วิธีการติดตั้ง Universal Head Adapter กับ Travel Tripod สำหรับใช้งานกับหัวขาตั้งกล้องแบบอื่นๆ

โดยปกติ Travel Tripod ขาตั้งกล้องจาก Peak Design จะมีหัวขาตั้งเป็นหัวบอลซึ่งทำให้การใช้งานการถ่ายแบบต่างๆง่ายมาก แต่ในบางครั้งหากเราอยากถ่ายภาพแบบ Panorama ล่ะ? มีวิธีไหนบ้างที่จะใช้หัวบอลในการแพนกล้องให้สมูธได้? ซึ่งหากคุณใช้ Travel Tripod แบบปกติหัวบอลจะไม่สามารถใช้งานแพนกล้องได้อย่างอิสระเท่ากับหัวขาตั้งกล้องที่ออกแบบมาสำหรับแพนโดยเฉพาะ

Peak Design จึงออกแบบ Universal Head Adapter มาเพื่อให้ Travel Tripod ไปปรับใช้กับหัวขาตั้งกล้องแบบอื่นๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ ฉะนั้นหากถามว่า Travel Tripod ใช้กับ Fluid Heads สำหรับกล้องวิดีโอได้มั้ย? ก็สามารถตอบได้เลยว่าติดได้สบายซึ่งจะมีวิธีการติดตั้งอย่างไรไปดูกันเลย

วิธีการติดตั้ง Universal Head Adapter เข้ากับ Travel Tripod ขาตั้งกล้องจาก Peak Design

1. ปรับหัวบอลจากโหมดปกติเป็นการหักลงมา 90 องศา เพื่อให้มองเห็นรูสำหรับไข จากนั้นให้เอาหกเหลี่ยมหัว 4 mm ที่แถมมากับ Universal Head Adapter หรือจะใช้ Toolkit ที่มาพร้อมกับ Travel Tripod ก็ได้เช่นกัน ให้ทำการไขจนหัวบอลหลุดออกจาก Center Column

2. จากนั้นติด Universal Head Adapter เข้ากับ Center Column และใช้หกเหลี่ยมขนาด 4 mm ไขที่รูด้านบนให้แน่น ตามลูกศรสีแดงในภาพ

3. นำหัวขาตั้งกล้องแบบอื่นมาต่อ หมุนเกลียวล็อคให้แน่น

4. สุดท้ายให้ใช้หกเหลี่ยมขนาด 2.5 mm ไขที่รูด้านล่างให้ครบทั้ง 3 ช่อง ซึ่งจะไปช่วยเพิ่มแรงเสียดทานและล็อคหัวขาตั้งกล้องแบบอื่นให้ยึดกับ Universal Head Adapter ได้ดียิ่งขึ้น

น็อต 3 ตัวนี้จะเป็นตัวยึดให้แน่นหนาและปลอดภัยมากขึ้น

บริเวณที่ลูกศรสีแดงชี้ให้คุณใช้หกเหลี่ยมขนาด 2.5 mm ไขเข้าไปที่รูให้แน่นดังภาพ

อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์ตัวนี้จะไม่มีฟีเจอร์การปรับระดับ ถ้าคุณต้องการจะปรับระดับให้ปรับจากระดับน้ำของหัวขาตั้งกล้องเอง หรือในกล้องบางรุ่นที่มีฟีเจอร์การปรับระดับอยู่แล้วก็ปรับจากที่ตัวกล้องได้เลย และหากต้องปรับระดับขณะวางขาตั้งกล้องอยู่บนพื้นที่ที่ไม่ใช่พื้นเรียบ ให้เช็คการวางขาตั้งกล้องให้เรียบร้อยก่อนที่ทำการปรับระดับ

ข้อควรระวัง Travel Tripod เป็นขาตั้งกล้องที่กะทัดรัดและน้ำหนักเบาขนาดเหมาะกับช่างภาพหรือนักเดินทางปกติทั่วๆไป เพราะฉะนั้นการวางกล้องวิดีโอขนาดที่ใหญ่มากๆลงบน Travel Tripod อาจทำให้มีอาการสั่นบ้างเล็กน้อยขณะ Pan กล้องหรือ Tilts กล้อง

สั่งซื้อ Peak Design Travel Tripod

There are no products