10 สวนสาธารณะ ในกรุงเทพสวยๆน่าไปพักผ่อน ออกกำลังกาย

top-10-garden-in-bangkok-1

กราบสวัสดีคุณผู้อ่านผู้น่ารักทุกท่านด้วยนะครับ คุณเคยมีอารมณ์ติสท์ๆแบบนี้ไหม? วันว่างๆอยากจะหาที่พักผ่อนเงียบๆอยู่คนเดียวไม่ต้องยุ่งกับใคร หรืออยากนัดเจอเพื่อนๆเจอหน้าเจอตาพูดคุยกัน หลายครั้งต้องไปจบที่ร้านกาแฟหรือร้านนั่งชิลด์ๆ ซึ่งบางทีคุณก็ไม่อยากที่จะต้องเสียเงินค่าอาหารเครื่องดื่มขนาดนั้น จะมีที่ไหนมั้ยน้าที่ไปพักผ่อนแบบที่แทบจะไม่ต้องเสียเงินเลย

สวนสาธารณะพื้นที่สีเขียวตามจุดต่างๆในเมืองกรุงเรานี่เอง โดยบทความนี้ผมได้คัดมาให้รู้จักกันทั้งหมด 10 ที่ด้วยกัน จะมีที่ไหนบ้างเคยไปแล้วหรือยังไม่เคยไป และจะเป็นอย่างไรลองไปชมกันได้เลยคร้าบ

1. สวนหลวง ร.9

suan-luang-rama-9-1
Cr. technologychaoban.com

สวนหลวงร.9 หรือเรียกสั้นๆว่า “สวนหลวง” เป็นสวนสาธารณะที่มีเนื้อที่ค่อนข้างกว้างอยู่ที่ประมาณ 500 ไร่ เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจและสถานที่ออกกำลังกายเหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะมากันเป็นครอบครัว เพื่อน แฟน จะแบบไหนก็พากันไปสูดรับธรรมชาติชาร์จพลังกลับไปให้เต็มที่เลย ซึ่งที่นี่ยังเป็นสถานที่หนึ่งที่นักท่องเที่ยวต่างชาติส่วนใหญ่นิยมมากัน

ใครชอบถ่ายภาพก็พกกล้องถ่ายรูปมาเก็บภาพของต้นไม้ดอกไม้สวยๆ เก็บภาพความประทับใจของคนในครอบครัวและคนที่เรารักกลับไป ใครเป็นสายสุขภาพที่นี่ก็จะมีกิจกรรมหลากหลาย ถ้าชอบปั่นจักรยานก็จะมีสนามปั่นระยะสั้นให้ได้ปั่นกันโดยเฉพาะ ใครชอบวิ่งก็จะมีพื้นที่ให้วิ่งมากมาย หรือถ้าใครอยากจะเล่นกีฬาในน้ำที่นี่ก็จะมีเรือปั่นให้บริการด้วยเช่นกัน

suan-luang-rama-9-2
Cr. pantip.com

ที่ตั้ง : ถนนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 แขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพฯ
เวลาเปิดให้บริการ : ทุกวันเวลา 05:00-19:00 น.
ค่าบริการ : 10 บาท/คน (เข้าก่อนเวลาไม่เสีย), ค่าจอดรถคันละ 10 บาท (ถ้ามีงาน 50 บาท), ค่าเช่าสถานที่ถ่ายรูปแต่งงาน 1,000 บาท

suan-luang-rama-9-3
Cr. ihome108.com
suan-luang-rama-9-4
Cr. oknation.nationtv.tv

การเดินทาง

 • รถประจำทาง : สาย 40, 133, 145, 206, 207, 145, ปอพ.15
 • รถยนต์ส่วนตัว : ลงทางด่วนสุขุมวิท 42 วิ่งตรงทางเส้นสุขุมวิทขาออก เลี้ยวเข้าสุขุมวิท 103 (อุดมสุข) ประมาณ 7 กิโลเมตร ผ่านสี่แยกอุดมสุข ตรงมาเรื่อยๆ สวนหลวงอยู่ด้านซ้ายมือ หากใช้เส้นทางพัฒนาการ ผ่านสี่แยกพัฒนาการตรงมาตลอด ผ่านสี่แยกอ่อนนุช ผ่านห้างซีคอนสแควร์ ทางเข้าสวนหลวง ร.9 ด้านศรีนครินทร์จะอยู่ใกล้ๆกับห้างพาราไดซ์พาร์ค (เสรีเซ็นเตอร์)
 • รถไฟฟ้า : ลงสถานีอ่อนนุช นั่งรถ Shutter Bus รับส่งถึงบริเวณ Central บางนา จากนั้นสามารถนั่งรถตู้ถึงด้านหน้าสวนหลวง ร.9 ได้เลย

จุดเด่นของสวนนี้

ลักษณะของสวนจะแบ่งเป็น 6 บริเวณ คือ อุทยานมหาราช / สวนพฤกษศาสตร์ / ตระพังแก้ว / สวนรมณีย์ / สวนน้ำ / สนามราษฎร์ ซึ่งในสวนต่าง ๆ จะมีการจำลองป่าในรูปแบบต่างๆ และสวนพฤกษาต่างๆ นานา ให้เราได้เที่ยวชมกัน รวมไปถึงมีลานกีฬาด้วย

