Peak Design Travel Backpack vs. Nomatic Peter McKinnon Camera Pack

กราบสวัสดีคุณผู้อ่านที่น่ารักทุกท่านนะครับ ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงคลิปการเปรียบเทียบกระเป๋าเดินทาง 2 รุ่นด้วยกันคือ Peak Design Travel Backpack และ Nomatic Peter McKinnon Camera Pack จากช่อง Dunna Did It กันนะครับ

ซึ่งไม่ได้เป็นการเปรียบเทียบว่ากระเป๋าใบไหนดีกว่ากัน แต่จะเน้นการทำงานของแต่ละรุ่นว่ามีอะไรที่โดดเด่นบ้าง ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกันก่อนกระเป๋าทั้ง 2 รุ่นออกแบบมาให้มีความจุมากสำหรับใช้เก็บอุปกรณ์กล้องและสัมภาระการเดินทาง 2-5 วัน ซึ่งไม่เหมาะจะใช้เป็นกระเป๋าประจำวันสำหรับคนส่วนใหญ่เพราะใบใหญ่เกินไป การเปรียบเทียบในคลิปนี้จะเน้นใช้แค่กระเป๋าใบใหญ่ 2 ใบมาเทียบกัน

ซึ่งในฝั่งของ Peak Design จะมี Camera Cube M เสริมขึ้นมาด้วยเพื่อจะได้พูดในหมวดการใส่กล้องได้ชัดขึ้น โดยจะแบ่งการเปรียบเทียบออกเป็น 16 หมวดที่สำคัญเวลาต้องการเลือกซื้อกระเป๋าสักใบ ในตอนท้ายของแต่ละหมวดจะมีการให้คะแนนกับผู้ชนะด้วย และในตอนท้ายจะมีการสรุปคะแนนกัน โดยทั้งหมดนี้เป็นเพียงการใช้เหตุผลส่วนตัวของเจ้าของคลิปอาจจะไม่ถูกต้องทั้งหมด แต่อาจพอเป็นแนวทางในการเลือกซื้อกระเป๋ากล้องและกระเป๋าเดินทางดีๆสักใบให้กับผู้อ่านกันนะครับ

1. น้ำหนัก (Weight)

เวลาที่คุณเดินทางกระเป๋าใบใหญ่แบบนี้เรื่องน้ำหนักเป็นสิ่งสำคัญ การมีกระเป๋าเป้ที่น้ำหนักเบาจะทำให้ช่วยตัดสินใจได้ง่ายว่าควรเลือกกระเป๋าใบไหนดี? Peak Design Travel backpack 45L มีน้ำหนัก 4.5 lbs  (2.04 kg) ส่วน Nomatic Peter McKinnon Camera Pack มีน้ำหนัก 5.75 lbs (2.60 kg)

แต่อย่างที่กล่าวไป Peak Design Travel Backpack 45L จะมีการใส่ Camera Cube M เข้าไปอีกเพื่อเสริมให้ใส่กล้องและอุปกรณ์ได้ทำให้มีน้ำหนักรวมกันประมาณ 5.7 lbs (2.58 kg) โดยจากในคลิปกล่าวว่าส่วนตัวผมจะมีความรู้สึกว่า Peak Design น้ำหนักเบากว่า แต่โดยรวมคือไม่ต่างกันมาก

ผลการตัดสิน : เสมอกัน

2. ความจุ (Carrying Capacity)

ความจุของ Peak Design Travel Backpack 45L จะสามารถปรับความจุได้ 3 ระดับคือ 30 ลิตร 35 ลิตร และ 45 ลิตร ส่วน Nomatic Peter McKinnon Camera Pack จะปรับความจุได้ 2 ระดับคือ 35 ลิตร และ 42 ลิตร

ซึ่งในทางปฏิบัติเมื่อลองเก็บของเข้าไปในกระเป๋าทั้งสองรุ่นจะสามารถใส่ได้พอๆกัน โดยที่ฝั่ง Peak Design จะมีทางเลือกมากกว่าเวลาคุณต้องเก็บอุปกรณ์ชนิดต่างๆเพราะใช้งานคู่กับ Camera Cube ได้ถึง 3 ขนาด แต่ฝั่ง Nomatic ก็ปรับเปลี่ยนได้ยืดหยุ่นเช่นกัน

