วิธีเตรียมตัวไป Patagonia ดินแดนธรรมชาติทางใต้สุดขอบโลก

Cr. gadventures.com/trips/patagonia-hiking/SACC/

     Patagonia ดินแดนธรรมชาติทางใต้สุดขอบโลกที่เหล่านักเดินทางหลายคนอยากไปเยือน ในบทความนี้ผมได้เรียบเรียงมาจากบทความ Visit Patagonia : FAQs and Insider Travel Tips ของคุณ Jaime Caso ซึ่งจะเป็นการตอบคำถามยอดฮิตหลากหลายข้อเกี่ยวกับ Patagonia เล่าจากประสบการณ์ตรงที่ได้ไปมาจริงๆเป็นสิ่งที่หลายคนต้องอ่านอย่างยิ่งสำหรับใครที่กำลังจะไปออกทริปที่นี่ จะมีอะไรบ้าง? ไปเริ่มดูกันครับ

Los Cuernos in Torres del Paine Chile

ทำไมต้องไป Patagonia?

Patagonia เป็นสถานที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับเหล่านักเดินทางมาหลายทศวรรษ ทะเลสาปสีสดใส ก้อนเมฆที่ห่อหุ้ม Granite Towers และสายลมที่คาดเดาไม่ได้อันมีสเน่ห์ ถ้าคุณรักการไป Outdoor ดีๆสักที่นึง Patagonia เป็นอีกที่ที่พลาดไม่ได้!

Patagonia คืออะไร?

Patagonia เป็นภูมิภาคที่อยู่ในอเมริกาใต้ครอบคลุมทางใต้สุดของเทือกเขาแอนดีสระหว่างประเทศอาร์เจนตินาและประเทศชิลี มีพื้นที่กว้างมากจากทะเลสาบทางตอนเหนือของ Bariloche ไปจนถึงทางใต้สุดของ Tierra del Fuego Patagonia จุดที่เป็นที่นิยมมากที่สุดของ Patagonia ส่วนใหญ่จะอยู่ทางตอนกลางของภูมิภาคและยังเดินทางได้ง่ายด้วยรถยนต์หรือรถประจำทาง เป็นจุดที่เหมาะกับการปีนเขาอย่างมาก

Lago de los Tres in El Chalten, Argentina

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเดินทาง?

ช่วง High season ของ Patagonia คือช่วงเดือนธันวาคมจนถึงเดือนมีนาคม (หน้าร้อนของอเมริกาใต้) พวกผมไปในช่วงปลายเดือนธันวาคมมีสภาพอากาศตั้งแต่ 40-60 องศาและมีแรงลมคงที่ 10-40 ไมล์ต่อชั่วโมง ช่วงปลายฤดูร้อนมักจะมีลมพัดน้อยส่วนในฤดูหนาวจะไม่มีบริการหลายอย่างเปิดใช้งาน แต่กิจกรรมฤดูหนาวเช่นการปีนน้ำแข็งหรือเล่นสกีบนเทือกเขาแอลป์ยังเป็นที่นิยมอยู่

Patagonia เป็นชาวอาร์เจนตินาหรือชาวชิลี?

คุณอาจรู้สึกสับสนระหว่างชิลีและอาร์เจนตินาแต่ถ้าให้ผมเลือกก็คือ…ทั้งคู่เลย แต่จริงๆไม่จำเป็นต้องเลือกหรอกเพราะถึงแม้จะให้ความรู้สึกที่ต่างกันแต่พวกเขาก็ยอดเยี่ยมทั้งคู่

Base of the Towers in Torres Del Paine, Chile

ควรบินไปลงที่ไหน?

