Peak Design Travel Tripod วิธีถอดประกอบและการดูแลรักษาขาตั้งกล้อง

กราบสวัสดีคุณผู้อ่านที่น่ารักทุกๆท่านด้วยนะครับ ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงวิธีถอดประกอบและการดูแลรักษา Travel Tripod ขาตั้งกล้องจาก Peak Design กัน เนื่องจากเป็นขาตั้งกล้องที่มีชิ้นส่วนมากมายและมีความซับซ้อน ถ้าจะต้องลองไปถอดแยกชิ้นส่วนเองก็คงสับสนไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งวิธีที่เราจะมาแนะนำในวันนี้จะมีเรื่องราวอะไรบ้าง…ไปรับชมกันครับ

1. การปรับขาตั้งให้แน่นหรือหลวม

Peak Design Travel Tripod เป็นขาตั้งกล้องที่มีการกางขาออกมาใช้งานโดยใช้บานพับ ซึ่งบางครั้งเวลาใช้งานไปสักระยะอาจมีความแน่นหรือหลวมเกินไป สามารถปรับให้มีความพอดีได้โดยการใช้ Tool Kit ไขที่บริเวณน็อตด้านบนของขาตั้ง โดยให้ใช้อีกมือประคองน็อตไว้ที่ด้านนึง เพื่อที่ขณะไขอยู่น็อตจะได้ไม่หลุดออกมาทั้งหมด จากนั้นไขต่อไปจนได้ระดับความแน่นหลวมที่ต้องการเลย

2. การถอดขาตั้งออกมา

เป็นวิธีการถอดขาตั้งทั้งท่อนโดยการไขน็อตตำแหน่งเดิมกับหัวข้อที่ 1 แต่รอบนี้จะไขน็อตจนหลุดออกมาทั้งหมด ให้เตรียมผ้าหรือกระดาษทิชชู่เอาไว้สำหรับวางน็อตที่ไขออกมาเพราะว่าที่น็อตจะมีจาระบีอยู่อาจเลอะได้ ถ้าเป็นขาส่วนที่อยู่ติดกับปุ่มปรับระดับ Center Column ให้ทำการถอดปุ่มนี้ออกก่อนไม่อย่างนั้นเวลาไขจะติดปุ่มนี้ เมื่อไขออกจนสุดจะได้น็อตตัวผู้และแหวนรอง จากนั้นให้เอา Tool Kit ดันน็อตตัวเมียที่อยู่ในรูออกมา จากนั้นวางไว้บนผ้าหรือกระดาษทิชชู่ที่เตรียมไว้

เพียงเท่านี้ก็จะถอดขาทั้งท่อนออกมาได้แล้ว สามารถนำผ้าแห้งเช็ดทำความสะอาดตามรูตามช่องของขาส่วนนี้ได้ หรือจะใช้ที่เป่าลมก็ได้ถ้ามี และหากจาระบีที่น็อตและชิ้นส่วนเริ่มหลุดออกไป ให้นำจาระบีสังเคราะห์ (Lithium High Viscosity Grease) มาเติมได้

3. การดูแลรักษาหัวบอล

หัวบอลของ Travel Tripod เป็นส่วนที่มีความซับซ้อนและชิ้นส่วนภายในมากมาย ทาง Peak Design ไม่แนะนำให้ถอดหรือแกะออกมาและห้ามโดนน้ำโดยเด็ดขาด! เพื่อป้องกันไม่ให้ชิ้นส่วนภายในเสียหาย การทำความสะอาดจึงทำโดยการหมุนทำความสะอาดไปทีละด้านเรื่อยๆและใช้ผ้าแห้งมาเช็ดสิ่งสกปรกออกไป

4. การปรับความแน่น-หลวมของ Cam Lever

Cam Lever เป็นตัวล็อคบานพับที่เอาไว้ล็อคขาตั้งแต่ละท่อน ถ้า Cam Lever มันแน่นเกินไปเวลาดึงขาตั้งเข้าออกจะฝืดมาก แต่ถ้าหลวมเกินไปก็จะทำให้เวลาที่เก็บขาตั้งอาจล็อคไม่อยู่และร่วงลงมาได้ ซึ่งวิธีการปรับให้ใช้ Tool Kit ไขเข้าไปที่น็อตของ Cam Lever จนได้ระดับที่เหมาะสม และลองเปิดปิด Cam Lever ดู

