ความสำคัญของภาพ 360 องศา และเทรนด์ในต่างประเทศ

ความสำคัญของภาพ 360 องศา และเทรนด์ในต่างประเทศ

กราบสวัสดีทุกท่านนะครับผม บทความนี้เราจะมาแนะนำทุกคนให้รู้จักกับภาพถ่ายแบบ 360 องศา กันนะครับ ซึ่งในที่นี้จะไม่ได้หมายถึงภาพ 360 องศาที่ถ่ายภาพวิวรอบตัวที่เราเห็นๆกันใน Facebook นะครับ แต่จะหมายถึงภาพ 360 องศาในลักษณะที่เป็นการถ่ายภาพวัตถุชิ้นใดชิ้นหนึ่งแล้วจะเห็นครบทุกส่วนทุกด้าน 360 องศา
ขอเสริมไว้นิดนึงก่อนเลยว่า Foldio360 บวกกับเพื่อนคู่ใจอีกหนึ่งตัว Foldio2 ช่วยให้ทำภาพแบบนี้ได้ง่ายมากๆ งั้นเรามาเริ่มทำความเข้าใจกันก่อนนะครับว่ามันคืออะไร

copy-360-degree-photography-and-foreign-trend

ภาพ 360 องศาคืออะไร?

อย่างที่ผมเกริ่นไปบางส่วนเมื่อตอนต้นนะครับว่า ภาพ 360 องศา คือ การถ่ายภาพวัตถุชิ้นใดชิ้นหนึ่งโดยที่เราสามารถเห็นครบทุกส่วนทุกด้าน 360 องศาของวัตถุครับ ภาพลักษณะนี้จะเกิดจากการถ่ายภาพทีละ shot ทีละ shot ทีละด้านของวัตถุไปเรื่อยๆ จนครบทุกด้าน ซึ่งแล้วแต่ว่าจะใช้จำนวน shot ในการถ่ายเท่าไหร่ เช่น 24 shot, 36 shot, 48 shot  เป็นต้น หากจำนวน shot ยิ่งมากภาพที่ได้ออกมาก็ยิ่งมีความละเอียดความเนียนมาก

เมื่อถ่ายออกมาจนครบก็จะได้ออกมาเป็นภาพ 360 องศาในลักษณะดังรูปครับ โดยภาพที่ได้จะมีความสวยงามแค่ไหนนั้นขึ้นอยู่กับความชำนาญของผู้ถ่ายในเรื่องของการเซตฉาก เซตไฟ เซตอุปกรณ์ และเครื่องมือต่างๆที่ใช้ในการถ่ายครับ

ความสำคัญของภาพ 360 องศา

ปัจจุบันนี้ในธุรกิจการขายสินค้าออนไลน์ที่เราเห็นกันทั่วๆไป จะมีการนำเสนอสินค้าแบบที่เป็นการถ่ายภาพสินค้าออกมาด้านใดด้านหนึ่งซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นด้านหน้า จากนั้นก็จะบรรยายถึงคุณสมบัติหรือสรรพคุณพิเศษต่างๆของสินค้าตัวนั้นๆ แต่จะดีกว่าไหมหากเราเปลี่ยนภาพสินค้าธรรมดาๆเหล่านั้นเป็นแบบภาพ 360 องศา ลองจินตนาการดูครับว่ามันจะสุดยอดแค่ไหน หากภาพสินค้าของเราสามารถมองเห็นครบ 360 องศา!

เมื่อเรานำไปขึ้นบนเว็บไซต์ของเราพอมีลูกค้าเข้ามาดู เขาสามารถเห็นสินค้าของเราได้ครบทุกมุม! ทุกด้าน! ซึ่งมันเป็นอะไรที่ตื่นตาตื่นใจมาก! เมื่อเขามาเห็นตัวสินค้าที่มองเห็นครบทุกด้าน จะช่วยให้การตัดสินใจในการซื้อของลูกค้าเพิ่มมากยิ่งขึ้น และจะดีแค่ไหนหากเราสามารถทำภาพ 360 องศาได้เองด้วย Foldio360

ภาพสินค้าแบบธรรมดา

360-degree-photography-and-foreign-trend-1

ภาพสินค้าแบบ 360 องศา

เทรนด์การใช้ภาพ 360 องศาในต่างประเทศ

ทุกวันนี้ถ้าเราลองสังเกตดูดีๆ ในเมืองไทยเราเองภาพสินค้าแบบ 360 องศานั้นยังเป็นอะไรที่ใหม่มากๆ เพราะยังมีการใช้ให้เห็นน้อยมากๆครับ เทียบกับในต่างประเทศภาพลักษณะแบบนี้เริ่มมีการใช้ให้เห็นอย่างแพร่หลายแล้ว ซึ่งถ้าเรามองเห็นโอกาสตรงนี้ ก็สามารถเป็นคนกลุ่มแรกๆในเมืองไทยเลยนะครับที่ได้บุกเบิกการใช้ภาพแบบ 360 องศา! ต่อไปนี้จะเป็นภาพตัวอย่างแบบ 360 องศาที่ใช้ๆกันในต่างประเทศนะครับ

โมเดลตัวน้อยกลางมหานครนิวยอร์ก

รองเท้าแนวๆสุดคูล

นาฬิกาดูเรียบหรูขึ้น

เป็นยังไงกันบ้างครับกับความสำคัญของภาพ 360 องศาที่ผมได้เสนอกันไป น่าตื่นเต้นไปเลยใช่มั้ยครับ สุดท้ายก็อยากจะขอเชิญชวนทุกคนนะครับว่าการใช้ภาพเหล่านี้มาใช้นั้นมันเป็นอะไรที่น่าสนใจและส่งผลดีต่อธุรกิจของคุณได้อย่างดีแน่นอน และก็ไม่จำเป็นต้องไปกังวลถึงความยุ่งยากในการทำภาพในลักษณะนี้อีกต่อไปและครับ เพราะตอนนี้เรามีเจ้าตัว Foldio360 และ Foldio2 ออกมาสองตัวรวมพลังกัน ช่วยให้การถ่ายภาพแบบนี้เป็นเรื่องง่ายดายมากๆ ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามครับ แล้วไว้เจอกันใหม่ในบทความหน้าคร้าบ

 บทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Foldio