นอกจากนี้ยังมีจุดที่น่าสนใจอื่นให้ไปเที่ยวชมกัน ได้แก่ สวนนานาชาติ ที่รวบรวมสวน 7 ชาติไว้ในที่เดียว/ สวนเชิงผา ที่ตกแต่งด้วยหินขนาดต่างๆ/ สวนกำแพงหิน ที่ตกแต่งจากหินสีชมพูในลักษณะเชิงชั้น แทรกด้วยไม้ดอก/ สวนบัวเบญจพันธุ์ และสวนไม้เมืองหนาวน้อมเกล้าฯ ที่จะจัดทุกเดือนธันวาคมให้ได้ชมกัน

suan-luang-rama-9-5
Cr. minpininteraction.com

แผนที่ภายในสวน

suan-luang-rama-9-6
Cr. สำนักงานสวนสาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อม

ขอบคุณข้อมูลจาก : tic.co.th, wongnai.com, article.redprice.co

2. สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ)

rod-fai-park-1
Cr. twitter.com

สวนวชิรเบญจทัศ หรือที่เรียกกันติดปากว่า “สวนรถไฟ” เพราะเดิมทีพื้นที่เคยเป็นสนามกอล์ฟรถไฟ ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ที่แห่งนี้เป็นอีกหนึ่งสวนที่เหมาะมาพักผ่อนกัน ทั้งขี่จักรยาน ออกกำลังกาย วิ่งยามเช้า/เย็น ท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่น หรือแม้แต่การเก็บภาพประทับใจ ที่สำคัญยังมีจุดเด่นที่เดินทางง่ายสุดๆ ติดทั้ง BTS และ MRT มีรถประจำทางหลายสาย

ด้วยเนื้อที่ถึง 375 ไร่ ทำให้มีบริเวณสวนพฤกษศาสตร์ สวนสมุนไพรนานาชนิด, ลานกีฬา, สวนพุทธศาสนา, สวนพิพิธภัณฑ์รถไฟ, ตลอดจน สระว่ายน้ำ และยังจัดเป็นที่กางเต็นท์พักแรมของเด็กนักเรียน ซึ่งสามารถศึกษานกหลายชนิดที่มีอยู่เองตามธรรมชาติได้อีกด้วย

rod-fai-park-2
Cr. chilljourney.com

ที่ตั้ง : ถนนกำแพงเพชร 3 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ
เวลาเปิดให้บริการ : ทุกวันเวลา 04:30 – 21:00 น.
ค่าบริการ : ค่าจอดรถ 20 บาท, ค่าเช่าจักรยานคันละ 20-30 บาท/วัน, ค่าเช่าเรือพาย 30 บาท/ชั่วโมง

rod-fai-park-3
Cr. thairath.co.th
rod-fai-park-4
Cr. painaidii.com

การเดินทาง

 • รถไฟฟ้า : MRT สถานีพหลโยธิน สถานีสวนจตุจักร และ สถานีกำแพงเพชร/ BTS สถานีหมอชิต
 • รถประจำทาง : ถนนพหลโยธิน สาย 3, 8, 26, 27, 28, 29, 34, 38, 39, 44, 55, 63, 90, 96, 104, 112, 134, 138, ปอ.2, ปอ.3, ปอ.9, ปอ.10, ปอ.12, ปอ.13, A1/ ถนนกำแพงเพชร 2 สาย 77, 104, 122, 136, 145, ปอ.23, ปอ.138
 • รถยนต์ส่วนตัว : สามารถเข้าทางด้านข้าง บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ถนนวิภาวดีรังสิตได้ และด้านถนนกำแพงเพชร 3 (ด้านข้างศูนย์การค้าเจเจมอลล์ และ พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานคร)

จุดเด่นของสวนนี้

 • วิ่ง ปั่นจักรยาน ถือเป็นกิจกรรมสุดฮิต ปั่นชมบรรยากาศธรรมชาติสวยๆ ที่สวนรถไฟมีเลนจักรยานที่แยกกับเลนคนวิ่งไม่ต้องห่วงว่าจะชนกันเลย (ถ้าวิ่งกันถูกเลนอ่ะนะ 555) ใครที่ไม่สะดวกนำจักยานมาเอง ทางสวนจะมีบริการเช่ารถจักรยานให้เลือกหลายรูปแบบ
 • ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ มีให้เห็นช่วงประมาณกลางเดือนมกราคมเป็นต้นไป ดอกไม้สีชมพูอ่อน จะออกดอกเบ่งบานสะพรั่ง โดยดอกชมพูพันธุ์จะบานอยู่แค่ประมาณ 2 สัปดาห์ ขึ้นอยูกับสภาพอากาศ นอกจากดอกชมพูพันธุ์ทิพย์แล้วก็ยังมีดอกไม้นานาชนิดให้เลือกชมมากมาย
 • ปิกนิก นั่งชมธรรมชาติ หลังออกกับกำลังกายเสร็จสามารถมานั่งพักผ่อน หรือปูเสื่อนั่งกินอะไรกันกับครอบครัว กับเพื่อน หรือนั่งปล่อยความคิดคนเดียว ชมบรรยากาศสวยๆของธรรมชาติต้นไม้ดอกไม้ ดูสัตว์ต่างๆ กระรอก ผีเสื้อ นก
rod-fai-park-5
Cr. twitter.com

แผนที่ภายในสวน

rod-fai-park-6
Cr. สำนักงานสวนสาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อม

