอุปกรณ์ Peak Design ตัวอื่นได้ด้วย เช่น Capture โดยจะมีที่เก็บที่พกติดกับ Travel Tripod ได้เลย สามารถติดตั้ง Standard Plate เข้าไปที่ด้านล่างของกล้องได้เลย

4. วิธีการใช้งานรูปแบบต่างๆ

วิธีการกางขาตั้งกล้อง : ให้ทำการปลดล็อคตัวล็อคขา (Cam Lever) ทั้ง 5 ระดับของทั้ง 3 ขาออกมาพร้อมกัน จากนั้นให้จับปลายขาและดึงออกมาพร้อมกันเลย และสุดท้ายให้ล็อคตัวล็อคขากลับเข้าไป และกางขาทั้ง 3 ออกเพื่อวางกับพื้น เท่านี้ก็พร้อมใช้งานแล้ว

การใช้งานรูปแบบปกติ : นำกล้องที่ติด Standard Plate เรียบร้อยมาติดตั้งที่หัวบอล เวลาใช้งานการปรับหัวบอลให้ใช้มือซ้ายในการหมุนปรับ ส่วนมือขวาใช้ในการควบคุมชัตเตอร์ ถ้าอยากปรับเป็นการถ่าย Portraits ให้ปรับระดับ Center Column ให้สูงขึ้นมาเล็กน้อย และหักหัวบอลมาด้านซ้ายจะได้การถ่าย Portraits

การถ่ายกลับหัว : ปลดตะขอด้านล่าง Center Column ออกมา จากนั้นให้หมุนคลายปุ่มปรับระดับ Center Column จนหลุดเพื่อถอดแท่ง Center Column ออกมา จากนั้นก็เสียบ Center Column แบบกลับหัวกลับเข้าไปและล็อคตะขอที่ตอนนี้จะอยู่ด้านบน จากนั้นนำกล้องมาติดเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

การใช้งาน Phone Mount : ให้เริ่มจากดึง Phone Mount ที่อยู่ใน Center Column ออกมา พอกางออกให้เอาด้านที่ยาวกว่าวางลงไปบนที่วาง Plate บนหัวบอลและล็อคให้เรียบร้อย จากนั้นก็นำมือถือมาติดตั้งได้เลย โดยที่ Phone Mount รองรับมือถือหน้าจอกว้างสุดที่ 9 cm (3.54″)

การใช้งานถ่ายมุมต่ำ (Low Mode) : หมุนปรับหัวบอลให้หันด้านรูน็อตออกมา และใช้ Tool Kit ไขน็อตที่รูนี้จะสามารถถอดหัวบอลออกมาได้ จากนั้นปลดตะขอด้านล่าง Center Column ออกและดึงแท่ง Center Column ออกมา จะเหลือแค่หัวบอลด้านบนให้ทำการต่อหัวบอลกลับเข้าไปที่ Hub เลย และปรับองศาของขาทั้ง 3 ขาให้ห่างออกมากที่สุด สุดท้ายติดกล้องไปที่หัวบอลและปรับระดับหัวบอลให้สูงขึ้นมาเล็กน้อย ก็จะสามารถใช้งานปรับทิศทางได้ตามต้องการแล้ว

5. การพกพา

สามารถพกพาได้โดยการเก็บเข้าไปในเคสบุกันกระแทกที่แถมมาและถือใช้งานพกไปได้ปกติ หรือจะพกพาโดยนำเคสเสียบไว้ที่ช่องด้านข้างของกระเป๋าเป้ใบใหญ่ๆ แต่ถ้าต้องการความรวดเร็วสามารถนำ Travel Tripod เสียบไว้ที่ช่องด้านข้างได้เลย เวลาหยิบใช้งานก็จะทำได้ทันที

พกพาโดยการนำ Micro Anchor 2 ตัวมาผูกกับเคส และนำสายคล้องกล้อง Peak Design (ขายแยก) มาติดสะพายพกพาได้ หรือเปลี่ยนจากการผูก Micro Anchor ที่เคสเป็นการผูกกับขาตั้งกล้องโดยตรง และนำสายคล้องกล้อง Peak Design มาติดสะพายพกพาก็ได้เช่นกัน

สั่งซื้อขาตั้งกล้อง Peak Design Travel Tripod

There are no products