ผลการตัดสิน : เสมอกัน

3. ราคา (Price)

ในเรื่องของราคาของกระเป๋าทั้งสองรุ่นไม่ใช่กระเป๋าที่ราคาประหยัด ซึ่งราคาที่คุณจะเห็นต่อไปจะเป็นราคาดอลล่าร์ ส่วนราคาบาทคุณสามารถคลิกเข้าไปดูได้ที่ลิงค์ท้ายบทความเลย โดย Peak Design Travel Backpack 45L อยู่ที่ 300 ดอลล่าร์ ส่วน Peter McKinnon Camera Pack จะอยู่ที่ 400 ดอลล่าร์

แต่อย่าลืมว่าของ Peak Design ราคานี้แค่กระเป๋าใบเดียวหากคุณต้องการใส่กล้องและเลนส์ต้องซื้อ Camera Cube เพิ่มด้วยซึ่งมีทั้งหมด 3 ไซส์ หากเลือกเป็นไซส์ M ราคา 70 ดอลล่าร์ ฉะนั้น Peak Design จะรวมอยู่ที่ 370 ดอลล่าร์ โดยสรุป Peak Design จะสามารถปรับเปลี่ยนได้อิสระกว่าและมีราคาถูกกว่านิดหน่อย

ผลการตัดสิน : Peak Design ชนะ

4. ขนาด (Size)

Peak Design Travel Backpack 45L มีขนาดอยู่ที่ 22″ x 13″ x 9.5″ ส่วน Nomatic Peter McKinnon Camera Pack จะมีขนาดอยู่ที่ 22″ x 13.5″ x 9″

ซึ่งทั้ง 2 รุ่นสามารถขยายช่องด้านหน้าได้ช่วยให้เพิ่มความจุได้อีก ด้าน Nomatic จะมีปัญหาใหญ่อยู่อย่างหนึ่งคือ โดยปกติกระเป๋า Nomatic หลายๆรุ่นจะมีรูปทรงที่ค่อนข้างใหญ่และไม่สามารถปรับให้เล็กลงได้แม้ว่าคุณจะไม่ได้จุสัมภาระมากแต่มันก็ยังดูใบใหญ่อยู่ดี ในทางกลับกัน Peak Design เมื่อไม่ได้ใส่สัมภาระเยอะๆจะสามารถปรับขนาดให้กะทัดรัดลงได้ มันอาจดูไม่ใช่เรื่องใหญ่มากแต่หากคุณนำมาใช้เป็นกระเป๋าประจำวัน Peak Design จะมีความสะดวกและอเนกประสงค์กว่า

ผลการตัดสิน : Peak Design ชนะ

5. ช่องด้านนอก (Exterior Pockets)

Peak Design Travel Backpack 45L จะมีกระเป๋าช่องด้านหน้าเปิดหยิบของได้ง่ายมีความลึกประมาณ 5 นิ้ว ภายในมีความนุ่มสามารถเก็บ กระเป๋าตังค์ กุญแจ แว่นตา หรือของต่างๆได้ ด้านหลังจะมีช่องเก็บบัตรใบเล็กๆสะดวกและมีประโยชน์มาก หนึ่งในฟีเจอร์ที่น่าสนใจคือช่องเก็บขวดน้ำด้านข้างทั้งสองฝั่ง สามารถเก็บได้ทั้งขวดน้ำและขาตั้งกล้องเลย กระเป๋าที่สามารถแยกเก็บขวดน้ำและขาตั้งกล้องไว้ด้านข้างได้ค่อนข้างมีประโยชน์มาก