ขอบคุณข้อมูลจาก : painaidii.com, th.wikipedia.org, posttoday.com, innnews.co.th

3. สวนลุมพินี

lumpini-park-1
Cr. th.wikipedia.org

สวนลุมพินี คือพื้นที่สีเขียวตั้งอยู่ใจกลางเมืองเป็นจุดพักผ่อนหย่อนใจของทั้งชาวกรุงเทพฯและชาวต่างชาติที่มาเยือน นับเป็นสวนสาธารณะแห่งแรกของประเทศไทย โดยถูกสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 6 บนพื้นที่ประมาณ 360 ไร่ ทำให้ที่นี่ร่มรื่นด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่ ทั้งยังมีสวนปาล์ม สระน้ำขนาดใหญ่ มีจักรยานน้ำและเรือพายให้เช่า ชมรมเพื่อสุขภาพ และศูนย์กิจกรรมกีฬา อีกทั้งยังเดินทางสะดวกสบายใกล้ BTS และ MRT ติดถนนใหญ่มีรถประจำทางผ่านหลายสาย ในวันที่ต้องการหลบจากความวุ่นวายจากสังคมเมืองให้ลองแวะมาสูดอากาศที่นี่ให้เต็มปอดสบายใจกันไปเลย

lumpini-park-2
Cr. pantip.com

ที่ตั้ง : แยกศาลาแดง ถนนพระรามที่ 4 ถนนราชดำริ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ
เวลาเปิดให้บริการ : ทุกวันเวลา 05:00 – 21:00 น.
ค่าบริการ : ลานจอดรถเขตทางถนนราชดำริสวนลุมพินี รถยนต์ชั่วโมงแรก 10 บาท ชั่วโมงต่อไปคิดชั่วโมงละ 20 บาท, รถจักรยานยนต์ชั่วโมงแรก 5 บาท ชั่วโมงต่อไปคิดชั่วโมงละ 10 บาท

lumpini-park-3
Cr. timeout.com
lumpini-park-4
Cr. bansuanporpeang.com

การเดินทาง

 • รถไฟฟ้า : MRT สถานีสีลม และ สถานีลุมพินี/ BTS สถานีราชดำเนิน และ สถานีศาลาแดง
 • รถประจำทาง : ถนนพระราม 4 สาย 4, 14, 47, 67, 74, 76, 106, 109, 115, ปอ.7/ ถนนวิทยุ สาย 13, 17, 62, 76, 106/ ถนนสารสิน สาย 13, 76, 106/ ถนนราชดำริ สาย 14, 15, 74, 77, 119, ปอ.4, ปอ.5

จุดเด่นของสวนนี้

 • จักรยานน้ำและเรือพาย เป็นจุดบริการของเอกชน อยู่รอบเกาะลอยค่าบริการ 30 บาท/ 30 นาที
 • ลานตะวันยิ้ม เป็นลานเพื่อกิจกรรรมนันทนาการที่ออกแบบเพื่อคนพิการโดยเฉพาะ มีทางลาดแทนขั้นบันได สนามเด็กเล่นชนิดพิเศษ ที่จอดรถคนพิการ และสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อคนด้อยโอกาสครบครัน
 • สโมสรพลเมืองอาวุโสแห่งเมืองกรุงเทพฯ ตั้งอยู่อาคารลุมพินีสถานเป็นที่พบปะสังสรรค์ พักผ่อน ออกกำลังกาย ฝึกอาชีพ ณ ของผู้สูงอายุ เปิดบริการเวลา 08.00 -18.00 น.ทุกวัน และภายในอาคารยังมี เวทลีลาศหมุนได้ ใช้เป็นที่จัดกิจกรรมลีลาศ และฝึกสอนในวันเสาร์ – อาทิตย์
 • ศูนย์สร้างโอกาสเด็กสวนลุมพินี (Home of hope) ให้บริการแนะนำ ปรึกษา ช่วยเหลือ สอนหนังสือ แก่เด็กเร่ร่อน เปิดบริการ 10.00-19.00 น.ทุกวัน
 • ดนตรีในสวน มีการจัดแสดงดนตรีไทยและดนตรีสากล ณ สวนปาล์ม โดยจัดในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ – เมษายน ทุกวันอาทิตย์ เวลา 16.30 -20.00 น.
lumpini-park-5
Cr. สำนักงานสวนสาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อม

แผนที่ภายในสวน

lumpini-park-6
Cr. สำนักงานสวนสาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อม

ขอบคุณข้อมูลจาก : wongnai.com, expedia.co.th, th.wikipedia.org, สำนักงานสวนสาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อม, parkinglot.in.th

4. สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ

queen-sirikit-park-1
Cr. th.wikipedia.org

สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ เป็นสวนสาธารณะแห่งหนึ่งในเขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร ตั้งอยู่บนถนนกำแพงเพชร 2 อยู่ติดกับสวนจตุจักรและสวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) ถูกสร้างขึ้นเนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2535 ตั้งอยู่ในพื้นที่ของพิพิธภัณฑ์เด็ก แม้ว่าจะอยู่ติดกับสวนจัตุจักรและสวนรถไฟแต่บรรยากาศภายในนั้นแต่งต่างกันเลย โดยที่สวนแห่งนี้ไม่ได้เน้นมีทางวิ่ง ทางปั่นจักรยานจัดไว้ให้แบบสวนรถไฟ สวนจัตุจักร แต่จะเป็นบรรยากาศแบบธรรมชาติจ๋า สวนต้นไม้ดอกไม้ สระน้ำ ลานบัว ที่ถูกจัดไว้เป็นโซนสวยงามให้คุณได้สัมผัสกันอย่างใกล้ชิด

queen-sirikit-park-3
Cr. wearegreeners.com

ที่ตั้ง : ถนนกำแพงเพชร 2 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ
เวลาเปิดให้บริการ : ทุกวันเวลา 05:00 – 19:00 น.

queen-sirikit-park-4
Cr. wearegreeners.com
queen-sirikit-park-5
Cr. wearegreeners.com

