4 เรื่องต้องรู้ รับมือกับไวรัสโคโรนา (COVID-19)

 

สวัสดีคุณผู้อ่านที่น่ารักทุกท่านค่ะ จากสถานการณ์การแพร่ระบาดหนักของเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) ที่ส่งผลกระทบกับหลายประเทศรวมถึงประเทศไทยของเรา ซึ่งมาถึงวันนี้จำนวนผู้ติดเชื้อไม่ได้ลดน้อยลงเลยแถมยังเพิ่มขึ้นทุกวัน ท่ามกลางสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงแบบนี้มีหลายคนที่ยังต้องออกจากบ้านเพื่อไปทำงานแล้วเราจะแน่ได้อย่างไรว่าในแต่ละวันเราได้ไปสัมผัสเชื้อโรคนี้มาหรือไม่ ดังนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำการป้องกันตัวเองอย่างถูกวิธีให้ผู้อ่านทุกท่านได้นำไปรับมือกับไวรัสชนิดนี้ได้อย่างถูกต้องไปดูกันเลยค่ะว่าเราต้องรู้และใส่ใจกับเรื่องไหนบ้าง

 

  • รู้จักประเภทของหน้ากากอนามัย

ทุกวันนี้เดินทางไปไหนมาไหนก็จะเห็นคนสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าโดยเฉพาะในพื้นที่แออัด บนรถสาธารณะหรือแม้แต่ในออฟฟิศบางที่ก็ให้พนักงานสวมใส่หน้ากากอนามัยในขณะนั่งทำงาน หน้ากากอนามัยแต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติและการใช้งานที่แตกต่างกันซึ่งเราได้สรุปและบอกคุณสมบัติของแต่ละประเภทไว้ให้ผู้อ่านทุกท่านแล้วในบทความครั้งก่อน   หน้ากากแต่ละประเภทเลือกใช้ให้ถูกอุ่นใจกว่าเยอะ
ดังนั้นเราควรเลือกใช้หน้ากากอนามัยที่ตรงกับความต้องการของเรา เพื่อป้องกันเชื้อโรครอบกายที่อันตรายต่อสุขภาพของตัวเรา และคนรอบข้างเรานะคะ

  • รู้วิธีใช้และทิ้งหน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง

ขอบคุณภาพ : โรงพยาบาลศิครินทร์

นอกจากการเลือกประเภทหน้ากากอนามัยให้เหมาะสม การใส่หน้ากากให้ถูกต้องก็เป็นสิ่งสำคัญมากๆ ไม่เช่นนั้นการใส่หน้ากากอนามัยก็จะไม่มีประสิทธิภาพ

 

ขอบคุณภาพ : สำนักงานประชาสัมพันธ์ กรุงเทพมหานคร

หลังจากใช้หน้ากากอนามัยเสร็จแล้ว เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา รวมไปถึงเชื้อโรคอื่นๆ เราขอแนะนำถึงวิธีการทิ้งหรือจัดการกับหน้ากากอนามัยอย่างถูกต้อง ที่สำคัญหลังจากทิ้งหน้ากากอนามัยแล้ว อย่าลืมล้างมือด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์เพื่อเป็นการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคด้วยนะคะ

  • รู้จักขั้นตอนการล้างมือ เพื่อลดความเสี่ยงติดเชื้อได้

ต่อมาที่ต้องใส่ใจคือ มือของเรานั่นเองที่ถือว่าสำคัญไม่แพ้กัน เพราะมือเป็นอวัยวะที่สัมผัสเชื้อโรคได้ง่ายสุดๆ ควรล้างมือก่อนและหลังการทำกิจวัตรใดๆ ให้สะอาดทุกครั้ง ช่วยลดความเสี่ยงจากเชื้อไวรัสโคโรนา แล้วยังช่วยป้องกันโรคติดเชื้ออีกจำนวนมากที่ติดต่อผ่านการสัมผัส แม้แต่การสวมหน้ากากอนามัยก็ไม่ควรสัมผัสด้านในของหน้ากาก มาดูกันว่าควรล้างมืออย่างไรให้สะอาดห่างไกลโรค

  1. ใช้สบู่ล้างมือที่มีส่วนผสมของสารฆ่าเชื้อแบคทีเรีย
  2. ฟอกสบู่ที่ฝ่ามือทั้ง 2 ข้าง
  3. ฟอกและขัดง่ามนิ้ว ข้อนิ้ว โคนนิ้ว ทั้งหมด ทั้งด้านหน้าและหลังของฝ่ามือ
  4. ถูปลายนิ้วมือทั้งสองข้างบนฝ่ามือ
  5. อย่าละเลยบริเวณข้อมือ ฟอกและขัดให้สะอาด

  • รู้จักดูแลตัวเองให้แข็งแรงพร้อมต่อสู้เชื้อโรค

นอกจากจะป้องกันด้วยการสวมหน้ากากอนามัยและล้างมือแล้ว ควรหมั่นดูแลสุขภาพให้แข็งแรงจากภายใน เป็นการสร้างให้ตัวเอง สามารถต่อสู้กับเชื้อโรคได้ เริ่มจากพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่ปรุงสุกและมีประโยชน์ หลีกเลี่ยงอาหารสุกๆ ดิบๆ ในช่วงที่มีการระบาด และหากเลี่ยงได้ควรงดเดินทางไปยังประเทศที่มีไวรัสระบาดอยู่ ทั้งนี้ถ้าเกิดอาการ ไอ เจ็บคอ มีไข้ น้ำมูก หายใจเหนื่อยหอบ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยอาการด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูล : krungsri, thairat,

หน้ากากผ้า สะท้อนน้ำ ซักได้ ULTIMATE AIR MASK สั่งซื้อสินค้า (คลิกเลย)

There are no products