ซึ่งที่ช่องเก็บขวดน้ำจะมีช่องลับเก็บของซ่อนอยู่อีก จะเปิดหยิบยากเล็กน้อยถ้าคุณใส่ขวดน้ำหรือขาตั้งกล้องอยู่ แต่ถ้าไม่ใช้ก็สามารถเก็บของเล็กๆเข้าไปได้เลย และที่ด้านล่างจะมีช่องลับเปิด-ปิดด้วยแม่เหล็ก ภายในมีสายรัดสำหรับผูกของด้านนอกกระเป๋าเก็บไว้อยู่ช่วยให้หยิบใช้งานได้รวดเร็ว

Nomatic Peter McKinnon Camera Pack จะมีช่องเก็บของด้านหน้าเช่นกันมีความลึกอยู่ที่ 7 นิ้วมีความลึกกว่าและวัสดุด้านในจะเป็นพลาสติกซึ่ง Peak Design จะเหนือกว่าตรงที่เป็นช่องนุ่มๆ และช่องเก็บขวดน้ำหรือขาตั้งกล้องของ Nomatic จะเป็นแค่ด้านเดียว โดยช่องมีความพิเศษตรงที่เป็นแม่เหล็กเปิด-ปิดขยายออกตอนใส่ขวดน้ำหรือขาตั้งกล้องเข้าไปและปิดกลับเข้าไปเองตอนดึงของออกจากช่อง โดยรวม Peak Design มีการออกแบบที่ดีกว่าและมีช่องรองรับมากกว่า

ผลการตัดสิน : Peak Design ชนะ

6. ที่จับกระเป๋า (Carrying Handles)

ที่ด้านบนของ Peak Design Travel Backpack 45L จะมีที่จับเหมือนกระเป๋าทั่วไปอยู่แล้ว และที่ด้านหลังจะมีที่จับสำหรับปรับเป็นกระเป๋าถือทรง Duffel ได้สามารถเสียบกับที่จับกระเป๋าล้อลากได้เลย

ส่วนด้านข้างทั้งสองด้านจะมีที่จับยาวไปถึงในช่องเก็บขวดน้ำเลย และด้านล่างก็มีที่จับเช่นกันสำหรับเวลาที่คุณต้องจับกระเป๋าสองมือหรือดึงกระเป๋าจากด้านล่าง ซึ่งที่จับด้านบนไม่ได้ใหญ่มากแต่มีความนุ่มเวลาจับจะรู้สึกสบาย ส่วนที่จับด้านข้างและที่จับด้านหลังจะมีความบางแต่แข็งแรงช่วยให้จับได้ง่ายและไม่ไปกดหลังตอนสะพาย

ส่วน Nomatic Peter McKinnon Camera Pack จะมีที่จับด้านบนที่มีความนุ่มมาก 2 จุดด้วยกันซึ่งรู้สึกดีมากเวลาจับ และมีสายเส้นเล็กคล้ายห่วงสำหรับแขวนกระเป๋าได้ด้วย จะมีที่จับด้านข้างและด้านล่างด้วยแต่จะไม่มีที่จับด้านหลัง ส่วนที่เสียบกับกระเป้าล้อลากก็มีเช่นกันแต่ออกแบบแยกมาเฉพาะเลย ซึ่งแม้ว่าที่จับด้านบนจะมีความนุ่มมากแบบสุดๆ แต่ที่จับด้านข้างกับด้านล่างจะค่อนข้างแข็งเวลาจับจะยากเพราะค่อนข้างแคบ

ผลการตัดสิน : Peak Design ชนะ

7. สายกระเป๋า (Straps)

สายกระเป๋าของ Peak Design Travel Backpack 45L จะมีความบางและอาจจะไม่ได้ให้ความสบายมาก แต่มีขนาดที่เหมาะสมไม่ใหญ่จนเกินไป ที่ปรับสายออกแบบมาให้สามารถเก็บสายได้เรียบร้อย เวลาคุณสะพายกระเป๋าและปรับกระชับสายมันจะไม่ห้อยลงมาให้เกะกะเหมือนกับสายกระเป๋าแบบอื่น และสายคาดอกก็มีความพิเศษเช่นกัน เมื่อไม่ได้ใช้งานคุณสามารถเก็บไว้กับสายกระเป๋าด้านใดด้านหนึ่งได้เพื่อเก็บสายไม่ให้แกว่งไปแกว่งมา พอจะใช้งานก็แค่ดึงปลายสายออกมาด้านนึงและติดใช้งานได้เลย