การเดินทาง

 • รถไฟฟ้า : BTS สถานีหมอชิต ทางออกที่ 1 หรือ 3 เดินผ่านเข้าทางสวนจตุจักร/ MRT สถานีจตุจักร ทางออกที่ 2 เดินผ่านเข้าทางสวนจตุจักร
 • รถประจำทาง : ถนนกำแพงเพชร 2 สาย 77, 104, 122, 136, 145, ปอ.23, ปอ.138

จุดเด่นของสวนนี้

 • สวนพฤกษศาสตร์ เป็นแหล่งรวบรวมพันธุ์พืชท้องถิ่น พันธุ์ไม้ในพระนาม พันธุ์ไม้จากพระตำหนักต่างๆ และพันธุ์ไม้ต่างประเทศที่น่าสนใจไว้มากมาย
 • สระน้ำ สระน้ำที่คดเคี้ยวสร้างเป็นรูปตัว “ส” และ “S” ผสานกัน สื่อถึงพระนามาภิไธยของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ แนวขอบสระเลือกปลูกพืชพันธุ์สร้างสีสันเน้นลักษณะอักษร “ส” ให้โดดเด่นด้วยสีเหลืองของดอกราชพฤกษ์ และ “S” เน้นด้วยสีม่วงชมพูของดอกอินทนิลน้ำ
 • ลานบัว ลานพักผ่อนตกแต่งด้วยบ่อน้ำรูปดอกบัวขนาดยักษ์ เป็นที่รวมพันธุ์บัวทั้งไทยและต่างประเทศ มีกระถางโบราณเก่าแก่ประดับลานและปลูกบัวชนิดต่างๆ และสวนยุโรป
 • อาคารเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา โดยเป็นสถานที่สำหรับจัดนิทรรศการพระราชกรณียกิจต่างๆ
 • สวนพระมหากรุณาธิคุณเพื่อผู้พิการทางสายตา เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้พิการทางสายตาได้เพลิดเพลินกับธรรมชาติพร้อมกับการเรียนรู้และสัมผัสพืชพรรณไม้หอมประเภทต่างๆ
queen-sirikit-park-6
Cr. gmlive.com

แผนที่ภายในสวน

queen-sirikit-park-7
Cr. สำนักสวนสาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อม

ขอบคุณข้อมูลจาก : สำนักงานสวนสาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อม, article.redprice.co, thetrippacker.com

5. สวนเสรีไทย

seri-thai-park-1
Cr. dek-d.com

สวนเสรีไทย หรือชื่อเดิมที่คุ้นเคยกันจะเรียกว่า “สวนน้ำบึงกุ่ม” สวนแห่งนี้แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนของสวนป่าที่มีพื้นที่ 260 ไร่ ขณะที่ส่วนของสวนสาธารณะสำหรับบริการประชาชนนั้นมีพื้นที่ 90 ไร่ ซึ่งพื้นที่กว่าครึ่งของส่วนนี้เป็นบึงน้ำขนาดใหญ่ นอกจากการเป็นสวนสาธารณะเพื่อพักผ่อนหย่อนใจของประชาชนโดยรอบ มีการดูแลพืชพันธุ์ไม้และจัดสวนได้สวยงดงามแล้ว ยังเป็นแหล่งรองรับน้ำในโครงการแก้มลิง ระบายน้ำจากคลองแสนแสบยามเมื่อเกิดน้ำหลากก่อนจะลงสู่แม่น้ำและทะเลต่อไป

seri-thai-park-2
Cr. ananda.co.th

ที่ตั้ง : ถนนเสรีไทย แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ
เวลาเปิดให้บริการ : ทุกวันเวลา 05:00 – 21:00 น.

seri-thai-park-3
Cr. akkaponjunon.blogspot.com
seri-thai-park-4
Cr. healthmefit.com

การเดินทาง

 • รถโดยสารประจำทาง : ถนนเสรีไทย สาย 27, 109, 151, ปอ.502
 • รถยนต์ส่วนตัว : สามารถนำรถยนต์ส่วนตัวไปจอดในพื้นที่ถนนรอบๆสวนได้เลย

จุดเด่นของสวนนี้

 • สวนน้ำ สร้างจากแนวคิดการพัฒนาพื้นที่ให้สอดคล้องกับลักษณะทางกายภาพซึ่งเป็นบึงน้ำขนาดใหญ่ การสร้างทัศนียภาพโดยรวมให้ดูคล้ายแหล่งน้ำในธรรมชาติจริงที่เต็มไปด้วยพันธุ์ไม้ชายน้ำประดับตามขอบบึง และร่มเงาไม้ใหญ่เรียงรายเป็นทิวแถว สร้างความสงบร่มเย็นกับผู้มาเยือนเหมาะแก่การนั่งชมทิวทัศน์ธรรมชาติริมบึง
 • เกาะกลางน้ำ บริเวณกลางบึงสร้างเป็นเกาะธรรมชาติ อุดมด้วยไม้ดอกไม้ประดับอวดสีสันสวยงาม มีศาลาชมวิวให้แวะพักผ่อน
 • พิพิธภัณฑ์เสรีไทยอนุสรณ์ แสดงนิทรรศการเกี่ยวกับขบวนการเสรีไทยที่มีบทบาทสำคัญในประวัติศาสตร์
 • สวนป่า 3 สวน “สวนป่าทวีสุข” “สวนป่าร่มไทร” และ “สวนป่าเจริญกาญจน์” ปลูกต้นไม้ใหญ่ที่เป็นไม้ยืนต้น เช่น ต้นไทร หางนกยูง ขี้เหล็ก กระทิง ฯลฯ
seri-thai-park-5
Cr. sac.or.th

แผนที่ภายในสวน

seri-thai-park-6
Cr. สำนักสวนสาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อม

