Matador Beast Series Frame

โครงภายในกระเป๋ามีอยู่หลากหลายตามแต่ละกระเป๋าชนิดต่างๆ โดยหน้าที่สำคัญของมันคือการช่วยกระจายน้ำหนักจากสายสะพายไหล่ไปที่เอว ดังนั้นโครงภายในกระเป๋าจึงเป็นส่วนสำคัญของระบบกันสะเทือน (Suspension System) ที่มีประสิทธิภาพ สำหรับกระเป๋าที่ถูกออกแบบมาให้สะพายได้นานๆ สะพายระยะทางไกลๆ และการช่วยรับน้ำหนัก โครงภายในกระเป๋าที่ดีจึงยิ่งมีความสำคัญอย่างมากในเรื่องของความสะดวกสบายขณะสะพาย

Beast Series จากแบรนด์ Matador กระเป๋าเป้ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาใหม่ก็เป็นลักษณะแบบนั้น ถูกออกแบบให้มีประสิทธิภาพสำหรับการใช้งานเป็นเวลานาน การต้องพิชิตระยะทางไกล และการรับน้ำหนัก ซึ่งกระเป๋าใบนี้เกิดมาเพื่อรับมือเรื่องเหล่านี้โดยเฉพาะ นั่นจึงทำให้ Beast Series มีโครงภายในกระเป๋าที่มีประสิทธิภาพสูง

และคุณคงคาดไม่ถึงว่า Flex Frame โครงที่อยู่ภายในกระเป๋า Beast มีความแตกต่างกับโครงภายในกระเป๋าแบบทั่วไป ซึ่ง Matador ได้เริ่มต้นออกแบบโครงภายในกระเป๋าที่สามารถคงรูปได้แต่ยังคงความยืดหยุ่น และมีน้ำหนักที่เบาแต่มีประสิทธิภาพสูง

Beast Series อาศัยระบบกันสะเทือนโดยออกแบบเป็นโครงแบบห่วงที่ยืดหยุ่นได้ ซึ่ง Matador ได้มีการออกแบบส่วนนี้มาตั้งแต่เริ่มต้น เมื่อพูดว่าตั้งแต่เริ่มต้นนั่นหมายถึงมีการออกแบบชิ้นส่วนอย่างจริงจังเพื่อทำชิ้นส่วนต่างๆให้ออกมาเป็น Beast ได้ คนส่วนใหญ่อาจไม่เคยคิดถึงชิ้นส่วนที่จำเป็นในการผลิตสินค้า แต่จริงๆมันคือเรื่องที่น่าสนุกในการรู้ถึงขั้นตอนการทำชิ้นส่วนต่างๆ

โดยเริ่มที่เครื่องมือบีบ (Crimp tool) เพื่อทำให้ได้ Flex Frame ของ Beast ออกมา เครื่องมือบีบแบบห่วงนี้เป็นการออกแบบเพื่อทำงานกับระบบนิวเมติกส์ (Pneumatic) ในขั้นตอนการผลิตเพื่อกดให้โครงกลายเป็นห่วง

*ระบบนิวเมตริกส์ (Pneumatic) เป็นระบบที่ใช้อากาศอัดและส่งไปตามท่อทาง อากาศอัดดังกล่าวคือตัวกลางในการส่งถ่ายกำลังของไหลให้เป็นพลังงานกล จากนั้นจึงใช้พลังงานกลดังกล่าวไปใช้งาน ซึ่งระบบนี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในกลไกในการจับยึดของเครื่องประกอบชิ้นส่วนในโรงงานอุตสาหกรรม

บ่อยครั้งโครงที่ถูกกดเป็นห่วงจะมีลักษณะเป็นด้านเดียวมีโครงรูปร่างคล้ายตัว U ซึ่งโครงรูปร่างตัว U นี้เป็นโครงที่ให้ความยืดหยุ่นและบิดเป็นเกลียวตามการเคลื่อนไหวได้ แต่ไม่จำเป็นต้องน้ำหนักเบาเสมอไป Matador ออกแบบ Flex Frame ของ Beast เป็นห่วงที่มีความต่อเนื่องกันเพื่อเพิ่มความเสถียร ด้วยวัสดุโครงที่เบากว่าช่วยให้สามารถถ่ายเทน้ำหนักไปที่สายคาดเอวได้มากขึ้น

ซึ่ง Matador ได้เริ่มในจุดที่แบรนด์ส่วนใหญ่ไม่กล้าที่จะใช้เครื่องมือในการออกแบบกัน เครื่องมือบีบที่ Matador ใช้จะบีบโครงให้ประกอบเข้าด้วยกัน ห่อหุ้มส่วนปลายและบีบปลายทั้งสองข้างจนสุดและเกิดเป็นส่วนนูนตรงกลาง ส่วนนูนตรงกลางนี้จะอัดด้วยอลูมิเนียมแทนที่เข้าไปเพื่อทำให้ส่วนปลายไม่หลุดออกมา

นี่เป็นส่วนสำคัญ เพราะเป็นส่วนที่ออกมาในตอนท้ายจึงทำให้ไม่มีขอบที่หยาบหรือจุดที่แหลมคม นอกจากนี้โครงที่ถูกบีบของ Beast ถูกออกแบบโดยการบีบอัดปลายทั้งสองด้านแทนที่จะเป็นตรงกลาง จุดนี้ป้องกันไม่ให้ห่วงหมุนเป็นการรักษาความคงที่ตามแนวราบของแผงที่อยู่ด้านหลัง สิ่งนี้เพิ่มความเสถียรภาพให้กับกระเป๋าโดยการปรับที่เป็นธรรมชาติ

และนี่คือการเจาะลึก Flex Frame ของกระเป๋า Beast ส่วนเล็กๆน้อยๆแต่เป็นส่วนที่มีความสำคัญอย่างมาก ซึ่งมีน้ำหนักที่เบาเป็นพิเศษแต่มีประสิทธิภาพสูงในการช่วยกระจายน้ำหนักกระเป๋า และจะเคลื่อนที่ปรับรูปร่างไปพร้อมกับคุณ ช่วยรักษาสมดุลและมอบความคล่องตัวให้กับคุณแม้ในสภาพที่สถานการณ์นั้นยากลำบาก

สั่งซื้อ Matador Beast Ultralight Technical Backpack

ที่มา

  • https://matadorup.com/blogs/news/the-new-beast-series-frame/
  • https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B8%A7%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%81
There are no products