นอกจากนี้ยังมีสายคาดเอวในตัวด้วยซึ่งสามารถซ่อนไว้ที่ด้านหลังได้ เมื่อต้องการใช้งานก็ดึงออกมาได้เลย สายทั้งสองเส้นติดตั้งกันโดยตะขอเกี่ยวกับห่วง Hypalon เป็นการออกแบบที่ดีมากเพราะถ้าเป็นกระเป๋าใบอื่นต้องแยกเก็บสายคาดเอวออกต่างหากซึ่งต้องหาที่เก็บอีก โดยการซ่อนสายสามารถทำได้กับสายสะพายไหล่ด้วยเช่นกันช่วยให้ปรับกระเป๋าเป็นทรง Duffel ได้

Nomatic Peter McKinnon Camera Pack สายสะพายไหล่จะมีความนุ่ม หนา และมีความแข็งกว่า ซึ่งเห็นครั้งแรกต้องคิดว่ามันมีความนุ่มแน่นอนแต่พอใช้จริงๆไม่ได้มีความสบายอย่างที่คิด แต่ข้อดีคือมันสามารถปรับด้านบนได้ ซึ่งถ้าคุณปรับให้แน่นหรือปรับให้หลวมจะช่วยปรับแรงกดที่หลังและที่ไหล่ของคุณได้ ดังนั้นถ้าสะพายกระเป๋านานๆการปรับลักษณะนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่ค่อนข้างจำเป็น

ในส่วนสายคาดอกจะสามารถถอดได้และปรับระดับความสูงได้ส่วนการติดก็เป็นแบบธรรมดาทั่วไป ส่วนสายสะพายจะสามารถปรับได้กระชับและเก็บได้เรียบร้อยไม่ห้อยลงมาให้เกะกะ มีสายคาดเอวที่ด้านล่างด้วยแต่จะเป็นแบบซ่อนเก็บไม่ได้ต้องถอดแยกเก็บไว้ที่อื่น โดยปกติจะเก็บไว้ในกระเป๋าพอใช้งานก็สามารถติดตั้งด้วยตีนตุ๊กแกที่ช่องด้านล่างได้เลย และการติดใช้งานจะเป็นแบบตัวล็อคพลาสติก

ผลการตัดสิน : Peak Design ชนะ

8. การหยิบใช้งานช่องต่างๆ (Access)

Peak Design Travel Backpack 45L มีการเข้าถึงที่ช่องด้านหน้าแบบกระเป๋าทั่วๆไป ส่วนที่ด้านหลังเมื่อเปิดออกมาพบ Camera Cube ที่ติดตั้งไว้ได้เลย และที่ด้านข้างสามารถเปิดใช้งานได้จากทั้งสองด้าน โดยจะอยู่ติดกับช่องเก็บขวดน้ำซึ่งสามารถเปิดได้เต็มช่องช่วยให้หยิบของออกได้สะดวก

Nomatic Peter McKinnon Camera Pack ช่องด้านหน้าจะเข้าถึงได้ในลักษณะเดียวกันคือเปิดได้กว้างสุดๆ ส่วนช่องด้านหลังจะเป็นช่องใส่กล้องและเลนส์ก็สามารถเปิดออกมาได้กว้างเช่นกัน ส่วนด้านข้างจะเปิดใช้งานได้ด้านเดียวคือด้านตรงข้ามกับช่องเก็บขวดน้ำ ซึ่งเป็นช่องแบบเปิดได้บางส่วนไม่ใช่แบบเปิดได้เต็มช่อง ทำให้เวลาหยิบของในกระเป๋าจะค่อนข้างจำกัด

ผลการตัดสิน : Peak Design ชนะ

9. ซิปกระเป๋า (Zippers)