ถ้าเราใช้งาน Cam Lever พับไปมาสักพักแล้วรู้สึกว่ามันเริ่มฝืด สามารถนำสเปรย์หล่อลื่นอเนกประสงค์ (Teflon-based dry lubricant) เช่น Sonax ฉีดเข้าไปที่บริเวณน็อตของ Cam Lever ได้เลยจะช่วยลดความฝืดได้

5. การถอดขาตั้งทุกชิ้นส่วน

ขั้นตอนนี้เป็นการถอดขาตั้งออกมาเพื่อเปลี่ยนอะไหล่หรือทำความสะอาด อุปกรณ์ที่ใช้การถอดขาตั้งกล้องมี 2 ชิ้นด้วยกันคือ Tool Kit และ Bushing Removal Tool ให้เตรียมผ้าหรือกระดาษทิชชู่เอาไว้กันเลอะจาระบีอีกเช่นเคย

โดยแนะนำให้ถอดขาตั้งออกมาวางตามรูปแบบนี้เพื่อให้ง่ายต่อการประกอบกลับ และใช้ภาพนี้ดูประกอบกับขั้นตอนการถอดชิ้นส่วนต่างๆที่กำลังจะพูดถึงต่อไป

จากภาพด้านบนจะเห็นว่าขาของ Travel Tripod 1 ขาจะมีทั้งหมด 5 ท่อนด้วยกันไล่จากใหญ้ไปเล็กคือ Leg A, Leg B, Leg C, Leg D และ Leg E

5.1 ถอด Leg A ออกจาก Hub ของขาตั้ง

อันดับแรกให้ถอดขาท่อนใหญ่สุดหรือ Leg A ออกมาก่อน ซึ่งวิธีการถอดก็จะเป็นขั้นตอนเดียวกับในหัวข้อที่ 2 เลยคือไขน็อตส่วนบนของขาตั้งจนหลุดออกมา

5.2 ถอด Leg B-E ออกจาก Leg A

จากนั้นทำการถอด Leg B, Leg C, Leg D และ Leg E (Leg B-E) ออกจาก Leg A โดยการปลด Cam Lever A and Shroud และดึง Leg B-E ออกมา

5.3 Upper Bushing, Cam Lever และ Cam Lever Bushing

ขาตั้งจะแบ่งเป็น 2 ด้านคือด้านหัวกับด้านท้าย โดยตั้งแต่ Leg B ลงไปจนถึง Leg E ที่ด้านหัวจะมีสิ่งที่เรียกว่า Upper Bushing เป็นปลอกที่ช่วยกันไม่ให้ขาแต่ละท่อนไหลตกลงมา ส่วนด้านท้ายจะมีสิ่งที่เรียกว่า Cam Lever อยู่โดยของ Leg A จะมีอีกส่วนที่เรียกว่า Shroud อยู่ด้วยเป็นบานพับชิ้นใหญ่สุดสำหรับเชื่อม Leg A กับ Leg B-E ส่วน Leg อื่นๆจะมีแค่ Cam Lever อย่างเดียวตามภาพที่แสดงก่อนหน้านี้เลย

5.4 ถอด Upper Bushing B, Cam Lever A and Shroud และ Cam Lever Bushing A

ต่อไปให้ทำการถอด Upper Bushing B และ Cam Lever A and Shroud ออกมา ให้สังเกตดูภายใน Cam Lever A and Shroud จะมีชิ้นส่วนอีกแบบหนึ่งเรียกว่า Cam Lever Bushing A ซึ่งจะมีลักษณะเป็นปลอกให้ทำการถอดออกมาและวางเรียงไว้ โดยในขาส่วนอื่นจะมี Cam Lever Bushing อยู่เช่นกัน

5.5 ถอด Foot and Bolt และ Leg E

ถัดมาให้ใช้ Tool Kit ไขที่ Foot and Bolt (ยาง TPU) ที่ด้านล่างตรงส่วนปลายของ Leg E ออกมา ซึ่งที่ Leg E จะไม่มี Cam Lever กับ Cam Lever Bushing เหมือนขาอื่น

จากนั้นให้ใช้นิ้วดันเอาท่อน Leg E ออกมาวาง และถอด Upper Bushing E ที่ด้านหัวออกมาวางไว้

5.6 ถอด Leg D

ให้ทำการถอด Cam Lever D ที่อยู่ด้านปลายออกก่อนเหมือนตอนถอด Cam Lever A and Shroud ซึ่งมันจะถอดด้วยมือเปล่าไม่ได้เพราะถูกล็อคไว้อยู่ ให้ใช้อุปกรณ์ Bushing Removal Tool มาช่วยถอด โดยการบีบเข้าไปที่รูจะทำให้ Cam Lever D หลุดออกมา

