6 ภารกิจสำคัญของ Peak Design

กราบสวัสดีคุณผู้อ่านที่น่ารักทุกๆท่านนะครับ ในบทความนี้ผมจะพาไปรู้จักกับแบรนด์ Peak Design ที่ปกติเราก็เคยได้ยินหรือใช้สินค้าของพวกเขากันมาบ้างอยู่แล้ว แต่ทราบหรือไม่ว่านอกจากเป็นแบรนด์ที่สร้างอุปกรณ์กล้องสำหรับการทำสิ่งต่างๆ รวมไปถึงวิธีการพกพาในแบบของพวกเขาช่วยให้นักครีเอทีฟ คนทำงานประจำ หรือแม้แต่นักเดินทาง สามารถเข้าถึง จัดระเบียบ และปกป้องอุปกรณ์ได้อย่างง่ายดาย พวกเขายังมีภารกิจที่สำคัญถึง 6 อย่างด้วยกัน

ภารกิจของ Peak Design (Peak Design Mission)

01 สร้างสิ่งที่ดีที่สุด (Make the best things)

Peak Design เป็นองค์กรออกแบบซึ่งมันอยู่ทั้งในชื่อและสายเลือดของพวกเขา สินค้าจึงต้องมีนวัตกรรม ถูกสร้างขึ้นมาด้วยดีไซน์ที่สวยงาม และต้องดีที่สุดกับสินค้าในหมวดเดียวกัน ซึ่งนี่เป็นมาตรฐานที่สูงแต่เป็นความท้าทายที่สำคัญในข้อจำกัดที่เหมาะสม การปฏิบัติตามมาตรฐานที่สูงนี้ช่วยเพิ่มความภาคภูมิใจ ความพึงพอใจ ช่วยลดความเครียด และเพิ่มความมีชีวิตชีวาในการใช้ชีวิตขึ้น

02 ประสบความสำเร็จโดยไม่สูญเสียใคร (Succeed at the expense of nobody)

คนงานประมาณ 500 กว่าคนที่ทำสินค้า Peak Design อยู่ในโรงงานของพาร์ทเนอร์ที่เวียดนามและจีน พวกเขาไม่ได้เป็นพนักงาน Peak Design โดยตรง แต่พวกเขามีสิทธิ์ที่จะมีชีวิตที่ต้องการและมีความสุข องค์กรจะไม่ประสบความสำเร็จเลยถ้าพวกเขาไม่มีส่วนร่วมในความสำเร็จนั้น มีการเจรจาต่อรองในการจ่ายเงินที่ยุติธรรมและเงื่อนไขการทำงานที่ปลอดภัยในโรงงาน มีการไปเยี่ยมคนงานเป็นประจำและใส่ใจเต็มที่กับการตรวจสอบ เพื่อให้มั่นใจว่าสามารถรับผิดชอบต่อวัตถุประสงค์ขององค์กรได้

03 ปฏิบัติต่อลูกค้าเหมือนกับเพื่อน (Treat our customers as peers)

ลูกค้าของ Peak Design เป็นคนฉลาด สามารถสัมผัสได้ถึงความไม่ซื่อสัตย์ไม่จริงใจได้แม้ส่งมาจากที่ไกลๆ พวกเขาคาดหวังและต้องได้รับความจริงใจ ดังนั้นพวกเขาจะบอกกับลูกค้าหมดว่ากำลังคิดอะไร? กำลังทำอะไรอยู่? และทำไมถึงทำอย่างนั้น? เมื่อทำผิดก็จะยอมรับและแก้ไขมัน และ Peak Design ก็ได้เรียนรู้มากมายจากลูกค้าของพวกเขาเองเพื่อพัฒนาต่อไป

ดังนั้นจึงต้องมีการส่งเสริมการสื่อสารด้วยความเคารพและอบอุ่น และไม่เพียงแต่ยินดีรับฟังความคิดเห็นของลูกค้า แต่ยังมองหาความร่วมมืออย่างจริงจังในการพัฒนาสินค้าและองค์กร ซึ่งนี่ไม่ได้เกี่ยวกับลูกค้าที่ใช้อุปกรณ์ของ Peak Design เพียงอย่างเดียว แต่ยังเกี่ยวข้องกับผู้ค้าปลีก สื่อการขาย เพื่อนๆในอุตสาหกรรม พาร์ทเนอร์ และคนทั่วๆไป

