หน้ากากผ้า สะท้อนน้ำ ซักได้ ตัวช่วยสำหรับคนที่ยังไม่ได้ป่วย

สวัสดีผู้อ่านที่น่ารักทุกท่านค่ะในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมาหน้ากากอนามัยเป็นที่ต้องการมากของคนไทย เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ขณะนี้แต่ก็มีหลายคนใช้หน้ากากผ้าเพื่อลดโอกาสการแพร่และรับเชื้อโรคต่างๆ ทำให้เกิดคำถามว่า “หน้ากากผ้าป้องกันโควิด-19 ได้หรือไม่

หน้ากากผ้าป้องกันโควิด-19 ได้หรือไม่

สำหรับคนทั่วไปที่ยังไม่ได้ป่วยสามารถสวมใส่หน้ากากผ้าได้ เพียงแต่ใช้แล้ว 1 วันต้องซัก จึงควรมีหน้ากากผ้าสลับสับเปลี่ยน แม้จะไม่ได้ป้องกันได้ 100% แต่ก็ยังสามารถป้องกันได้บ้าง ดีกว่าไม่ป้องกันเลย การสวมหน้ากากผ้าไม่ใช่มาตรการหลักในการป้องกัน แต่สิ่งสำคัญสำหรับคนไม่ป่วยคือ การล้างมือบ่อย ๆ เพราะเชื้อจะติดได้นั้น หลัก ๆ คือ การสัมผัส ดังนั้นการล้างมือจะช่วยได้ ไม่ว่าจะล้างมือด้วยน้ำและสบู่ หรือล้างมือด้วยแอลกอฮอล์เจล

ขอบคุณข้อมูลจาก : พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

ขอบคุณภาพ : กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

หน้ากากผ้า อย่างผ้าฝ้าย ผ้าใยสังเคราะห์ ผ้าสาลู กลุ่มนี้สามารถนำมาผลิตเป็นหน้ากากผ้าได้ ยิ่งซักยิ่งเล็ก เพราะใยจะออกมาเหลือประมาณ 1 ไมครอน โดยไวรัสโควิด-19 ขนาดอยู่ที่ 5 ไมครอน ซึ่งป้องกันได้ไม่ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ได้ถึง 54-59% ถือว่าเพียงพอสำหรับคนทั่วไปที่ใช้ในพื้นที่แออัด โดยเรานำมาใช้และซักใหม่ได้แต่สิ่งสำคัญคือ ลดการสัมผัส ไปไหนมาไหนไม่จำเป็นต้องสัมผัสสิ่งของก็อย่าจับ ล้างมือบ่อย ๆ ด้วยน้ำหรือสบู่ หรือใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ซึ่งการล้างมือช่วยได้ดีมาก

ขอบคุณข้อมูลจาก : นพ.บัญชา ค้าของ รองอธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

หน้ากากผ้า สะท้อนน้ำ ซักได้ ULTIMATE AIR MASK สั่งซื้อสินค้า (คลิกเลย)

There are no products