ทั้งสองรุ่นเป็นกระเป๋าใบใหญ๋ซึ่งถ้าซิปมันเป็นสิ่งที่กวนใจคุณจะเป็นอะไรที่ลำบากมาก ช่องหลักของ Peak Design Travel Backpack 45L จะเป็นซิปแบบคู่ปลายซิปเป็นห่วง โดยกระเป๋ากล้องส่วนใหญ่เวลารูดซิปผ่านที่มุมกระเป๋าจะรูดค่อนข้างยาก แต่สำหรับ Peak Design ไม่ว่าจะรูดไปทางไหนก็ลื่นสุดๆไม่ติดขัด แต่จะมีปัญหาอย่างหนึ่งคือที่ซิปช่องด้านข้างกระเป๋าบางครั้งเวลารูดใช้งานจะติดจุดตรงกลางบ้างเล็กน้อย

ส่วนซิปของ Nomatic Peter McKinnon Camera Pack จะมีบางจุดสลักโลโก้ซึ่งสวยมาก ส่วนซิปจุดอื่นจะมีลักษณะเป็นแบบปลายพับเก็บเข้าไปด้านในซึ่งดูยุ่งยากเล็กน้อย ส่วนซิปช่องหลักจะมีการรูดที่ค่อนข้างติดขัดเวลารูดผ่านมุมกระเป๋า เนื่องจากเป็นซิปที่ค่อนข้างใหญ่มีจุดสำหรับเอากุญแจมาล็อคได้ ซึ่งจุดนี้เองที่ทำให้ติดเวลารูดใช้งาน แต่โดยรวมใช้งานค่อนข้างดีอยู่แล้วติดแค่ซิปช่องหลักที่รูดผ่านมุมกระเป๋าลำบากอย่างที่กล่าวไปเท่านั้น

ผลการตัดสิน : Peak Design ชนะ

10. ช่องเก็บ Laptop (Laptop Pocket)

ช่องเก็บ Laptop ของ Nomatic Peter McKinnon Camera Pack จะอยู่ด้านนอกกระเป๋า ส่วนของ Peak Design Travel Backpack 45L จะอยู่ด้านในกระเป๋า โดยที่ช่องของ Peak Design สามารถเก็บ Macbook Pro 2017 15 นิ้วได้เลย ภายในยังมีช่องแยกเก็บ Tablet และอุปกรณ์อื่นๆอีกด้วย ซึ่งถ้าต้องการหยิบ Laptop จากด้านนอกกระเป๋า ให้คุณเปิดซิปช่องหลักเฉพาะด้านบนไม่ต้องเปิดสุดจะช่วยให้คุณหยิบ Laptop ได้สะดวกรวดเร็ว

ส่วนของ Nomatic Peter McKinnon Camera Pack ช่องจะอยู่ด้านนอก ทำให้สามารถหยิบ Laptop เข้า-ออกได้ง่ายมาก โดยช่องซิปจะอยู่ด้านหลังมีช่องที่ใหญ่มากสามารถใส่ได้มากกว่า 15 นิ้ว ภายในมีความนุ่มและมีเบาะรองช่วยปกป้องได้ดีมาก หลายครั้งเวลาใช้งานกระเป๋าเป้จริงๆ การหยิบ Laptop ออกจากช่องใส่ที่แยกอยู่นอกกระเป๋าจะสะดวกกว่าการหยิบ Laptop ออกจากช่องที่อยู่ด้านใน

ผลการตัดสิน : Nomatic ชนะ

11. รายละเอียดช่องเก็บด้านหน้า (Interior Front Compartment)

Peak Design Travel Backpack 45L ที่ฝากระเป๋าจะมีช่องใส่ของ 2 ช่อง จะเป็นช่องซิปทึบและช่องซิปตาข่ายภายในช่องยังมีช่องจัดระเบียบของเล็กๆอีก และอีกด้านนึงที่อยู่ติดกับช่องหลักจะมีช่องเก็บของสองช่องเช่นกัน ด้านล่างเป็นช่องทึบสามารถเปิด-หยิบได้ง่ายหากไม่ได้ติดตั้ง Camera Cube ไว้ภายในช่องหลัก และที่ด้านบนก็จะเป็นช่องตาข่ายระบายอากาศได้ ซึ่งด้านนี้สามารถรูดซิปเพื่อเปิดไปช่องหลักของกระเป๋าได้เลย และถ้าอยากได้พื้นที่เพิ่มอีกสามารถรูดซิปด้านข้างเพื่อขยายได้ด้วย