ขอบคุณข้อมูลจาก : สำนักงานสวนสาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อม, travel.thaiza.com, parktravel.wordpress.com, th.wikipedia.org

6. สวนธนบุรีรมย์

thonburirom-park-1
Cr. wongnai.com

สวนธนบุรีรมย์ เป็นสวนสาธารณะที่แรกของฝั่งธนบุรีเดิมเป็นสถานที่เพาะชำต้นไม้มีชื่อว่า “สถานที่เพาะชำต้นไม้บางมด” จนใน พ.ศ. 2511 ก็ได้มีปรับเปลี่ยนให้เป็นสวนสาธารณะชื่อสวนธนบุรีรมย์ เพื่อให้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจสำหรับประชาชนทั่วไป มีผู้คนเดินทางมาออกกำลังกายมากมายในตอนเช้า สวนมีความร่มรื่นให้บรรยากาศชานเมืองที่มีกลิ่นไอแห่งธรรมชาติ แม้ปัจจุบันความเจริญของเมืองได้ยึดบริเวณโดยรอบสร้างเป็น ตึกแถว อาคารชุด แต่บรรยากาศความสงบ ร่มเย็น เขียวขจีของต้นไม้ ดอกไม้ และนกชนิดต่างๆยังคงอยู่คู่สวนแห่งนี้ไม่เปลี่ยนแปลง

ในอนาคตทางสวนธนบุรีรมย์มีแผนที่จะพัฒนาเป็น สวนสมุนไพรเมืองร้อน เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้ศึกษาพืชพันธุ์ที่เป็นมรดกจากภูมิปัญญาพื้นบ้านของคนไทย มีทั้งพันธุ์ไม้แปลกตา กิจกรรมดูนก สวนจราจรเยาวชนธนบุรีรมย์ และศาลาชมวิว เพื่อสร้างความรู้ในวันพักผ่อนให้กับทุกคน

thonburirom-park-2
Cr. minpininteraction.com

ที่ตั้ง : ถนนพุทธบูชา แขวงบางมด เขตทุ่งครุ กรุงเทพฯ
เวลาเปิดให้บริการ : ทุกวันเวลา 05:00 – 21:00 น.

thonburirom-park-3
Cr. minpininteraction.com
thonburirom-park-4
Cr. minpininteraction.com

การเดินทาง

 • รถโดยสารประจำทาง : สาย 75 (ผ่านเส้นทางใกล้เคียง สาย 88 21 ปอ.21 ปอ.พ.20)
 • รถยนต์สวนตัว : สามารถนำรถยนต์ส่วนตัวมาจอดได้ที่บริเวณห้องสมุด

จุดเด่นของสวนนี้

 • การตกแต่งที่เป็นเอกลักษณ์ สวนตกแต่งด้วยซุ้มไม้เลื้อยอ่อนหวานตามทางเดินที่ลัดเลาะตามริมสระน้ำที่ทอดตัวคดเคี้ยว ปลูกบัววิกตอเรีย และบัวหลายพันธุ์ไว้ให้ชม
 • พันธุ์ไม้แปลกตาหายาก ภายในสวนสามารถพบไม้ท้องถิ่นหาดูยากในเมือง เช่น คงคาเดือด
 • ศาลาชมวิว ศาลาทรงสูง เป็นจุดชมนกชมไม้วิวธรรมชาติเหนือระดับสายตาได้กว้างไกล เพิ่มเสน่ห์ในการชมสวน
 • สวนจราจรเยาวชนธนบุรีรมย์ จัดสร้างเส้นทางจักรยาน ติดป้ายเครื่องหมายจราจร นำเสนอกิจกรรมนันทนาการ ฝึกทักษะในการขี่จักรยาน และปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างถูกต้องให้เด็กและเยาวชน เพื่อสร้างสำนึกที่ดีในการใช้ถนนให้เหล่าอนาคตของชาติ ผ่านความสนุกตื่นเต้นในบรรยากาศธรรมชาติ
thonburirom-park-5
Cr. wongnai.com

แผนที่ภายในสวน

thonburirom-park-6
Cr. สำนักสวนสาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อม

ขอบคุณข้อมูลจาก : สำนักงานสวนสาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อม, edtguide.com, stepextra.com, wongnai.com

7. สวนเบญจกิติ

benchakitti-park-1
Cr. amazingthailand.go.th

สวนเบญจกิติ เป็นสวนสาธารณะเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ในวาระพระชนมายุครบ 60 พรรษาเมื่อปี พ.ศ. 2535 ตั้งอยู่ในบริเวณพื้นที่โรงงานยาสูบเดิม ข้างศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เปิดให้ใช้อย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 9 ธันวาคม 2547 ซึ่งสวนแห่งนี้เกิดขึ้นมาจากการพัฒนาพื้นที่ของโรงงานยาสูบเดิมให้กลายมาเป็นสวนสาธารณะ

ซึ่งแต่ก่อนนั้นบริเวณนี้คือบึงยาสูบที่เกิดขึ้นจากการขุดดินไปถมที่ทำเป็นบริเวณอาคารของโรงงานยาสูบ เมื่อโรงงานยาสูบย้ายออกไปตั้งนอกกรุงเทพฯ จึงได้มีการพัฒนาพื้นที่บริเวณนี้ให้เป็นสวนสาธารณะสำหรับคนเมือง สวนนี้มีความสวยงามด้วยดอกไม้นานาชนิดหมุนเวียนตลอดปี พื้นที่ 2 ใน 3 ถูกสร้างให้เป็นบึงน้ำขนาดใหญ่ภายใต้แนวคิด “ป่ารักษ์น้ำ” โดยพื้นที่ด้านหลังเป็นสวนป่าที่จำลองเป็นพันธุ์ไม้ใหญ่ที่ขึ้นตามภูมิภาคต่างๆ เช่น แคนา เสลา กระโดน

benchakitti-park-2
Cr. wongnai.com

ที่ตั้ง :  ถนนรัชดาภิเษก เขตคลองเตย กรุงเทพฯ
เวลาเปิดให้บริการ : ทุกวันเวลา 04:30 – 21:00 น.