พวกผมบินไปลงที่ El Calafate ที่อาร์เจนตินาและเริ่มเที่ยวที่ El Chalten ก่อนเลย อีกทางเลือกหนึ่งที่เป็นที่นิยมคือบินไปลงที่ Puerto Arenas และขับรถขึ้นเหนือไปยัง Puerto Natales เพื่อไปเที่ยวที่ Torres del Paine เป็นที่แรก ถ้าคุณไม่ได้เช่ารถคุณสามารถบินไปที่สนามบินหนึ่งและออกจากสนามบินอื่นไปได้เลย แต่ถ้าคุณเช่ารถคุณจะต้องกลับมาส่งรถยังประเทศที่คุณเช่าไว้ด้วย

Cerro Torre in El Chalten, Argentina

Top 5 สถานที่ปีนเขาใน Patagonia (ในความคิดของผม)

 1. Lago de los Tres (El Chalten, Argentina)
 2. Cerro Torre (El Chalten, Argentina)
 3. Ice Hike Perito Moreno Glacier (El Calafate, Argentina)
 4. Base of the Towers in Torres Del Paine (Torres Del Paine, Chile)
 5. Viewpoint Los Cuernos (Torres Del Paine, Chile)

ตัวอย่างรายการกิจกรรมต่างๆในทริป

 • ระยะเวลา : 12 วัน
 • ช่วงที่เดินทาง : ปลายเดือนธันวาคม
 • บินลงที่ Calafate ประเทศอาร์เจนตินา
 • เช่ารถขับขึ้นเหนือไปที่ El Chalten 2 ชั่วโมงครึ่ง
 • ปีนขึ้นที่ Fitz Roy
 • ปีนขึ้นที่ Cerro Torre
 • ขับรถกลับมาที่ Calafate 2 ชั่วโมงครึ่ง
 • ปีนขึ้น Perito Moreno Glacier (ทัวร์น้ำแข็งกลุ่มใหญ่)
 • ขับรถไปที่ Puerto Natales ประเทศชิลี
 • ปีนขึ้นที่ Base of the Towers in Torres Del Paine
 • ปีนขึ้นที่จุดชมวิวของ Los Cuernos และ Salto Grande Waterfall
 • ขับรถกลับมาที่ Calafate และบินกลับบ้านในเช้าวันถัดมา

ควรจะเช่ารถหรือไม่?

ถ้าในระยะทางสั้นๆควร เพราะ Patagonia เดินทางง่ายระยะทางระหว่างจุดใช้เวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง และสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาจะจัดการได้ง่ายกว่าเมื่อคุณมีรถส่วนตัว รถเช่าที่สนามบินหมดเร็วฉะนั้นผมจึงจองจาก Avis ในตัวเมือง Calafate แต่ก็มีรถรับส่งมากมายถ้าคุณไม่อยากเช่ารถเองแต่ผมแนะนำว่าเช่ารถเองจะเหมาะกว่า

ต้องเป็นรถโฟร์วิวเลยหรือไม่?

ไม่จำเป็น! ใช้แค่รถคันเล็กราคาประหยัดก็พอแล้วถนนส่วนใหญ่เป็นทางลาดยางและทางลูกรัง แต่ต้องตรวจสอบให้ดีว่ายางอะไหล่คุณเติมลมเรียบร้อยแล้วก่อนออกไปท้องถนน เพราะเศษหินที่มีความแหลมคมตามจุดต่างๆอาจจะทำให้ยางแบนได้

ข้ามพรมแดนด้วยรถเช่าได้หรือไม่?

ได้! ถ้าคุณเช่ารถและคุณต้องบอกกับบริษัทให้เช่าว่าคุณจะข้ามพรมแดนโดยจะต้องจ่ายเงินเพิ่มอีกประมาณ 125 USD สำหรับเอกสารข้ามพรมแดน ซึ่งเอกสารเป็นสิ่งจำเป็นคุณต้องใช้มันออกจากอาร์เจนตินาและชิลีหากไม่มีพวกเขาจะไม่ให้ข้ามพรมแดน

Insider Tip : คุณอาจสังเกตเห็น Avis/Budget ใน Calafate มีรีวิวในออนไลน์ที่แย่มาก เหตุผลเพราะพวกเขาดูเหมือนจะไม่มีใครอยู่ที่ออฟฟิศในเมืองเลย แต่ไม่ต้องกังวลให้คุณไปใช้ WiFi ที่ล็อบบี้โรงแรม Apart ที่อยู่ห่างไป 2 ช่วงตึก แล้วโทรไปที่หมายเลขโทรศัพท์มือถือของเจ้าของสาขา (+54 2966 50-6020) เพื่อแจ้งให้ทราบว่าคุณมีการจอง…ใช่แล้วผมจดเบอร์มาให้พวกคุณเองเลย!