ส่วน Nomatic Peter McKinnon Camera Pack ด้านที่ติดกับช่องหลักจะมีช่องตาข่ายยืดได้ 4 ช่องและมีสายรัดเอาไว้สำหรับรัดเสื้อผ้าหรือของที่วางอยู่บนนี้ให้กระชับได้ และที่ด้านฝากระเป๋าจะมีช่องตาข่ายระบายอากาศขนาดต่างๆ 3 ช่อง โดยที่ Nomatic สามารถขยายความจุได้เช่นกันโดยรูดซิปที่ด้านข้างกระเป๋า

ผลการตัดสิน : เสมอ

12. ช่องเก็บกล้องและเลนส์ (Camera Compartment)

Peak Design Travel Backpack 45L จะมีทางเลือกหลายทางเพราะว่าจะมีการเลือกใช้งานคู่กับ Camera Cube ได้หลายขนาดมีความอเนกประสงค์ แต่ว่า Camera Cube ก็จะกินพื้นที่กระเป๋าไปเล็กน้อย ซึ่งหากเป็น Camera Cube M จะค่อนข้างยืดหยุ่นเมื่อเก็บเข้าไปในกระเป๋าจะยังเหลือพื้นที่สำหรับเก็บของอย่างอื่นอีก ซึ่งหากเป็น Camera Cube L เวลาเก็บเข้าไปจะใช้พื้นที่ด้านในจนหมดเลย โดยที่ความลึกของช่องจะอยู่ที่ 6 นิ้วซึ่งเป็นขนาดค่อนข้างเหมาะถ้าเป็นคนที่ชอบใส่กล้องในลักษณะเอาด้านข้างวางลงไป พอเปิดกระเป๋าจากช่องด้านหลังก็จะสามารถดึงออกมาใช้งานได้ทันที

ส่วน Nomatic Peter McKinnon Camera Pack ช่องจะค่อนข้างกว้างมากและมีความลึกอยู่ที่ 5 นิ้ว ฉะนั้นการใส่กล้องลักษณะเอาด้านข้างวางลงไปจะทำให้ปิดกระเป๋าได้ยาก ส่วนอีกด้านนึงจะคล้ายกับช่องที่เห็นใน Peak Design แต่ที่ด้านบนจะมีตีนตุ๊กแกซึ่งเป็นที่เปิด-ปิดของช่องเก็บ Tablet ขนาดใหญ่พอที่จะสามารถเก็บ Laptop 13 นิ้วเลยก็ยังได้ และช่องตาข่ายอีกสองช่องก็สามารถเก็บของได้หลากหลาย

ผลการตัดสิน : Peak Design ชนะ

13. แผ่นจัดระเบียบ (Dividers)

แผ่นจัดระเบียบของ Peak Design Camera Cube จะมีความบางแต่ปกป้องได้ดีและปรับการจัดได้หลายรูปแบบ แต่จุดที่เป็นไฮไลท์เลยคือตัวแผ่นจัดระเบียบจะมี Shelf ซึ่งจะช่วยให้สามารถแบ่งชั้นย่อยได้ คุณสามารถเอาเลนส์ตัวนึงวางด้านล่างและอีกตัววางซ้อนไว้ด้านบนได้เลย นอกจากแผ่นจัดระเบียบแล้วยังมีกระเป๋าสำหรับแยกเก็บของชิ้นเล็กๆอีกด้วย ซึ่งด้านหลังของกระเป๋าเป็นตีนตุ๊กแกสามารถนำไปติดตรงไหนก็ได้ของ Camera Cube