benchakitti-park-3
Cr. fotorelax.com
benchakitti-park-4
Cr. fotorelax.com

การเดินทาง

 • รถโดยสารประจำทาง : สาย 136, 179, 185
 • รถไฟฟ้า : MRT สถานีศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
 • รถยนต์ส่วนตัว : สามารถนำรถยนต์ส่วนตัวไปจอดได้ที่บริเวณศูนย์สิริกิติ์ฯและโรงงานยาสูบ

จุดเด่นของสวนนี้

 • ประติมากรรมปทุมชาติ อันเป็นสัญลักษณ์ของสวนสร้างในปี 2547 ออกแบบโดย ศาสตราจารย์วิชัย สิทธิรัตน์ เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถครั้งทรงมีพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ
 • ลานองค์พระ ซึ่งประดิษฐาน “พระพุทธวิสุทธิมงคล” นอกจากจะมาไหว้พระแล้วบริเวณนี้สามารถเป็นจุดพักเหนื่อยให้กับหลายๆคน เพราะบริเวณนี้จะมีต้นไม้ที่เป็นร่มเงาให้เราอยู่พอสมควร
 • พื้นที่ภายในสวน นอกจากจะมีบึงน้ำขนาดใหญ่ และมีสวนสวยๆ มีทางเดินให้เดินเล่นหรือออกกำลังกายแล้ว ก็ยังแบ่งออกเป็นส่วนต่างๆ ให้ผู้คนได้เข้ามาใช้ทำกิจกรรมอื่นๆอีกด้วย อย่างเช่น ลานเบญจกิติ ลานการแสดงกลางแจ้ง สวนสุขภาพ ศาลาพักผ่อน เป็นต้น
 • เมอร์ไลออน ของประเทศสิงคโปร์ ซึ่งเป็นของขวัญจากประเทศสิงคโปร์และชาวสิงคโปร์ที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย โดยเจ้าเมอร์ไลออนตัวนี้เป็นเหมือนตัวแทนความสัมพันธ์อันดีของคนไทยและคนสิงคโปร์ที่มีต่อกัน
benchakitti-park-5
Cr. th.wikipedia.org

แผนที่ภายในสวน

benchakitti-park-6
Cr. สำนักสวนสาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อม

ขอบคุณข้อมูลจาก : สำนักงานสวนสาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อม, th.wikipedia.org, mgronline.com, travel.thaiza.com

8. สวนรมณีนาถ

rommani-nart-park-1
Cr. timeout.com

สวนรมณีนาถ หรือที่นิยมเรียกกันติดปากว่า “คุกเก่า” เป็นสวนสาธารณะที่จัดสร้างขึ้นใหม่ เพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา 60 พรรษา เมื่อ พ.ศ. 2535 และได้รับพระราชทานนามว่า “รมณีนาถ” ซึ่งมีความหมายว่า “นางผู้เป็นที่พึ่ง” ตั้งอยู่บริเวณเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครเดิม

สวนแห่งนี้นับว่าเป็นสถานที่เพื่อการอนุรักษ์โบราณสถาน ซึ่งเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์แสดงรูปแบบสถาปัตยกรรมไทยที่ได้รับอิทธิพลจากยุโรปในสมัยรัชกาลที่ 5 การออกแบบคงเอกลักษณ์เดิมไว้ คือ สถานที่คุมขังลงทัณฑ์ให้เป็นเอกลักษณ์ของสวน นอกจากนี้ยังมีลานอเนกประสงค์ สนามเด็กเล่น ลานออกกำลังกาย ถนนเดินและวิ่ง สำหรับให้ประชาชนเข้ามาใช้พักผ่อนหย่อนใจ ออกกำลังกาย

rommani-nart-park-2
Cr. minpininteraction.com

ที่ตั้ง : ถนนศิริพงษ์ แขวงสำราญราษฎร์ เขตพระนคร กรุงเทพฯ
เวลาเปิดให้บริการ : ทุกวันเวลา 05:00 – 21:00 น.

rommani-nart-park-3
Cr. minpininteraction.com
rommani-nart-park-4
Cr. minpininteraction.com

การเดินทาง

 • รถโดยสารประจำทาง : ถนนศิริพงษ์ สาย 35, 42/ ถนนมหาไชย สาย 5, 35, 56
 • รถยนต์ส่วนตัว : ที่จอดฟรี : บริเวณข้างในสวน เปิดเวลา เช้า : 05.00-10.00 น., เย็น : 16.30-21.00 น., ที่จอดด้านถนนมหาไชย, ที่จอดริมถนนศิริพงษ์, และในซอยศิริชัย/ ที่จอดเสียค่าธรรมเนียม : สามยอดพลาซ่า (อยู่ติดกัน) ชม.แรก 30 บาท ชม.ต่อไปชม.ละ 20 บาท

