6 ข้อแตกต่างขาตั้งกล้อง Carbon Fiber Tripod VS Aluminum Tripod

การเลือกซื้อขาตั้งกล้องเป็นเรื่องที่สับสนพอสมควรเพราะมีตัวแปรหลายอย่างที่ต้องพิจารณา ความสูง น้ำหนัก ที่ล็อคขา หัวบอล ฯลฯ หากนั่นยังไม่เพียงพอก็ต้องมาดูเพิ่มกันที่วัสดุเพื่อประกอบการตัดสินใจ เมื่อพูดถึงขาตั้งกล้อง Carbon Fiber และ Aluminum มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ไม่มีถูกหรือผิดเมื่อจะเลือกวัสดุก่อนที่จะซื้อแต่มันสำคัญที่คุณต้องเข้าใจความแตกต่างเพื่อเลือกสินค้าได้ตรงกับความต้องการของคุณมากที่สุด มาเริ่มดูข้อแตกต่างของขาตั้งกล้อง Carbon Fiber และ Aluminum กันครับโดยในตอนท้ายของแต่ละหัวข้อจะมีสรุปด้วยว่าใครเป็นผู้ชนะ

1. ความแข็งแรง (Stiffness)

มีคำพูดที่ว่าขาตั้งกล้อง Carbon Fiber ดีกว่าขาตั้งกล้อง Aluminum เนื่องจากมีความแข็งแรงกว่า โดยอัตราส่วนความแข็งต่อน้ำหนักของ Carbon Fiber จะสูงกว่า Aluminum 5 เท่าฉะนั้นขาตั้งกล้อง Carbon Fiber จะมีความแข็งแรงมากกว่าขาตั้งกล้อง Aluminum แน่นอน ซึ่งในที่นี้จะหมายถึงขาตั้งกล้องดังกล่าวต้องสมบูรณ์และไม่มีการสั่นสะเทือนที่ไปทำให้กล้องสั่น

ความแข็งแรงที่มากกว่านั่นแปลว่าภาพที่ได้จะคมชัดกว่าและสะอาดตากว่า เพราะแม้ว่าจะมีการเคลื่อนไหวเล็กน้อยที่เราไม่ได้สังเกตส่วนใหญ่ก็จะถูกลดทอนลง โดยในลักษณะนี้จะการันตีเฉพาะแค่การถ่าย Indoor ที่สามารถควบคุมได้ เช่น การถ่ายในสตูดิโอ เพราะว่าปัจจัยในการถ่าย outdoor เช่น ลมแรง จะสังเกตไม่เห็นดังนั้นจึงไม่ส่งผลต่อประสิทธิภาพ

ผู้ชนะ : Carbon Fiber

2. น้ำหนักและการพกพา (Weight and Portability)

หากคุณต้องการถือขาตั้งกล้องพกไปมาทางเลือกที่ดีที่สุดคือขาตั้งกล้อง Carbon Fiber เพราะน้ำหนักเบากว่าคุณสามารถ Set up ในสถานที่ต่างๆได้อย่างง่ายดายและถ่ายภาพได้สะดวกขึ้น นอกจากนี้ถ้าคุณกำลังเดินทางโดยการเดินและต้องเดินในระยะทางไกลๆ ขาตั้งกล้อง Carbon Fiber จะช่วยให้คุณใช้ได้ครอบคลุมพื้นที่มากกว่าและเมื่อหมดวันคุณจะรู้สึกไม่เหนื่อยมาก คุณอาจคิดว่าการที่น้ำหนักขาตั้งกล้องเพิ่มไม่กี่กรัมอาจดูเหมือนไม่มากนัก แต่เมื่อคุณต้องเดินป่าทั้งวันล่ะ?

สิ่งที่ต้องพิจารณาอีกประการหนึ่งคือคาร์บอนไฟเบอร์มีความแข็งแรงและแข็งกว่าอลูมิเนียมมาก ดังนั้นคุณจะไม่กังวลที่บางทีอาจมีการตกหรือหล่น เหตุการณ์ดังกล่าวแม้จะไม่ได้อยากให้มันเกิดขึ้นแต่ถ้ามันเกิดขึ้นจริง ก็จะไม่ไปทำให้โครงสร้างของขาตั้งกล้อง Carbon Fiber เสียหายมากนัก แต่อย่างไรก็ตามจงจำไว้ว่าการกระแทกที่รุนแรงมากอาจทำให้ส่วนประกอบของขาตั้งกล้องเสียหายได้ ดังนั้นจึงยังคงเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะต้องระวังไม่ให้เกิดการกระแทก

ผู้ชนะ : Carbon Fiber

3. อายุการใช้งาน (Longevity)

ถ้าหากว่าได้รับการดูแลที่เหมาะสมอายุการใช้งานของขาตั้งกล้องทั้ง 2 ชนิดสามารถวัดได้เป็น 10 ปีแทนที่จะเป็นปี อย่างไรก็ตามถ้าต้องถือไปใช้งานในพื้นที่ที่สมบุกสมบันมีความยากลำบากขาตั้งกล้อง Carbon Fiber จะเหมาะกว่าเพราะเบาและแข็งแรงกว่าขาตั้งกล้อง Aluminum มาก แต่ถ้าเป็นขาตั้งกล้อง Aluminum ในระดับมืออาชีพจะมีความแข็งแรงมากและสามารถทนต่อการใช้งานหนักได้หลายปีเช่นกัน