Preparing for Big Ice Hike Perito Moreno Glacier in El Calafate, Argentina

จำเป็นต้องมีไกด์หรือไม่?

ไม่จำเป็นอย่างยิ่ง Patagonia และเส้นทางปีนเขาภายในนั้นเดินทางง่ายมาก มีการทำเครื่องหมายไว้ดีและการจราจรก็คับคลั่ง ถ้าคุณเที่ยวแบบมีไกด์นำจะตามมาด้วย Option มากมาย

จำเป็นต้องพูดภาษาสเปนได้หรือไม่?

Patagonia ถ้าคุณใช้ภาษาอังกฤษเป็นจะเดินทางได้ง่ายมาก หากได้ภาษาสเปนนิดหน่อยก็จะยิ่งมีประโยชน์ แต่ในพื้นที่โดยรวมมีนักท่องเที่ยวและชาวพื้นเมืองที่พูดภาษาอังกฤษได้เยอะมาก

Patagonia ปลอดภัยหรือไม่?

Patagonia เป็นภูมิภาคที่พัฒนาได้ดีแล้วและเส้นทางเดินทางก็ดีเช่นกัน แน่นอนว่าการป้องกันไว้ก่อนเป็นสิ่งที่ควรทำเสมอเมื่อมีการเดินทาง แต่ที่ Patagonia มีการเกิดอาชญากรรมหรือการขโมยน้อยมาก เป็นภูมิภาคที่มีความสะดวกสบายและเดินทางไปง่าย แท็กซี่มีการตรวจสอบค่าโดยสารโดยไม่ต้องถามก่อน และผู้คนของที่นี่ก็เป็นมิตรมากไม่มีท่าทีว่าจะก่อความไม่สงบหรือมีปัญหาสังคมอะไร

นี่คือเรื่องจริงพวกผมบังเอิญลืมกระเป๋าเป้ไว้ในร้านอาหาร แต่ก็ได้พนักงานของร้านไล่ตามมาถึงถนนเพื่อส่งคืนทันที เราพบว่าความซื่อสัตย์และความมีน้ำใจในระดับนี้พบได้ทั่วไปในภูมิภาคนี้

ต้องใช้เงินอะไรเมื่อไปที่ Patagonia?

ผมนำเงินสด USD มาและไปแลกใหม่ที่ธนาคารแต่ละประเทศซึ่งหาได้ง่ายมาก บางร้านอาหารอาจยอมใช้เงิน USD แต่ก็มีไม่บ่อยนักส่วนบัตรเครดิตก็ไม่แน่นอน อย่างที่ El Chalten ใช้เงินเปโซของอาร์เจนตินาเป็นหลักเท่านั้น เมื่อถึงอาร์เจนตินาให้แลกเงินสดใน El Calafate ก่อนที่จะไปที่ El Chalten เนื่องจากที่ผ่านมาตู้ ATM ใน El Chalten ไม่มีเงินสด

วันหยุดเปิดให้บริการหรือไม่?

เปิดปกติเลยพวกผมปีนขึ้น Base of the Towers in Torres del Paine ในวันคริสต์มาส และแชร์รูปวิวกับครอบครัวและเหล่านักเดินทางไปทั่วทั้งโลก มันเป็นอะไรที่สุดยอดมากในการใช้เวลากับวันหยุดแบบนี้

Lago de los Tres in El Chalten, Argentina

Patagonia คนเยอะแออัดหรือไม่?

