5 เทคนิคการโพส Facebook ให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด

สวัสดีกับ Fanpage Foldio ผู้น่ารักทุกท่านนะคร้าบ ในครั้งนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องที่สำคัญและอยู่ไม่ไกลตัวเราทุกคนเลย นั่นก็คือเรื่องของการโพส Facebook นั่นเอง
แน่นอนว่าทุกวันนี้เราเกือบทุกคนเล่น Facebook กันเป็นประจำอยู่แล้ว บางคนไม่ใช่แค่เล่นอย่างเดียวแต่นำมาใช้ในการทำมาค้าขายอีกด้วย ซึ่งการมีโพสที่ดีนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก

โดยในวันนี้เราได้นำ 5 เทคนิคการโพส Facebook อย่างไรให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดมาแชร์ให้ทุกคนกันนะครับ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยครับ

cover-5-ways-to-effective-post-a-facebook

1. ทำภาพปกให้น่าสนใจ

ภาพปกคืออะไร? พูดให้เข้าใจง่ายๆก็คือภาพที่เป็นเหมือนหัวเรื่องของโพสเราที่คนจะต้องเห็นก่อนเป็นสิ่งแรก ซึ่งโพสเราจะน่าคลิกหรือไม่นั้นสิ่งนี้ก็เป็นตัวชี้วัดกันเลยครับ
ภาพปกที่ดีจะต้องมีรูปภาพที่ชวนหลงใหลและชื่อเรื่องที่โดนใจ การตั้งชื่อเรื่องสามารถนำ 2 เทคนิคนี้ไปใช้กันได้ครับ

I ใช้ตัวเลขเข้าช่วย
คือการแบ่งเนื้อหาออกเป็นส่วนๆ เพื่อคนจะได้เข้าใจและจดจำได้ง่าย อย่างเช่นเรื่องที่คุณกำลังอ่านอยู่นี่เลย
5 เทคนิคการโพส Facebook ให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด หรืออีกแนวทางหนึ่งที่นิยมก็คือลักษณะที่เป็นการจัดอันดับเช่น
11 อันดับกระเป๋ายอดฮิต ปี 2017 อะไรทำนองนี้เป็นต้นครับ

5-ways-to-effective-post-a-facebook-1

II ตั้งคำถามชวนคิด
เป็นการเปิดหัวเรื่องในลักษณะคำถามเพื่อให้คนอ่านเห็นแล้วรู้สึกเอะใจ เกิดความสงสัยอยากรู้แล้วทำให้เกิดการคลิกเข้าไปดูว่าคำตอบของคำถามในตอนต้นมันคืออะไรกันนะ

ยกตัวอย่างเช่น ทำไมกระเป๋า ClickPack Pro ถึงเป็นกระเป๋ากันขโมยตัวจริง!! เมื่อเราเห็นโพสลักษณะนี้เด้งขึ้นมา เราก็จะเกิดคำถามขึ้นมาในหัวเช่นว่า เออนั่นสิทำไมกันนะ? เอ๊ะมันขนาดนั้นเลยหรอ? เอ๊ะมันเป็นยังไง? แล้วก็จะเกิดการคลิกเพื่อเข้าไปหาคำตอบกันครับ

5-ways-to-effective-post-a-facebook-2

2. จัดรูปแบบภาพให้สวยงาม

ต่อเนื่องจากข้อแรกครับยังเป็นเรื่องของรูปภาพอยู่ นั่นก็เพราะคนส่วนใหญ่จะสนใจภาพก่อนเป็นอันดับแรกๆ ในการนำเสนอภาพให้น่าสนใจอยู่เสมอจึงเป็นเรื่องสำคัญและมีข้อได้เปรียบมากครับ การจัดรูปแบบก็คือการเรียงลำดับภาพก่อน-หลังให้เหมาะสม สวยงาม

ไม่ใช่ว่าภาพไหนสำคัญไม่สำคัญแต่ทุกภาพมีความสำคัญเหมือนกันหมด ภาพไหนควรอยู่ตำแหน่งใดถึงจะเหมาะสมและออกมาดีที่สุด ส่วนนี้ก็ต้องพิจารณากันให้ละเอียดรอบคอบนะครับ

