Home automation บ้านอัจฉริยะที่มีอยู่จริง

Home automation By Fibaro

บ้านอัจฉริยะแบบในภาพยนตร์ไม่ใช่เรื่องในภาพยนตร์อีกต่อไป


 

ในภาพยนตร์จอเงินหลายๆเรื่อง มักจะสร้างให้แสดงถึงการมีอยู่ของเทคโนโลยีสุดล้ำสมัยเสมอ  เช่นรถบินได้ เรือเหาะ หรือ ชุดเกราะไฮเทค และ บ้านพูดได้ โดยทุกข้อที่กล่าวมาหลายคนก็คงคิดว่ามันน่าจะเป็นไปได้ในสักวันหนึ่ง  อาจจะสักสามสิบหรือสี่สิบปี เพียงแต่ว่าสำหรับวันนี้ เรื่องของบ้านในภาพยนตร์ จะไม่ใช่แค่เพียงบ้านในจินตนาการที่จะต้องรอคอยนับสิบปี อีกต่อไป

คำว่า Home automation อาจจะยังไม่คุ้นหูคนไทยเราเท่าไหร่ แต่สำหรับชาวต่างชาติ คำว่า Home automation หมายความว่า “บ้านอัตโนมัติ” ซึ่งถ้าแปลอย่างง่ายๆก็คือ Smart home หรือ บ้านอัจฉริยะนั่นเอง

โดยการทำงาน หรือ ระบบที่เรียกว่า “smart home system” คือการทำให้บ้านเปรียบเสมือนร่างกายของคน นั่นก็คือมีสมอง มีแขน ขา มีหู ตา จมูก ปาก และที่ขาดไม่ได้ คือระบบประสาท ซึ่งแนวคิดนี้ประสบความสำเร็จอย่างมากเนื่องจากมีเทคโนโลยีที่เบิกร่องมาอยู่แล้วก่อนหน้านี้ นั่นก็คือ ระบบอินเตอร์เน็ตไร้สาย หรือที่เราเรียกว่า Wireless Wifi โดยปัจจุบัน บริษัทที่ประสบความสำเร็จและมีความน่าเชื่อถือในระบบ Home Automation มากที่สุดบริษัทหนึ่ง ก็คือ Fibaro

Fibaro เริ่มด้วยการใช้คลื่นความถี่แบบสั้น ที่เรียกว่า Z-wave เปรียบเสมือนสารสื่อประสาทที่เป็นการสื่อสารจากสมองส่งไปยังอวัยวะต่างๆของร่างกาย ซึ่ง Z-wave ก็ใช้หลักการเดียวกัน โดย ระบบ Home automation ของ Fibaro จะมีเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ชื่อว่า Home Center

Price List Gold Installer

Home Center เป็นอุปกรณ์ตัวกลางที่ทำหน้าที่เป็นเสมือนสมองของบ้าน ที่คอยส่งสัญญาณและรับคำสั่ง ผ่านคลื่น Z – wave เพื่อควบคุมทั้งระบบ Home automation ของบ้านอย่างเบ็ดเสร็จด้วยระบบเซนเซอร์อัจฉริยะ และยังสามารถติดตั้งอุปกรณ์เสริมอื่นๆตามความต้องการ โดยจะประกอบไปด้วย

  • Relay switch ใช้เพื่อควบคุมระบบเปิดปิดไฟและอุปกรณ์ไฟฟ้า โดยคุณสามารถควบคุมเวลาของการเปิดได้ ใช้กับโหลด 1จุด ไม่เกิน 3000 วัตต์ ใช้ซ่อนหลังสวิตต์เดิม

4

  • Double relay switch ใช้เพื่อควบคุมระบบเปิดปิดไฟและอุปกรณ์ไฟฟ้า โดยคุณสามารถควบคุมเวลาของการเปิดได้ ใช้กับโหลด 2 จุด จุดละไม่เกิน 1500 วัตต์ ใช้ซ่อนหลังสวิตต์เดิม

Relay Switch 1

  • Roller shutter ใช้เพื่อควบคุมระบบเปิด-ปิดผ้าม่าน ใช้กับโหลดไม่เกิน 1000 วัตต์

6

  • Motion sensor ใช้ตรวจจับการเคลื่อนไหว อุณหภูมิภายในบ้าน รวมถึงค่าความเข้มแสงของหลอดไฟ ใช้แบตเตอรี่

9

  • Door and window sensor  ถ้าหากคุณไม่อยู่บ้าน แต่ต้องการความปลอดภัย อุปกรณ์เซนเซอร์ชนิดน้ะแจ้งเตือนทันทีที่ประตูบ้านของคุณมีการเปิดออก โดยใช้แม่เหล็กในการตรวจจับระยะห่างของประตู และส่ง Z-wave บอกสถานะไปที่ Home center

8

  • Dimmer switch อยากหรี่ไฟแต่ไม่อยากเดินมั้ย? นี่คือระบบควบคุมความเข้มแสงของหลอดไฟ สะดวกสบายและประหยัด เพราะคุณสามารถตั้งค่าความสว่างได้เอง โหลดต่อ 1500 วัตต์ **หมายเหตุหากหลอดไฟต่ำกว่า 25 วัตต์ จะต้องใช้อุปกรณ์ By pass

5

  • RBGW controller เป็นบ้านอัฉริยะจะขาดสีสันก็ยังไงอยู่ ตัวควบคุมระบบสีของ ไฟ LED เหมาะสำหรับคนชอบแสงไฟสวยๆ สามารถเปลี่ยนสีได้ตามความต้องการเช่นกัน

7

  • Smoke sensor ความปลอดภัยที่สุดของที่สุด หากตรวจจับเจอปริมาณควันหรือความร้อนที่ผิดปกติ จะแจ้งเตือนคุณทันที มีแบตเตอรี่ในตัวหรือจะต่อไฟ DC 12/24 V ก็ได้

12

Fibaro by InTrendHome ยินดีนำเสนออุปกรณ์สุดล้ำสมัยเหมาะกับคำว่า Smart home หรือ Home automation เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีกว่า ไลฟสไตล์ที่ล้ำกว่า นอกจากนี้คุณยังสามารถ ควบคุมระบบของ Fibaro ผ่านโทรศัพท์ Smart phone หรือ Tablet ได้ง่ายๆ เพราะระบบ Fibaro รองรับทั้ง IOS และ Android สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้แล้ววันนี้ ที่ InTrendHome หรือติดต่อ วิศวกรฝ่ายขาย คุณณัฏฐ์กฤต (06-3182-8180)

 

InTrendMall
ยังไม่มีสินค้าในตะกร้า