สำหรับขาตั้งกล้องทั้งสองแบบการสึกหรอตามปกติมักปรากฏในรูปแบบของตัวล็อคที่หลวมรวมทั้งการเกิดสิ่งสกปรกและรอยขีดข่วน โดยจุดที่มีการกัดกร่อนอาจปรากฎให้เห็นชัดบนขาตั้งกล้อง Aluminum ยกเว้นตัวล๊อคที่หลวมซึ่งสามารถแก้ไขได้ง่ายดายด้วยเครื่องมือบางอย่างได้ ซึ่งประเด็นนี้คือเรื่องความสวยงามเป็นหลักโดยเราสามารถทาสีใหม่ทับไปได้หรืออาจจะปล่อยไปบ้างในบางครั้ง

ผู้ชนะ : เสมอกัน

4. ความต้านทานการกัดกร่อน (Corrosion Resistance)

ในสภาพแวดล้อม Indoor หรืออยู่ Outdoor แต่สามารถควบคุมได้ ทั้งขาตั้งกล้อง Aluminum และขาตั้งกล้อง Carbon Fiber จะยังคงอยู่ในสภาพดีในระยะเวลานึง แต่อย่างไรก็ตามถ้าใช้ Outdoor เป็นประจำโดยไม่ได้เช็ดทำความสะอาดบ่อยๆเลยขาตั้งกล้อง Aluminum ก็อาจเกิดการกัดกร่อนในที่สุด

แม้ว่าอลูมิเนียมจะไม่เสื่อมสภาพในลักษณะการขึ้นสนิมแบบเหล็ก แต่พื้นผิวอลูมิเนียมที่ไม่มีการป้องกันใดๆเลยจะเริ่มเกิดเป็นหลุมเมื่อเวลาผ่านไปและสร้างสารสีขาวหรือสีเทาเอาไว้ที่เรียกว่า Aluminum Oxide โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากขาตั้งกล้องมีการขีดข่วนที่หนักและมีการใช้ในสถานที่ที่มีความชื้นและปริมาณเกลือในอากาศที่สูง

ในทางกลับกัน Carbon Fiber จะเกิดเป็นสื่อกระแสไฟฟ้า นั่นหมายถึงสามารถเกิดสิ่งที่เรียกว่าการกัดกร่อนแบบกัลวานิก (Galvanic Corrosion) ขึ้นได้ โดยเฉพาะถ้ามีการใช้สารยึดเกาะเพื่อยึดโลหะทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน

ผู้ชนะ : Carbon Fiber

5. ความเสถียร (Stability)

โดยปกติขาตั้งกล้องขนาดใหญ่จะมีความเสถียรกว่าขาตั้งกล้องขนาดเล็กอยู่แล้ว ในบางสถานการณ์อย่างเช่นการถ่ายภาพในสตูดิโอขนาดและน้ำหนักของขาตั้งกล้องอาจไม่สำคัญมาก แต่เมื่อเป็น Travel Tripod หรือขาตั้งกล้องสายท่องเที่ยวที่ต้องพกพาเรื่องขนาดและน้ำหนักถือว่าจำเป็นสุดๆ เพราะฉะนั้นเมื่อคุณต้องการจะเปรียบเทียบความเสถียรของ Travel Tripod ก็ควรที่จะเปรียบเทียบกันในเรื่องของขนาดและน้ำหนักจะเหมาะสมที่สุด โดยสามารถเข้าไปดูการทดสอบความเสถียรของขาตั้งกล้องรุ่นต่างๆอย่างละเอียดได้ที่ บทความการทดสอบความเสถียรและการรับน้ำหนัก Peak Design Travel Tripod

ผู้ชนะ : Carbon Fiber

6. ราคา (Cost)

ในหัวข้อนี้ขาตั้งกล้อง Aluminum ชนะแบบไม่ต้องสงสัยและสามารถหาซื้อได้ง่ายกว่าขาตั้งกล้อง Carbon Fiber แต่ไม่ได้หมายความว่า Aluminum จะราคาถูกกว่า ในทางตรงกันข้ามขาตั้งกล้อง Aluminum ที่ดีระดับมืออาชีพก็สามารถมีราคาที่สูงได้เช่นกัน ดังนั้นจึงไม่ควรคิดว่าเป็นรอง

ดังนั้นจงจำไว้ว่าหลายคนจะซื้อขาตั้งกล้อง Aluminum ด้วยเหตุผลอื่นมากกว่าการที่หาซื้อได้ง่ายกว่า บางคนซื้อเพราะมีน้ำหนักและให้ความเสถียรที่สูง ขณะที่บางคนซื้อเพราะว่าเน้นใช้งาน indoor และไม่ได้เน้นถือออกไปใช้งานข้างนอก

ผู้ชนะ : Aluminum

และนี่ก็คือทั้งหมดของการเปรียบเทียบระหว่างขาตั้งกล้อง Carbon Fiber กับขาตั้งกล้อง Aluminum โดยก็จะเห็นว่าขาตั้งกล้องทั้งสองชนิดก็จะมีจุดเด่นจุดด้อยที่แตกต่างกันไป ก็หวังว่าบทความนี้จะพอเป็นข้อมูลที่ช่วยในการตัดสินใจเลือกซื้อขาตั้งกล้องที่เหมาะกับการใช้งานของแต่ละคนกันนะครับ และหากใครสนใจ Peak Design Travel Tripod ทั้งรุ่น Carbon Fiber และ รุ่น Aluminum สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ลิงค์ด้านล่างได้เลย

รายละเอียดเพิ่มเติมของ Peak Design Travel Tripod (คลิก)

แหล่งที่มา :

  • https://shotkit.com/carbon-fiber-vs-aluminum-tripod/,
  • https://support.peakdesign.com/hc/en-us/articles/360033120272-Testing-the-Travel-Tripod-for-Stability-and-Weight-Capacity
There are no products