จุดเด่นของสวนนี้

 • ประติมากรรมสังข์สัมฤทธิ์ ตั้งอยู่กลางสระน้ำพุ โดยอยู่บนตำแหน่งที่สูงที่สุดของสวน สังข์และพานหล่อด้วยโลหะทำผิวสัมฤทธิ์ ภายในบรรจุแผ่นยันต์มหาโสฬสมงคและสังข์องค์จริง
 • พิพิธภัณฑ์ราชทัณฑ์ เป็นอาคารโบราณสถาน 4 หลัง ที่ปรับปรุงเป็นพิพิธภัณฑ์แสดงประวัติศาสตร์การคุมขังลงทัณฑ์ และความเป็นมาของกิจการกรมราชทัณฑ์
 • สวนสุขภาพ จัดอุปกรณ์ออกกำลังกายเป็นจุดพร้อมคำแนะนำ มีลายกีฬา เช่น สนามบาสเก็ตบอล และลานสเก็ต โดยจัดตำแหน่งไม่ให้เกิดการรบกวนระหว่างกิจกรรม สอดคล้องกับแนวคิด “สวนสุขภาพ” อย่างแท้จริง
 • ดนตรีในสวน เพื่อคลายความเครียดจากชีวิตประจำวัน สร้างสุขภาพจิตที่ดี โดยจัดแสดงดนตรีไทย และสากลสลับหมุนเวียนกับสวนสาธารณะแห่งอื่น
rommani-nart-park-5
Cr. dosee.in.th

แผนที่ภายในสวน

rommani-nart-park-6
Cr. สำนักสวนสาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อม

ขอบคุณข้อมูลจาก : สำนักงานสวนสาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อม, th.wikipedia.org, mgronline.com, bangkokgoguide.com, painaidii.com

9. สวนสันติภาพ

santipap-park-1
Cr. wongnai.com

สวนสันติภาพ เริ่มเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2541 ชื่อสวนแห่งนี้ตั้งขึ้นเพื่อระลึกถึงวันสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ตรงกับวันที่ 16 สิงหาคม 2488 เป็นวันยุติความโหดร้ายของสงคราม และวันเริ่มต้นของสันติภาพความสงบสุขแห่งมวลมนุษยชาติอีกครั้ง

สวนแห่งนี้มีความโดดเด่นจากการออกแบบให้เป็นสวนป่าใจกลางเมืองที่ให้ความร่มรื่น ด้วยธรรมชาติเขียวขจี เพิ่มจุดสนใจด้วยสระน้ำกลางสวนติดตั้งน้ำพุเพิ่มความสดชื่น กำหนดให้มีสิ่งก่อสร้างเท่าที่จำเป็นจึงสร้างบรรยากาศให้สงบร่มเย็น ปราศจากเสียงรบกวนจากภายนอกและแนวป่ารอบสวน ยังช่วยดูดซับฝุ่นละอองสร้างอากาศบริสุทธิ์ภายในสวน

santipap-park-2
Cr. wongnai.com

ที่ตั้ง : ถนนราชวิถี แขวงพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ
เวลาเปิดให้บริการ : ทุกวันเวลา 05:00 – 21:00 น.

santipap-park-3
Cr. minpininteraction.com
santipap-park-4
Cr. wongnai.com

การเดินทาง

 • รถโดยสารประจำทาง : ถนนราชวิถี สาย 12, 14, 17, 24, 36, 38, 61, 63, 69, 74, 77, 92, 204, ปอ.14, ปอ.140, ปอ.159
 • รถไฟฟ้า : BTS สถานีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เดินลงฝั่ง Center One และเดินตรงมาเรื่อยๆ ก็จะเจอสวนสาธารณะนี้อยู่ใกล้ๆ ซอยราชวิถี 3

จุดเด่นของสวนนี้

 • พื้นที่น้อยแต่มาก โดยมีสถานที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจ มีถนนสำหรับวิ่งออกกำลังกายที่ระยะทางไม่มากเหมาะกับคนที่เพิ่งเริ่มหัดวิ่ง โดยระยะทางแต่ละรอบประมาณ 700 เมตร มีเครื่องออกกำลังกาย มีที่สำหรับนวดฝ่าเท้า มีโซนโหนบาร์สร้างกล้ามเนื้อ และเครื่องเล่นสำหรับเด็กอีกด้วย
 • นกพิราบคาบช่อดอกมะกอก 5 ดอก คือ สัญลักษณ์ของสวนตั้งอยู่ในสระน้ำ แทนความหมายว่า “สื่อสันติภาพของโลก” จำลองจากผลงานของ ปิกัสโซ ศิลปินวาดภาพชื่อก้องโลก
 • แหล่งเรียนรู้ธรรมชาติ จะมีเมล็ดพันธุ์ต่างๆที่ใช้ปลูกในสวนสันติภาพ มีบอกชื่อ สรรพคุณ และวิธีใช้ มีตัวอย่างที่ปลูกให้เราได้ศึกษา มีแจกตัวอย่างเมล็ดพันธุ์ให้เราลองไปปลูกเองที่บ้านได้ และยังมีแปลงสาธิตปลูกผักในพื้นที่แคบ แปลงนาสาธิตอีกด้วย
 • ความสะดวกสบาย ตัวสวนนั้นตั้งอยู่ใกล้กับบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ซึ่งเป็นศูนย์รวมการคมนาคมจุดสำคัญในกรุงเทพฯ การเดินทางมาที่นี่นั้นจึงง่ายมากๆ อีกทั้งยังใกล้ห้างสรรพสินค้า อย่างเช่น Center One  และร้านค้าอื่นๆที่ตั้งคอยให้บริการคุณอยู่อย่างเต็มที่
santipap-park-5
Cr. สำนักสวนสาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อม

แผนที่ภายในสวน

santipap-park-6
Cr. สำนักสวนสาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อม