04 ชดเชยผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (Offset our environmental impact)

Peak Design มุ่งมั่นที่จะจากโลกนี้ไปให้ดีกว่าที่ได้เกิดมา พวกเขาตะหนักได้ว่าการผลิตและจัดส่งสินค้านั้นเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม การชดเชยผลกระทบนี้เป็นความรับผิดชอบที่รู้สึกทั้งในฐานะองค์กรและบุคคล จึงมีการบริจาค 1% ของรายได้ให้กับองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรด้านสิ่งแวดล้อม มีการรับประกันสินค้าตลอดอายุการใช้งาน และซ่อมแซมสิ่งของที่เสียหายเพื่อให้สามารถใช้งานได้และนำออกจากหลุมฝังกลบ ซึ่งพวกเขาสามารถทำได้และจะทำให้ได้มากกว่านี้

05 เป็นกระบอกเสียงเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวก (Use our voice to inspire positive change)

กลุ่มบริษัทผู้ค้าน้ำมันขนาดใหญ่ของโลก (Big Oil) ทุ่มเงินเป็นจำนวนมากเพื่อให้พวกเขาได้ชื่อเสียงมาและรักษาทรัพยากรอย่างการแตกของชั้นหินเอาไว้ Peak Design ไม่ได้ต้องยากลำบากขนาดนั้น แต่พวกเขามีปากมีเสียงและจะใช้มันต่อสู้เพื่อสิ่งที่พวกเขาห่วงแหน โดยหวังว่าผู้ที่กำลังฟังสิ่งเหล่านั้นจะได้รับแรงบันดาลใจให้ลงมือทำสิ่งต่างๆในทางที่ดี

06 แสวงหาความสุขมากกว่าการเติบโต (Seek happiness over growth)

สิ่งนี้หมายถึงสองอย่าง อย่างแรกเกี่ยวกับการออกแบบขององค์กร มีวัตถุประสงค์คือต้องสนุกสนานไม่เครียดทั้งในเวลางานและนอกเวลางาน Peak Design จ้างคนที่มีความสนุกสนาน และให้ความยืดหยุ่นในการทำงานเมื่อใดที่ไหนก็ได้ที่พวกเขาต้องการ และทำสินค้าที่องค์กรเองก็ชื่นชอบและได้ใช้งานมัน

อย่างที่สองถ้าสินค้าขายออกไม่หมด Peak Design เชื่อว่าทีมงานที่มีความเป็นหนึ่งเดียวกันและการเป็นเจ้าของพนักงานเองทั้งหมด 100% เป็นกุญแจสำคัญในการปฏิบัติภารกิจของพวกเขาได้อย่างมีประสิทธิผล พวกเขาจะยึดมั่นกับสิ่งนี้ต่อไป แม้ต้องเจอกับสิ่งล่อตาล่อใจรูปแบบต่างๆมาอยู่ตรงหน้าก็จะไม่ไขว้เขว

การบริจาค (Donations)

 • ปี 2020 : 798,098 $
 • ทั้งหมด : 2,414,820 $

สินค้าที่ทำออกมา (Products Made)

 • ปี 2020 : 1,304,171
 • ทั้งหมด : 5,859,102

การชดเชยคาร์บอน (Offsets)

 • ปี 2020 : 34,000 tCO2e
 • ทั้งหมด : 96,000 tCO2e

คะแนน B Corp (B Corp Score)

 • ปี 2020 : 81.2 คะแนน

สั่งซื้อสินค้าจากแบรนด์ Peak Design

ที่มา

 • Peak Design Sustainability Report 2020
 • https://www.peakdesign.com/pages/story/
 • https://www.peakdesign.com/pages/mission/
 • https://www.peakdesign.com/pages/sustainability/
There are no products