ส่วนใน Nomatic Peter McKinnon Camera Pack ช่องด้านนี้จะเปิดออกได้กว้างมากอย่างที่เกริ่นไป ส่วนใหญ่จะมีแผ่นจัดระเบียบแบบขนาดใหญ่และขนาดเล็กนิดหน่อย ซึ่งแผ่นแบบใหญ่สามารถงอไปมาเพื่อจัดการวางได้ ส่วนแผ่นแบบเล็กออกแบบมาได้ดูดีสามารถใช้งานกลับด้านไปมาได้ และสามารถปรับเป็น Shelf ได้เช่นกัน แต่จะไม่สะดวกเท่าของ Peak Design

ผลการตัดสิน : Peak Design ชนะ

14. ความสบาย (Comfort)

จากที่เกริ่นไปตอนต้นว่า Peak Design Camera Cube รู้สึกเบากว่า Nomatic Peter McKinnon Camera Pack ทั้งที่น้ำหนักพอๆกัน เหตุผลน่าจะเพราะความรู้สึกสบายของมัน แม้ว่าวัสดุบางอย่างของ Nomatic จะรู้สึกว่านุ่มและดูควรจะสบายแต่ความจริงคือมันคอนข้างแข็ง ในทางกลับกัน Peak Design วัสดุค่อนข้างยืดหยุ่นมันจึงช่วยให้รู้สึกสบายกว่า ซึ่งไม่ได้หมายความว่า Peak Design มีความสบายกว่าจริงๆแต่อย่างที่กล่าวไปว่ามันจะทำให้รู้สึกว่าเบากว่าเท่านั้น

ผลการตัดสิน : Peak Design ชนะ

15. วัสดุ (Materials)

กระเป๋าทั้งสองรุ่นมีความทนทานและมีการผลิตอย่างดีมีคุณภาพ ใช้ลุยได้ทุกสถานการณ์ไม่มีปัญหาแน่นอน แต่จากความรู้สึกวัสดุของ Nomatic Peter McKinnon Camera Pack จะดูมีความพรีเมี่ยมกว่า Peak Design Travel Backpack 45L

ผลการตัดสิน : Nomatic ชนะ

16. ความสวยงาม (Aesthetics)

เรื่องของความสวยงามกระเป๋าทั้ง 2 รุ่นมีรูปทรงที่ดูดีทั้งคู่ Peak Design Travel Backpack 45L มีรูปลักษณ์ที่ดูสมบุกสมบันและมีความยืดหยุ่นมากกว่าเล็กน้อย และมีเป็นริ้วเป็นรอยพับ ในขณะที่ Nomatic Peter McKinnon Camera Pack จะมีความมันเงาและดูดำเรียบหรูน่าดึงดูดกว่า

ผลการตัดสิน : Nomatic ชนะ

สรุปคะแนน

Peak Design Travel Backpack 45L 9 คะแนน Nomatic Peter McKinnon 3 คะแนน และเสมอกัน 4 คะแนน จากการเปรียบเทียบทั้ง 16 หมวดจะเห็นว่ากระเป๋าทั้ง 2 รุ่นเป็นกระเป๋าที่มีประสิทธิภาพมาก การออกแบบที่มีความพิถีพิถัน และฟีเจอร์ต่างๆก็คิดออกมาได้เป็นอย่างดี แม้ว่าทางฝั่ง Peak Design จะได้คะแนนออกมามากกว่าแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทางฝั่ง Nomatic ไม่น่าใช่ อย่างที่บอกไปในตอนต้นว่านี่เป็นเพียงหนึ่งในความคิดเห็นเท่านั้น และทั้ง 2 รุ่นเองก็เป็นกระเป๋าเดินทางที่มีจุดเด่นน่าใช้ที่แตกต่างกัน สำหรับใครที่สนใจสั่งซื้อและอยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถกดที่ลิงค์ด้านล่างได้เลยครับ

สั่งซื้อ Peak Design Travel Backpack 45L (คลิก)

สั่งซื้อ Nomatic x Peter McKinnon Camera Pack (คลิก)

There are no products