ขอบคุณข้อมูลจาก : สำนักงานสวนสาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อม, wongnai.com

10. สวนหลวงพระราม 8

rama-8-park-1
Cr. twitter.com

สวนหลวงพระราม 8 เกิดขึ้นมาพร้อมกับสะพานพระราม 8 ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2543 และเปิดให้ใช้ได้ในปี พ.ศ. 2545 อันเป็นโครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (รัชกาลที่ 9) เพื่อบรรเทาปัญหาการจราจรภายในพื้นที่กรุงรัตนโกสินทร์ ให้ระบายจากฝั่งพระนครออกสู่ฝั่งธนบุรีให้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น มีขนาดพื้นที่ประมาณ 35 ไร่ อยู่บริเวณใต้สะพานพระราม 8 ฝั่งธนบุรี ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยาทางฝั่งทิศตะวันตก

เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจในตอนเย็นๆ เหมาะสำหรับการวิ่งออกกำลังกาย การเดินชมวิวริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตอนกลางคืนจะเห็นแสงไฟจากสะพานพระราม 8 แสงสีสวยงามมาก เหมาะกับคนที่ชอบถ่ายรูปเป็นอย่างยิ่ง อีกทั้งยังสามารถมองเห็นสิ่งก่อสร้างสำคัญทางประวัติศาสตร์ของกรุงรัตนโกสินทร์ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามได้หลายแห่ง เช่น ป้อมพระสุเมรุ วังบางขุนพรหม ยอดอาคารโดมของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

rama-8-park-2
Cr. edtguide.com

ที่ตั้ง : เชิงสะพานพระราม 8 ถนนอรุณอัมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพฯ
เวลาเปิดให้บริการ : ทุกวันเวลา 05:00 – 21:00 น.

rama-8-park-3
Cr. สำนักสวนสาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อม
rama-8-park-4
Cr. สำนักสวนสาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อม

การเดินทาง

 • รถโดยสารประจำทาง : สาย 57, 81, 149
 • รถยนต์ส่วนตัว : ลานจอดรถของสวนหลวงพระราม 8

จุดเด่นของสวนนี้

 • สะพานพระราม 8 ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งใหม่ของกรุงเทพมหานคร เนื่องจากเป็นสะพานข้ามแม่น้าเจ้าพระยาแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย ที่มีเสาตอม่อออกแบบก่อสร้างเป็นสะพานแขวนแบบอสมมาตร ได้รับการจัดอันดับเป็นสะพานแขวนอสมมาตรที่ยาวเป็นอันดับที่ 5 ของโลก
 • พระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 8 เป็นพระบรมราชานุสาวรีย์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล ขนาด 3 เท่า ของพระองค์จริง พระอิริยาบถทรงยืน ประดิษฐานบนแท่นที่ความสูงระดับเดียวกันกับราวสะพาน เพื่อทำให้พระบรมราชานุสาวรีย์มีความยิ่งใหญ่และสง่างามสมพระเกียรติ
 • พื้นที่นันทนาการริมแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นพื้นที่ดาดแข็งตลอดแนวเพื่อรองรับการใช้งานจากคนจำนวนมากรวมทั้งยังเป็นเขื่อนป้องกันน้ำท่วมที่สามารถใช้งานได้ในหลากหลายลักษณะ เช่น เดิน วิ่ง หรือนั่งเล่น จัดกิจกรรมในงานเทศกาล จัดงานแสดงต่างๆ
 • พื้นที่นันทนาการสาธารณะ แบ่งเป็นพื้นที่สวนสาธารณะติดกับคลองบางยี่ขันและพื้นที่สวนสาธารณะติดกับพื้นที่ใต้สะพานพระราม 8 โดยมีอาคารพระบรมราชานุสาวรีย์เป็นส่วนกั้น แต่สามารถเชื่อมต่อกันได้ด้วยการเดิน ใช้เป็นพื้นที่สำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ ออกกำลังกายหรือเล่นกีฬา และจัดกิจกรรมการแสดงต่างๆ
rama-8-park-5
Cr. สำนักสวนสาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อม

แผนที่ภายในสวน

rama-8-park-6
Cr. สำนักสวนสาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อม

ขอบคุณข้อมูลจาก : สำนักงานสวนสาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อม, thaidode.com, th.wikipedia.org, edtguide.com

เป็นอย่างไรกันบ้างครับก็จบลงไปแล้วกับ 10 สวนสาธารณะสวยๆในเมืองกรุงที่น่าไปเที่ยวพักผ่อน นี่ถือว่าเป็นแค่ส่วนนึงเอง ซึ่งจริงๆแล้วในกรุงเทพและปริมณฑลยังมีสวนสาธารณะให้ไปรับความสดชื่นกันอีกมากมายเลย หากวันใดเหนื่อยล้าจากกายและใจก็อย่าลืมแวะไปสัมผัสกลิ่นไอธรรมชาติกันนะครับ เวลาไปสวนสาธารณะเพลินๆก็อย่าลืมระมัดระวังของมีค่าที่ติดตัวไปด้วยนะ แต่ถ้าใครอยากได้ตัวช่วยดีๆ ผมขอแนะนำ กระเป๋ากันกรีดกันขโมยจาก Korin Design ล๊อคกับเก้าอี้หรือโต๊ะหนักๆไว้ รับรองว่าช่วยให้ปลอดภัยมากขึ้น นั่งชิวได้สบายใจมากขึ้นแน่นอน

สำหรับใครที่สนใจกระเป๋ากันกรีดกันขโมยจาก Korin Design คลิ๊กที่ภาพด้านล่างนี้ได้เลย

top-10-garden-in-bangkok-2

There are no products