และถอด Cam Lever Bushing D ที่อยู่ด้านในออกมา

จากนั้นดันท่อน Leg D ออกมา และสุดท้ายถอด Upper Bushing D ที่อยู่ด้านหัวออกมา

5.7 ถอด Leg C : การถอด Leg C จะใช้วิธีการเดียวกันกับการถอด Leg D ฉะนั้นให้ทำตามขั้นตอน 5.6 ได้เลย

5.8 ถอด Leg B

เมื่อมาถึงขั้นตอนนี้จะเหลือแค่ Leg B และ Cam Lever B ให้ใช้ Bushing Removal Tool บีบไปที่รูเพื่อให้ Cam Lever B หลุดออกมา จากนั้นถอด Cam Lever Bushing B ที่อยู่ด้านใน Cam Lever B ออกมา

เสร็จแล้วเราจะได้ชิ้นส่วนที่ถอดออกมาทั้งหมดตามภาพ ในส่วนการทำความสะอาดให้ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ชุบน้ำให้หมาดๆและเช็ดให้สะอาด หรือจะใช้ที่เป่าลมเป่าเอาเศษฝุ่นเศษทรายออกมาก็ได้เช่นกัน จากนั้นรอให้ชิ้นส่วนที่ทำความสะอาดแห้งสนิทก่อนค่อยประกอบขาตั้งกลับเข้าไปเหมือนเดิม

6. การประกอบขาตั้ง

เมื่อเราทำความขาและชิ้นส่วนต่างๆเรียบร้อย การประกอบขาให้เหมือนเดิมทำได้ง่ายๆโดยการทำย้อนกลับกับขั้นตอนการถอดขาตั้ง

6.1 ประกอบ Cam Lever Bushing เข้ากับ Cam Lever

เริ่มจากการประกอบ Cam Lever กับ Cam Lever Bushing ของแต่ละขาเข้าคู่ด้วยกันก่อน โดยให้รูปทรง 5 เหลี่ยมและช่องของทั้งคู่ตรงกันจะประกอบเข้าพอดี

6.2 ประกอบ Upper Bushing เข้ากับ Leg

จากนั้นให้ประกอบ Upper Bushing เข้ากับด้านหัวของทุก Leg ยกเว้น Leg B โดยการประกอบให้ระมัดระวังดีๆรูปทรง 5 เหลี่ยมต้องตรงกัน ซึ่ง Upper Bushing จะอยู่ส่วนปลายของ Leg พอดี

6.3 ประกอบ Leg B ถึง Leg E

ให้เริ่มจากนำ Cam Lever B + Cam Lever Bushing B ประกอบเข้ากับ Leg B โดยให้เหลี่ยมและช่องว่างตรงกันจะลงล็อคพอดี

นำ Leg C ประกอบเข้าไปใน Leg B โดยให้เหลี่ยมตรงกันและให้ปลายด้านท้ายโผล่ออกมาเล็กน้อย

จากนั้นประกอบ Cam Lever C + Cam Lever Bushing C ล็อคกลับเข้าไปที่ด้านท้าย

ถัดมาให้นำ Leg D ประกอบเข้าไปใน Leg B + Leg C ด้วยวิธีเดียวกันเลย ให้เหลี่ยมตรงกันและให้ปลายด้านท้ายโผล่ออกมาเล็กน้อย

และประกอบ Cam Lever D + Cam Lever Bushing D ล็อคกลับเข้าไปที่ด้านท้าย

ต่อมาให้นำ Leg E ประกอบเข้าไปใน Leg B + Leg C + Leg D ดูให้เหลี่ยมตรงกันและให้ปลายด้านล่างโผล่ออกมาเล็กน้อย จากนั้นไข Foot and Bolt กลับเข้าไป

6.4 ประกอบ Leg A และ Leg B-E

นำ Cam Lever A and Shroud ดูให้เหลี่ยมตรงกันและประกอบเข้าไปใน Leg B-E จากนั้นนำ Upper Bushing B ต่อกลับเข้าไป

และสุดท้ายนำ Leg B-E ที่ประกอบชิ้นส่วนทั้งหมดแล้ว มาประกอบกลับเข้าไปใน Leg A เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

สั่งซื้อสินค้า Peak Design Travel Tripod

There are no products