5-ways-to-effective-post-a-facebook-3

3. โพสให้ตรงกับกลุ่มผู้รับ

แน่นอนว่าคนเรามักจะให้ความสำคัญกับสิ่งที่ตัวเองสนใจเสมอ หากเราอยากให้โพสมีประสิทธิภาพก็ต้องทำเนื้อหาที่ตรงกับความต้องการของผู้ติดตามเพจเราด้วย
แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าพวกเขาต้องการอะไร เรื่องที่เราจะต้องทำความเข้าใจให้ได้ก็คือ เข้าใจความต้องการของผู้รับสาร

เราจะทำเรื่องนี้ได้ดีก็ต้องคอยฝึกสังเกต ความเคลื่อนไหว ผลตอบรับต่างๆว่าพวกเขาชอบหรือไม่ชอบอะไร หากรู้ไส้รู้พุงเขาหมดเราก็สามารถที่จะเจาะประเด็นเน้นๆเข้าไปได้อย่างตรงจุดไม่หลงทางครับ

เช่น กลุ่มที่สนใจการขายของออนไลน์ก็สามารถเสริมข้อมูลเกี่ยวกับ Foldio360 เข้าไปได้ครับ

5-ways-to-effective-post-a-facebook-4

เข้าไปดูบทความนี้ได้ที่ ความสำคัญของภาพ 360 องศา และเทรนด์ในต่างประเทศ

 4. โพสในช่วงเวลาที่เหมาะสม

เราคงไม่อยากให้โพสที่เราอุตส่าห์ตั้งใจติดตั้งใจทำออกมาแล้วไม่มีคนกดดูถูกมั้ยครับ เพราะฉะนั้นการเลือกเวลาในการโพสเป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้อีกเช่นกัน สิ่งที่ต้องรู้ก็คือ ช่วง Peak Time ที่คนเข้าใช้ Facebook ครับ จากข้อมูลที่ผมหามา

  • วันธรรมดา จันทร์-ศุกร์ คือช่วงเวลาประมาณ 18:00-20:00 น. ช่วงนี้จะเป็นช่วงที่คนเลิกงานกำลังอยู่ในช่วงเดินทางกลับบ้านไปจนถึงช่วงเวลาก่อนดูละครหลังข่าวหรือทำกิจกรรมช่วงกลางคืนครับ
  • วันเสาร์-อาทิตย์ เป็นช่วงที่คนจะใช้ Facebook กันทั้งวันอยู่แล้ว สามารถสุ่มโพสได้เลย

แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะถูก 100% นะครับ เป็นเพียงการประมาณเท่านั้นเอง สำคัญคือเราต้องอ่านสถานการณ์ของแต่ละช่วงเวลาให้ออกด้วยครับ

ช่วงเวลาหลังเลิกงานรถติดๆคนมักหยิบมือถือมาเชค Facebook อยู่เป็นประจำ

5-ways-to-effective-post-a-facebook-5

5. โพสให้หลากหลาย

การมีความคิดสร้างสรรค์ในการสร้างโพสออกมาให้หลากหลายสำคัญอย่างมากครับ เพราะหากเราโพสแต่เรื่องเดิมๆแน่นอนว่าคงเป็นอะไรที่น่าเบื่อน่าดู ฉะนั้นเราต้องมีทีเล่นทีจริง มีสาระจ๋าบ้างผ่อนคลายบ้าง นำเสนอแบบวิดีโอบ้าง รูปภาพบ้าง บทความบ้าง เป็นต้นครับ

ก็เหมือนเวลาเราทานอาหารนั่นแหละครับถ้าอาหารนั้นมันมีแค่รสชาติเดียวก็คงจืดชืดไม่อร่อยถูกมั้ยครับ มันก็ต้องมีหลากหลายรสชาติเพื่อให้อาหารนั้นออกมากลมกล่อมอร่อยเหาะไปเลย

5-ways-to-effective-post-a-facebook-6

สรุปสุดท้ายทั้งหมดที่กล่าวมานั้นเป็นแค่แนวทางหนึ่งที่ท่านสามารถนำไปปรับใช้กันได้ครับ ผมมั่นใจว่าหลายท่านคงมีวิธีโพสที่สุดยอดกันอยู่แล้ว ก็หวังว่าทั้ง 5 เทคนิคที่นำเสนอไปนั้นคงจะไปช่วยทำให้หลายคนเกิดไอเดียไปต่อยอดกันได้อีกมากมาย ขอขอบคุณทุกท่านที่อ่านกันจนจบ ครั้งหน้าจะเป็นเรื่องน่าสนใจอะไรต่อไป อย่าลืมติดตามกันนะคร้าบ

บทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Foldio

There are no products