มีคนอยู่ค่อนข้างแออัดแต่ก็สามารถหลีกเลี่ยงได้ เส้นทางเดินเทรลและปีนเขาใน Patagonia ค่อนข้างแออัดในช่วง High season แต่ถ้าคุณเริ่มเดินเทรลเวลา 6:30 AM คุณจะเหมือนมีพื้นที่ทั้งหมดเป็นส่วนตัว เนื่องจากเวลากลางวันยาวนานในฤดูร้อนของชาว Patagonia พวกเขาจึงมักเริ่มปีนเขาหลัง 7:00 AM ถ้าคุณตื่นก่อนและรีบออกไป คุณจะได้สัมผัสกับแสงอาทิตย์ที่สวยงามและได้ถ่ายภาพโดยไร้ผู้คน มันคุ้มค่ามาก!

ถ้าจะไป Patagonia ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง?

สิ่งที่จะเตรียมไปขึ้นอยู่กับช่วงที่คุณไป ถ้าคุณเดินทางไปช่วง High season จะมีสิ่งของบางอย่างที่ต้องเอาไป สภาพอากาศใน Patagonia ไม่แน่นอนมีอุณหภูมิตั้งแต่ 30-60 องศาฟาเรนไฮน์ และมีแรงลมสูงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ถ้ามีเมฆหรือพายุจะเคลื่อนตัวเร็วมาก แต่ถ้าท้องฟ้าไม่มีเมฆเลยก็จะถูกแดดเผาได้ง่ายๆ ควรแต่งกายเป็นชั้นๆสวมเสื้อโค้ต กางเกงกันน้ำกันลม และรองเท้าเดินป่าควรทำให้หนังขยายตัวจนนุ่มพร้อมใช้งาน

ตัวอย่างรายการ

 • เสื้อแจ็คเก็ตกันน้ำควรระบายอากาศได้ดีถ้าเป็นไปได้ (Waterproof jacket)
 • กางเกงลุยฝน (Waterproof rain pants)
 • รองเท้าเดินป่าที่ทำให้หนังนุ่มแล้ว (Waterproof hiking boots)
 • ถุงเท้าขนสัตว์ (Wool socks)
 • หมวกปีก (Hat with brim)
 • หมวกไหมพรม (light wool beanie)
 • ถุงมือขนสัตว์ (wool gloves)
 • เสื้อยืด Merino (Merino T shirts and base layers)
 • เสื้อขนแกะหรือเสื้อขนแกะเทียม (Down or synthetic packable insulated layer)
 • แว่นกันแดด
 • ครีมกันแดด
 • กระเป๋าเป้พับได้สำหรับปีนเขา เช่น Matador Freerain24 2.0
 • ขวดน้ำ/ เป้น้ำ
 • กล้องถ่ายรูป
 • ปลั๊กอะแดปเตอร์
 • ดาวน์โหลด Google Maps ล่วงหน้าก่อนการเดินทางเพื่อให้คุณสามารถนำทางด้วยมือถือได้

Insider Tip : จากที่เห็นพอเดาได้ว่าน้ำจากภูเขาที่ไหลมาของ Patagonia สะอาดเพียงพอที่จะดื่มได้โดยที่ไม่ต้องกรอง แต่ผมไม่รับรองความปลอดภัยถ้าดื่มน้ำแบบไม่กรอง ผมจะเลือกใช้เครื่องกรองน้ำแบบพกพา (Sawyer Mini Filter) เพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อน เพราะโรคภัยที่มาจากน้ำมีความอันตรายมากดังนั้นต้องตัดสินใจให้ดี คุณสามารถพกพาน้ำให้เพียงพอสำหรับการเดินป่าทั้งวันได้โดยสักประมาณ 3 ลิตรก็เพียงพอแล้ว

Los Cuernos in Torres del Paine Chile

Matador กระเป๋าและอุปกรณ์น้ำหนักเบาสำหรับการเดินทางที่ต้องการความคล่องตัวสูง

ที่มา : Visit Patagonia FAQs and Insider Travel Tips by Jaime Caso

There are no products