การปรับ Peak Design Travel Tripod โหมดการถ่ายภาพบุคคลและโหมดการถ่ายแนวดิ่ง

หากคุณใช้เวลาส่วนใหญ่ในชีวิตโดยที่ไม่ได้คิดถึงเรื่องหน้าแปลน (Flanges) ขอแสดงความยินดีด้วย แต่เมื่อคุณซื้อ Peak Design Travel Tripod แล้วเริ่มใช้งานในโหมดการถ่ายภาพบุคคล (Portrait Mode) และโหมดการถ่ายภาพแนวดิ่ง (Straight Down Shooting Mode) ก็จะมีเรื่องหน้าแปลนเข้ามาเกี่ยวข้องจนได้ คุณจะเห็นหน้าแปลนอยู่ทุกๆที่ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำคัญในการทำอุปกรณ์สิ่งของต่างๆ

Peak Design ได้ใช้เวลาหลายเดือนลองผิดลองถูกกับกองหน้าแปลนตัวต้นแบบที่ไม่ได้ใช้งาน ก่อนสุดท้ายจะตัดสินใจออกแบบหน้าแปลน 3 หน้าขึ้นมา พวกเขาเชื่อว่ามันเป็นการออกแบบที่ดีที่สุดที่เป็นไปได้ เมื่อเป้าหมายคือการสร้างขาตั้งกล้องสำหรับการเดินทางที่ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพและมีความกะทัดรัดที่สุด สุดท้ายการออกแบบหน้าแปลน 3 หน้าช่วยให้หัวบอลแนบชิดลงกับ Hub ของขาตั้งกล้องได้อย่างพอดี ซึ่งหมายความว่า Peak Design Travel Tripod เป็นขาตั้งกล้องที่มีขนาดเล็กสุดเพอร์เฟคสำหรับคุณพกพาสะดวกลุยได้ทุกสถานการณ์

แต่อย่างที่คุณสังเกตเห็นในโหมดการถ่ายภาพบุคคล (Portrait Mode) มันจะมีข้อจำกัดตอนปรับระยะหรือการปรับสลับมาอีกด้านนึง แต่ไม่ต้องกังวลไปวิธีแก้ปัญหานั้นง่ายมาก และหลังจากเข้าใจวิธีการเพียงไม่กี่ขั้นตอนนี้คุณก็จะสามารถปรับได้เองอัตโนมัติ

ระบบ plate ของ Peak Design Travel Tripod เป็นการออกแบบเพื่อให้เสียบใช้งานได้ทั้ง 4 ทิศทาง คุณสามารถใช้ด้านใดด้านหนึ่งของ Plate ติดตั้งเข้าไปในหัวขาตั้งกล้องได้เลย ซึ่งการปรับขาตั้งกล้องจากโหมดปกติไปเป็นโหมดการถ่ายภาพบุคคล (Portrait Mode) เพียงแค่ปลดกล้องออกมาและทำการหมุนกล้องไป 90 หรือ 180 องศา และติดกับไปที่ขาตั้งกล้องเหมือนเดิม ดูวิดิโอเพิ่มเติมเกี่ยวกับการปรับเป็น โหมดการถ่ายภาพบุคคล (Portrait Mode) และ โหมดการถ่ายแนวดิ่ง (Straight Down Shooting Mode) โดยคุณ Tom วิศวกรจาก Peak Design ที่ด้านล่างได้เลย

การปรับเป็นโหมดการถ่ายภาพบุคคล (Portrait Mode)

เริ่มจากการปรับทิศทางของ Plate ที่ติดอยู่กับกล้องโดยทำให้สมมาตรกันดัง 2 ภาพด้านล่าง ช่วยหลีกเลี่ยงการรบกวนระหว่างกริปกล้องกับขาตั้งกล้องที่บริเวณของ Center Column ในกฎทั่วๆไปถ้าคุณไม่สามารถได้มุมที่ต้องการในโหมดการถ่ายภาพบุคคล (Portrait Mode) ให้พลิกกล้อง 180 องศาเทียบกับหัวบอล จากนั้นติดกล้องกลับเข้าไปเช่นเดิมและหมุนกลับไปทางแบบของคุณ แล้วลองปรับเป็นโหมดการถ่ายภาพบุคคล (Portrait Mode) ดูอีกครั้ง ซึ่งสามารถเลือกปรับทิศทางได้ 2 ด้าน (เลือกด้านใดด้านหนึ่ง)

การปรับเป็นโหมดการถ่ายแนวดิ่ง (Straight Down Mode)

คุณจะไม่สามารถปรับระยะหน้าแปลนตามทิศทางที่ต้องการได้อย่างอิสระหากคุณต้องถ่ายภาพในแนวดิ่งไปพื้น ถ้าตัวกล้องคุณอยู่ในทิศปกติหรือในมุม 180 องศาตรงข้ามกับทิศปกติ วิธีแก้ปัญหานี้คือให้คุณดึงกล้องออกจากหัวบอลและหมุนกล้องไปทางซ้าย 90 องศา ติดกล้องกับเข้าไปที่เช่นเดิม เท่านี้คุณก็จะปรับเป็นการถ่ายแนวดิ่งได้แล้ว และคุณจะสามารถหมุนปรับทิศทางได้ตามที่ต้องการ

สั่งซื้อ Peak Design Travel Tripod (คลิก)

แหล่งที่มา : https://support.peakdesign.com/hc/en-us/articles/360040053251-Achieving-Full-Range-of-Motion-with-Tripod-in-Portrait-and-Straight-Down-Shooting-Modes

There are no products