Matador Base Layer Line กับ IP มาตรฐานกันน้ำที่ไม่ใช่แค่อุปกรณ์ Gadget

ถ้าพูดถึงคำว่า “กันน้ำ” ก็จะมีคำที่นำมาใช้ในการขายมากมาย เช่น กันน้ำได้ กันสภาพอากาศได้ ฯลฯ ซึ่งไม่ได้เป็นมาตรฐานที่บ่งบอกออกมาชัดเจน นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทาง Matador ได้มีการนำมาตรฐานป้องกันที่ต้องผ่านการรับรองก่อน มาใช้กับสินค้ากลุ่มใหม่อย่าง Base Layer Line โดยมาตรฐานที่ว่านี้ก็คือ “มาตรฐาน IP” หลายๆคนน่าจะเคยเห็นอยู่บ่อยๆในข้อมูลสินค้ากลุ่มมือถือหรืออุปกรณ์ Gadget ต่างๆ เช่น IPX6, IPX7, IP67 บางคนอาจจะเข้าใจความหมายของสัญลักษณ์พวกนี้แล้ว แต่หากใครยังไม่ทราบเรามาดูไปพร้อมกันครับ

มาตรฐาน IP ย่อมาจาก “Ingress Protection Standard” หรือ “International Protection Standard” คือ มาตรฐานที่บอกให้ทราบว่าอุปกรณ์ชิ้นนั้นมีความสามารถในการป้องกันอนุภาคที่เป็นของแข็งและของเหลวได้ในระดับไหน? ซึ่งส่วนใหญ่เราจะรู้จักกันในชื่อ ค่า IP (IPXX) โดยที่ XX จะเป็นค่าตัวเลข คือตัวเลขที่หนึ่งจะบอกระดับความสามารถในการป้องกันของแข็ง และตัวเลขที่สองจะบอกความสามารถในการป้องกันของเหลวนั่นเอง ยิ่งมีตัวเลขที่สูงค่าความสามารถในการป้องกันก็ยิ่งสูงตามไปด้วย

ยกตัวอย่างเช่น IPX7 ตัว X หมายความว่าความสามารถในการป้องกันของแข็งนั่นไม่มีเพราะไม่ได้มีการทดสอบ ส่วนตัวเลข 7 หมายความว่าสามารถป้องกันน้ำลึกสูงสุด 1 เมตรเป็นเวลาสูงสุด 30 นาที เท่ากับว่า IPX7 สามารถอ่านเข้าใจได้ง่ายๆว่า “ไม่ทราบข้อมูลระดับการป้องกันของแข็งหรือฝุ่น แต่สามารถกันน้ำได้ในระดับที่แช่น้ำได้ลึก 1 เมตรนานสูงสุด 30 นาที”

ซึ่งการจะได้รับสัญลักษณ์ IPXX มาใช้ในสินค้าได้นั้น ตัวสินค้าจะต้องผ่านการทดสอบพิเศษโดยบริษัทอิสระที่ได้รับการรับรองให้ทำการทดสอบเท่านั้น ดังนั้นบริษัทเจ้าของสินค้าจึงไม่สามารถให้คะแนน ค่า IP กับสินค้าของตัวเองได้

Matador Base Layer Line

Matador Base Layer Line ปัจจุบันประกอบไปด้วยสินค้า 2 รุ่นคือ Matador Camera Base Layer 2.0 และ Matador Laptop Base Layer เป็นกลุ่มสินค้าที่ได้รับมาตรฐาน IPX6 ซึ่งจากภาพด้านบนจะทำให้สินค้ากลุ่มนี้มีความสามารถในการป้องกันหยดน้ำที่ฉีดใส่อย่างรุนแรงจากทุกทิศทางได้ โดยการป้องกันในระดับ IPX6 เป็นระดับการกันน้ำที่มีการทดสอบแล้วว่า ใกล้เคียงกับเกณฑ์ที่มีความเป็นจริงมากที่สุด สำหรับการนำมาใช้กับอุปกรณ์กันน้ำที่ออกแบบมาเพื่อใช้งาน Outdoor

โดยการทดสอบนี้ได้ให้บุคคลจากบริษัทอิสระที่ได้รับการรับรองให้ทำการทดสอบมาตรฐาน IP นี้ มาทดสอบกับตัวสินค้าจริงๆโดยเริ่มจากการปิดตัวสินค้าให้สนิท จากนั้นทำการฉีดด้วยน้ำแรงดันสูงเข้าไปทุกทิศทาง ตัวสินค้าจะถูกฉีดเข้าไปด้วยน้ำ 100 ลิตรต่อนาที ที่แรงดันอย่างน้อย 15 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว (psi) เป็นเวลาอย่างน้อย 3 นาทีจากทุกทิศทาง จากผลการทดสอบการป้องกันในระดับ IPX6 นั้นสามารถป้องกันน้ำแรงดันสูงจากรอบทิศทางได้ดีสุดๆ แต่จะไม่สามารถป้องกันในระดับที่แช่น้ำลงไปได้ ซึ่งก็เพียงพอแล้วกับสำหรับอุปกรณ์เดินทาง

การป้องกันในระดับ IPX6 ของ Matador Camera Base Layer 2.0 และ Matador Laptop Base Layer นั้นจะใช้สิ่งที่สินค้า 2 รุ่นนี้มีเหมือนกันก็คือ “Drybag” หรือแปลง่ายๆก็คือถุงกันน้ำจะมีเนื้อวัสดุที่สามารถกันน้ำได้ โดยเราจะนำกล้องพร้อมเลนส์ (ใน Camera Base Layer 2.0) หรือ Laptop (ใน Laptop Base Layer) ใส่เข้าไปใน Drybag และจากนั้นจะทำการปิดปากถุงด้วยวิธีการม้วนปิดลงมา (Rolltop) อย่างน้อย 3 ทบ เพื่อเป็นการป้องกันน้ำอย่างสมบูรณ์

Matador Camera Base Layer 2.0

Matador Laptop Base Layer

นอกจากประสิทธิภาพการกันน้ำในระดับ IPX6 แล้ว สินค้าทั้ง 2 รุ่นยังมีความสามารถในการป้องกันการกระแทกหรือการขีดข่วนได้ดีอีกด้วย ช่วยให้คุณมั่นใจได้เลยว่า กล้อง เลนส์ หรือ Laptop ของคุณที่เก็บไว้ด้านในปลอดภัยอย่างแน่นอน

Matador Camera Base Layer 2.0

Matador Laptop Base Layer

และนอกจากเรื่องความปลอดภัยอย่างการกันน้ำและการป้องกันการกระแทกหรือการขีดข่วนแล้ว สินค้าทั้ง 2 รุ่นยังออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย การเปิด-ปิดที่รวดเร็ว และมีน้ำหนักที่เบาทำให้สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวกสุดๆ

Matador Camera Base Layer 2.0

Matador Laptop Base Layer

สั่งซื้อสินค้า Matador Base Layer Line

ที่มา :

  • matadorup.com/blogs/news/what-does-ipx6-rated-waterproofing-mean
  • avtechguide.com/what-you-should-know-about-ip-rating/
  • sounddd.shop/ip-standard/
  • mercular.com/review-article/ip-rating-code-standard
There are no products